Tiếp 1 chuyến đi chóng vánh 5 ngày 4 đêm  du lịch Đài Loan tự túc vào mùa đông năm ngoái, theo tiếng gọi của vé rẻ đặt trc hẳn 1 năm và tình yêu với những ngôi nhà cổ và lá phong. Thế nhưng tiếc là nhà cổ, làng cổ thì đẹp, nhưng lá thì… chẳng thấy mấy đâu :(. Đã vậy thời tiết như trêu ngươi khi đi 5 ngày thì 4 ngày đều mưa phùn gió bấc.
Nhưng lạc lối giữa rừng mưa lây phây vẫn không làm cho mình mất hứng, cái miền đất mưa nhiều hơn nắng này thực sự vẫn “có tình” lắm… Nào thì cùng mình khám phá mảnh đất nhiều mưa ấy nào.

1.Du lịch Đài Loan tự túc mùa nào đẹp nhất?

Khí hậu của Đài Loan rất giống khí hậu của bên nước mình, nhất là vùng cao nguyên- Đà Lạt và Hà Nội. Thế nên cũng có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Dù là vậy nhưng các mùa thật ra phân biệt không quá rõ ràng, nhất là mùa thu đông.

Mùa xuân: từ tháng 3-5 hàng năm: nắng ấm, ít mưa, hoa đào, anh đào nở ngập trời. Mùa này nhiều hoa đẹp nha

Mùa hè: từ tháng 6-9, nóng, và đặc biệt có bão. Nhất là tháng ngâu, giống hệt Việt Nam luôn các bạn ạ.

Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 12: vẫn mưa ở vùng Đài Bắc nhưng vùng Đài Trung và Đài Nam thì khô ráo và hơi lành lạnh.

Mình đi đúng dịp này, nói chung nếu đi Đài Trung với Đài Nam thì ko sao, nhưng cứ đến Đài Bắc là mưa, nguyên lai là do mùa này có đợt gió mùa ẩm mang hơi biển vào gặp không khí khô lạnh từ bắc tràn xuống làm nó mưa nhiều. Và thời tiết vừa ẩm ướt vừa lạnh lẽo này này kéo dài tận tháng 1-2 (có năm là tháng 3) ở phía Bắc, nên cực lực recommend các bạn đi về phía Nam đảo nhé.

Mùa đông:  Đài Loan có tuyết ko ? Có nha, giống như trên Sapa, tuyết ở tít tít vùng núi cao cơ. Còn vùng đồng bằng, các thành phố của Đài thì không hề có tuyết nha. Tháng 1-2: mùa đông giống bên Hà Nội mình : mưa phùn, gió bấc, rét tê tái :(. Mỗi tội mùa này có lá phong mạn phía Nam và phía Đông: lạnh nhưng khá khô ráo (đại loại giống mùa khô ở miền Nam Việt Nam vậy)

Các bạn đi ngắm lá đỏ lá vàng có thể chọn du lịch Đài Loan tháng 12 giống mình nhé. Hoặc tốt nhất là nên đi du lịch   Đài Loan đầu tháng 1 để ngắm cho đẹp và đỡ mưa. Còn mưa thì chạy xuống mạn Đài Trung, Đài Nam nhé.

Các bạn đi ngắm tuyết thì có thể đi vào dịp tháng 1 vì dịp đó chính mùa đông nên rất lạnh. Mà cứ chỗ nào có tuyết thì kiểu gì mùa đông cũng có lá phong.

Kinh nghiệm du lịch Đài Loan
Đây lá đây 🙁

Theo như mình thấy bên Đài ảnh hưởng phong cách Nhật nên thực sự mùa xuân ở đây rất rực rỡ và đẹp, nắng ấm + thời tiết thuận lợi cho việc du lịch.  Nên đến vào dịp lễ hội Pingxi ở Đài Loan để xem đèn lồng được thả ở phố Thập Phần nha. (lễ hôi này tổ chức vào dịp rằm tháng giêng hàng năm đó)

Từ tháng 1-2-3: có hoa anh đào nên các bạn thu xếp ghé thăm các khu nông trại nổi tiếng ở Đài nhé.

