36 h toàn đá với sỏi, tay lái mỏi nhừ vì dứ phanh, thần kinh lúc nào cũng căng lên vì sợ trượt 1 cái thì ăn cám, mình đã đến và đi và tận hưởng chuyến săn mây Tà Xùa theo 1 cách hoang dã nhất.

Con dốc ở Tà Xùa, mình và bạn đã từng leo lên đây
Con dốc ở Tà Xùa, mình và bạn đã từng leo lên đây

Tà Xùa vào lúc bình minh rực rỡ và tráng lệ đến nghẹt thở. Còn Tà Xùa lúc buổi trưa nắng hay chiều muộn là hiện thực khô khốc của 1 vùng núi nghèo sắp bị nát bét vì dấu chân du khách nhưng vẫn rạng ngời ông mặt trời với mây, với nắng và gió .

Bình minh rực rỡ ở Tà Xùa
Bình minh rực rỡ ở Tà Xùa

Mình đi Tà Xùa 2 lần nhưng có lần này là cầm lái, nhưng quả thực lần đầu làm xế, mà lại đi cung này nên có chút run run. Nếu bạn nào chưa đi thì tham khảo chút kinh nghiệm săn mây Tà Xùa của mình nhé

1. Phượt Tà Xùa mùa nào đẹp nhất?

Mùa mây từ tháng 10-11 đến tháng 3-4 năm sau. Tuy nhiên không phải lúc nào chỗ này cũng có mây, thường là phải sau 1 đợt mưa lớn, sau đó nắng to thì bạn sẽ thấy được biển mây. Tất nhiên mùa đông thời tiết lạnh thì sẽ có mây, nhưng mây không dày và đặc và không “bò” lên cao ngang núi thế này.

Mây núi Tà Xùa
Mây núi Tà Xùa- Sống lưng khủng long đây

Cho nên để đi đúng mùa mây, hãy nhọc công xem dự báo thời tiết. Thật ra cách cập nhật tình hình nhanh hơn là lên facebook của anh Ngỗng, chủ homestay trên Tà Xùa, ổng cập nhật tình hình mây mưa hàng ngày nên có thể sẽ có thông tin hay ho và nóng sốt hơn. Đây nha :

https://www.facebook.com/ngong.hostel/

Săn mây Tà xùa | HOmestay anh Ngỗng
Địa chỉ homestay nhé

2. Săn mây Tà Xùa hết bao nhiêu tiền?

400-500k nếu bạn đi xe máy.
700-800k nếu bạn đi ô tô lên và thuê xe máy.

Còn nếu ăn uống linh đình, kiểu “quý xà tộc” thì chi phí vô cùng bạn nhé. Bọn mình chỉ ăn uống kiểu thịt thà cá mú đầy đủ thôi thì hết nhiêu đó thôi. Không bao giờ quá 500k cả.

3. Đi phượt Tà Xùa thì ăn gì chơi gì?

Tà Xùa rất nghèo, ngoài cảnh ra thì chẳng có gì để chơi cả, tuy nhiên, cách Tà Xùa khoảng 70-80km là Mộc Châu, các bạn nên ghé qua thị trấn này chơi, nhất là tầm tháng 12 trở đi vì sẽ có hoa cải trắng, và chè rất đẹp. Tháng 1 thì có hoa đào, hoa mận.

Tháng 2-3 thì đường đi sẽ có hoa ban rực rỡ. Tà xùa không có quán nào ăn ngon lắm đâu :(, nên bạn gặp hàng nào đông thì vào. Mình nhớ là cũng không có đặc sản luôn á.

Thán 6-7 thì các bạn đi qua Mộc Châu thì sẽ có vườn mận trữu chờ đợi các bạn nha, tuyệt lắm ấy.

4. Phượt Tà Xùa thì ở đâu?

Có 1 vài homestay và nổ nhất là của anh Ngỗng 🙂 Giá cả thì tầm 150-200k/đêm tùy chỗ ở đó và đây là giá cho phòng chứa được khoảng 5-6-10 người :))

Nếu muốn trải nghiệm cảnh màn trời chiếu đất thì lời khuyên cho bạn là nên mang theo 1 cái lều để canh luôn chỗ Háng Đồng. 1 cái lều là tầm 150-200k/ngày cho 2-3 người bạn nhé.

5. Để săn mây Tà Xùa thì nên đi đường nào?

Có 2 cung đường:
Cung đường 1:. Đi quốc lộ 6, qua Mai Châu, Mộc Châu, vòng qua phà Vạn Yên => đường này siêu đẹp lúc hoàng hôn, các bạn nên ngắm hoàng hôn ở bến phà này, nhất là ngày trời nắng to bạn nhé

Cung đường 2. Đi thăng đường Thanh Sơn Thu Cúc lên Bắc Yên , rồi phi lên Tà Xùa, rất gần nha.

Chú ý: tuyệt đối không đi lúc trời mưa vì đường trơn, có đoạn nhiều đá hộc, đi xong chắc bạn xuống vực luôn đó 🙁

6. Các điểm săn mây tuyệt đẹp ở Tà Xùa:

– Bình Minh: Háng Đồng: Thấp hơn, lại ở hướng Đông nên dễ thấy mặt trời.
– Hoàng hôn: Xím Vàng: cao hơn, sẽ dễ nhìn thấy mây vào buổi chiều tối, khi mây tràn xuống từ hướng Tây

7. Lịch trình săn mây Tà Xùa:

– Ngày 01 : Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc ( QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37). Tối ngủ Bắc Yên.(210Km)
– Ngày 2: Bắc Yên- Vạn Yên- Mộc Châu- Mai Châu- Ql 6- Hà Nội.

 

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì đi mỗi Tà Xùa thôi bạn nhé.
Đường đi mệt nên bạn nhớ chuẩn bị áo sống, đồ ăn vặt và nước đầy đủ nha.
Những bạn nào đi xe máy nhớ bảo dưỡng xe cẩn thận, thay dầu, phanh, nhớ mang dư 1 chai xăng đề phòng hết nha. Và nhớ mang 1 cái bơm đi nếu có thủng lốp thì bơm… để chay tam, đến chỗ sửa xe để sửa nhé.

Với mình thì Mộc Châu đã quá xô bồ rồi, chỉ có Tà Xùa là mãi vẫn thuần chất, vẫn yêu thương như thế. Hãy đi ngay Tà Xùa trước khi nó bị biến chất và xô  bồ như Mộc Châu nhé.

Ngoài Tà Xùa ra thì ở miền bắc còn 1 vương quốc mây nằm gần Sapa, đó là Y Tý. Mình có chia sẻ 1 số cung đường đẹp để khám phá Y Tý và Sapa đây, cùng tham khảo nhé.

 

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com
Nội dung trong bài