 • Thành phố Đài Bắc: cuối tháng 1- giữa tháng 2
 • Yangmingshan- Đài Bắc: cuối tháng 2- đầu tháng 3
 • Wulai- khu thác có cầu đáy kính ấy: cuối tháng 2- đầu tháng 3
 • Wuling farm (Đây khu nông trại thần thánh có con đường hoa anh đào siêu đẹp):cuối tháng 2- đầu tháng 3
 • Alishan: giữa tháng 3 đến tháng đầu tháng 4 nhá.

Tuy nhiên các bạn cần tránh dịp đông đúc ra:

 • Tết Dương lịch: dịp này được nghỉ song song giữa Tết Dương và Quốc Khánh của Đài Loan nên vô cùng đông đúc. KO nói du khách thập phương cũng được nghỉ dịp đầu năm này.
 • Tết Âm Lịch: vì nó là nước nói tiếng TQ cho nên đương nhiên văn hóa TQ đặc sệt, vậy nên dịp Âm Lịch thì đâu có khác gì VIệt Nam mình đâu
 • 1/5: đợt này thấy ai cũng tung tăng đi chơi á
 • Mùa hè : từ tháng 5-8 vì thời điểm này siêu đông đúc, lại nắng nóng dã man, học sinh các nơi đều nghỉ hè nên bố mẹ cho nghỉ ở Đài Loan siêu nhiều.

Kết luận lại là mình thấy Đài Loan thì đẹp nhất chính là mùa xuân :).

2. Vé máy bay đi du lịch Đài Loan giá rẻ:

Để bay sang Đài thì các bạn có thể bay các đường bay từ Hà Nội, Tp HCM đến mấy thành phố lớn của Đài Loan: Taipei, Taichung, Caosung, Tainan.

Năm 2016, 2017 thì có hãng Vanilla Air, China Southern Airlines , Vietnamairlines và Vietjetair cùng bán vé  máy bay đi Đài Loan, nhưng năm nay thì các hãng Vanilla Air có vẻ ko còn ham muốn gì đường bay Đài nữa, nên cũng goodbye luôn thị trường Việt Nam rồi.  Nếu săn được vé máy bay giá rẻ thì  Vé Vietjetair sẽ tầm 2.5 triệu là rẻ nhất đi từ Hà Nội và Sài Gòn đến Đài Loan. China Sourthen Airlines thì phí cao- 264 đô/ 2 chiều :v.

Các bạn canh vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan thì chú ý các thời điểm sau để chọn vé cho phù hợp:

 • Đợt cận Tết dương: đặt vé cho tháng 2-3 năm sau (thời điểm đi săn hoa anh đào)
 • Đợt sau Tết âm: săn vé cho Hè.
 • Đợt 30/4: đặt vé cho tháng 8 trở đi đến cuối năm (thời điểm săn lá vàng lá đỏ)

Còn các đợt khác vé thường sẽ tầm 3 triệu các bạn nha.

Tham khảo kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ của mình để săn đc vé 0 đồng cho chuyến đi Đài Loan nhé.

Thật ra ngoài Vietjet có đường bay giá rẻ ra, có khá nhiều hãng khác để chọn. Các bạn nhớ tìm vé giá rẻ và đối chiếu thời gian và các hãng với nhau để biết khi nào giá rẻ nhất, hoặc combo giá + hành lí nào là ok nhất.

3. Xin Visa du lịch Đài Loan tự túc:

Đi du lịch đài loan tự túc có cần visa không? Câu trả lời là có nha :).
Thật ra Visa Đài Loan yêu cầu giấy tờ ko khác gì visa Nhật hay Hàn và hiển nhiên cần chứng minh tài chính, tuy nhiên, mình vẫn khuyên với các bạn là nên xin visa đi Nhật và Hàn trước vì 1 số lí do sau đây:

 • visa Hàn Quốc, Nhật Bản thì chỉ cần visa còn hạn hoặc hét hạn trong vòng 10 năm đổ lại thì sẽ được miễn visa Đài Loan.
 • Chi phí xin 2 loại visa này rất rẻ : chỉ 20 usd cho visa Hàn và 630k cho visa Nhật. Rẻ hơn nhiều so với visa đi Đài Loan- vốn là 50 USD nha.
 • xin visa Đài Loan trực tiếp dễ bị nghi là sang trốn bên đấy và làm việc bất hợp pháp

Mình có hướng dẫn cụ thể các điều kiện được miễn visa cũng như các thủ tục miễn visa Đi Loan. Các bạn tham khảo link dưới đây nha.

Thủ tục miễn visa Đài Loan 2018

Còn thủ tục xin visa (cho bạn nào ko đủ điều kiện được miễn) như sau:

 • Hộ chiếu có thời hạn 6 tháng trở lên bản gốc (có ký tên), phô tô các trang visa và dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu và photo Hộ chiếu.
 • Tờ khai xin cấp thị thực (ký tên, dán ảnh): điền tại trang web https://visawebapp.boca.gov.tw (chọn General Visa), sau đó in ra nộp cùng các giấy tờ liên quan khác.
 • 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3-6 tháng
 • Chứng minh nghề nghiệp của du khách (Hợp đồng lao động, BHYT, BHXH…). Nộp bản phô tô, bản gốc kèm theo để đối chiếu xong trả lại.
 • Đơn xin nghỉ phép có dấu và ký tên của chủ quản công ty. Nếu là giám đốc thì chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty.
 • Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm). Nộp bản phô tô, bản gốc để kèm theo đối chiếu xong trả lại.
 • Booking vé hai chiều.
 • Booking khách sạn.
 • Hành trình du lịch Đài Loan.

Mình thấy thủ tục cơ bản là ko có vấn đề gì, nhưng phiền ngại ở chỗ phải mang 1 số giấy tờ đi đối chiếu: hợp đồng, BHYT, BHXH, sổ tiết kiệm . Nói chung là vẫn ko dễ dàng bằng việc xin visa Hàn Quốc rồi (mọi giấy tờ đều là photo công chứng, ko cần bản gốc). Vậy nên vẫn khuyên các bạn xin visa Hàn Quốc rồi quay lại xin miễn visa Đài :3, tiện đi 2 nước luông.

Còn nếu bạn nào kiểu ko muốn mất công thì có dịch vụ xin visa Đài Loan, hình như mất cũng phải 2 triệu đó.

4. Thuê wifi hay mua sim 4g ở Đài Loan?

Không giống Trung Quốc, Đài Loan cực kì cởi mở trong vấn đề sim thẻ hay internet :). Nên bạn thoải mái dùng youtube, fb, google… tại nước này. Nhưng để sử dụng thì bạn nên mua 1  sim 4g hoặc sử dụng bộ phát Wifi di động.

Trong bài chia sẻ kinh nghiệm mua sim và thuê wifi du lịch các nước Châu Á, mình đã chia sẻ chi phí và lí do nên sử dụng sim hay là bộ phát wifi du lịch:

Các bạn tính toán nhé, nếu đi 1 mình thì các bạn mua sim sẽ rẻ hơn nhưng nếu đi nhiều mình thì thuê wifi là hợp lí và rẻ nhất.

Ngoài ra thuê wifi thì bạn sẽ tiết kiệm được pin cho điện thoại (nguyên nhân là dùng 4g tốn pin hơn wifi nhiều).

5.  Đi Đâu, chơi gì ở Đài Loan trong 5 ngày 4 đêm?

Đây là lịch trình Đài Loan 5 ngày 4 đêm của mình.

Ngày 1: Hà Nội- Sân bay Đào Viên- Chợ đêm Ximending

Chiều mới đến nơi nên là tối mình sẽ chỉ la cà ở khu Ximending để ăn uống và xem chợ đêm có gì hay.

Ximending khá giống phố đi bộ ở Nhật, có biểu diễn, có đủ mọi thứ, và đặc biệt là có tranh ảnh banner dạng anime, game ở khắp mọi nơi =)).

kinh nghiệm du lịch Đài Loan
Ngày 2: Đi Sun Moon Lake- chợ đêm shilin

Sáng sớm mình phải dậy thiệt thiệt sớm mới kịp chuyến xe khách đi Sun Moon Lake (ấy vậy mà vẫn muộn mất, phải đi chuyến 9-11h).

11h đến nơi, ăn trưa, đi dạo loanh quanh độ 1 tiếng, rồi 12h giữa trưa thuê 1 cái xe đạp :v và thế là hộc bơ trên đường đi xe đạp siêu đẹp ở đây… Khuyến cáo các bạn ko nên ăn quá no 🙁 vì đạp xe sẽ xóc bụng nha.

Sun Moon Lake (Nhật Nguyệt) chẳng có gì ngoài lá phong và nước hồ xanh ngăn ngắt phản chiếu mây trời cả =)). Mà lá phong lúc mình đi vừa xấu vừa bị rỗ lỗ chỗ… e hèm.

Du lịch Đài Loan - Lá trong hồ Nhật Nguyệt
Lá ở hồ Nhật Nguyệt đây ợ 🙁

Chiều độ 4h-5h mình đi về đến tối lại hí hửng ra Shilin Market.

Ngày 3: Đi phố cổ Cửu Phần- Làng Mèo Hutong- Thập Phần

Buổi sáng trời mưa mưa gió, mình đi phố cổ Cửu Phần 🙁 Đúng là cái số kiếp run rủi, vừa mưa vừa lạnh.

Nhưng phố cổ siêu đẹp, nhất là cuối phố, đoạn quán trà Amei nha các bạn.
kinh nghiệm du lịch Đài Loan
Đến trưa mình thất thiểu đến làng mèo Hutong. Nói chung ai khoái mèo thì đi chứ mình thấy chỗ này quá mức nhạt nhẽo.

Đợt ngớt mưa mình đi Thập Phần và 1 đàn người kéo nhau ra thả đèn trời :3. Nói chung ở đây bất kì lúc nào bạn cũng được thả đèn trời, giá cũng ko quá đắt đâu :v. Nhưng nói chung vì đã từng thả ở Chiangmai nên mình ko thả nữa.

Mình kéo lê bước tê tái đến thác Thập Phần ở gần đấy. Trời ơi, mưa vốn đã ướt rồi nhưng ra thác còn kinh nữa cơ. Nhưng bù lại con đường rất lãng mạn nhé =))).
kinh nghiệm du lịch Đài Loan

Tối thì về nhà, ngồi uống chén trà sữa, khám phá phố quanh nhà mình thôi.

Khám phá phố cổ Đài Loan ngoài Thập Phần và Cửu Phần

Ngày 4: Phố cổ Sanxia- làng gốm sứ Yingge. Tối về xem show Taipei Eye Opera.

Mưa đỡ hơn nên mình cũng tung tẩy mang ô đi làng cổ Yingge theo lời của đứa em đang yêu, và tất nhiên điểm ghé qua đầu tiên là phố cổ Sanxia. 1 mình trong màn mưa, 1 mình lang thang giữa con phố ko 1 bóng người… cảm thấy thật đã… thật sự luôn á.

kinh nghiệm du lịch Đài Loan

Từ Sanxia đi Yingge mình có ghé qua bảo tàng góm sứ ở gần đó và siêu bất ngờ nha, tòa nhà đẹp, kiến trúc đặc biệt, lại còn có thông tin siêu bổ ích về góm sứ Đài. Mọi người thử nha.

Sau khi lê lết cả buổi chiều, ăn bánh sừng bò, uống trà sữa, nhâm nhi nói chuyên trên trời dưới bể với 1 anh trai Đài Loan và lặng lẽ rời đi trong khi trời vẫn tiếp tục mưa.

Tối đó trong tâm trạng ko tốt, mình đi xem Taipei Eye Opera, được thử đội mũ kinh kịch, chụp ảnh các kiểu với các diễn viên, dù ko hiểu gì vềlời thoại nhưng cũng ngắm và thưởng thức các màn múa kiếm, đấu vỡ khá là thỏa mãn. Đây là vở kể về sự tích Tôn Ngộ Không đi mượn binh khí và đại náo Đông Hải Long Cung :). Nói chung phục với các bác diễn viên Tôn Ngộ Không lắm, nhắng nhít luôn á.

Taipei Eye opera mình mua vé đặt trước của Klook nha :). Có 360k 1 buổi biểu diễn, giá trung bình cho 1 buổi biểu diễn chất lượng (thậm chí ở cả Việt Nam), tất nhiên hơi mắc với các bạn muốn tiết kiệm triệt để, nhưng nói chung rất đáng đồng tiền bát gạo.

kinh nghiệm du lịch Đài Loan

Ngày 5: Thăm thú cố cung và bảo tàng ở đó. Chiều về Hà Nội.

Bảo tàng nói chung là siêu siêu đông, nhưng nó cũng siêu siêu đẹp, và chứa 1 kho cổ vật siêu quý hiếm của… Trung Quốc. nghe nói là do Tưởng Giới Thạch cướp về :p.

Mình may mắn đến đúng đợt nó mở triển lãm bộ sưu tập ngọc quý + hàng loạt các tác phẩm thuộc hàng bảo vật của vua Càn long- vị vua hào hoa phong nhã nhất nhà Thanh.

kinh nghiệm du lịch Đài Loan

Lúc mình đến thì mới mua vé nên mất công xếp hàng lâu ơi là lâu 🙁 (trời ơi, người đến cái cố cung này như nêm cối các chế ạ).

Cật lực recommend các bạn chuyến đi này  nên đi cái Cố Cung này nhé. siêu thích.

Chiều mình lại vòng về khu ximending mua đồ rồi mới thất thiểu chạy ra sân bay :3.

Sau khi đã đi, đã tìm hiểu và tổng hợp lại từ kinh nghiệm của các bạn trước thì mình rút ra:

Danh sách các địa điểm cần đi ở Đài Loan

  • Taipei: cần ít nhất 2 ngày để đi
    • Jiufen (Cửu Phần): 5 sao
    • Shifen (Thập Phần)+ Shifen Waterfall: 4 sao
    • Phố cổ Sanxia và làng gốm Yingge: 4 sao
    • Cố cung + lăng tưởng Giới Thạch: 4.5 sao
    • Yangmingshan (nên đi mùa anh đào): 4 sao
    • Suối nước nóng Wulai: 4 sao
    • Công viên bờ biển bắc: 4 sao
    • Taipei Eye Opera Show: Kinh kịch của Đài: 4.5 sao
    • Yehliu: 3-3.5 sao
    • Chợ đêm Shilin
    • Chợ đêm Raohe
    • Chợ đêm ximending (thật ra nó là phố đi bộ) :v

   kinh nghiệm du lịch Đài Loan

  • Taichung- Nantou: Cũng phải 2-3 ngày ấy
   • Sun moon lake:  4 sao
   • Wuling Farm: 4.5 sao
   • Cijing Farm: 4.5 sao
   • Taiping shan: 3-3.5 sao (chỉ có mùa lá đỏ là đáng đi)
   • Đầm lầy Gaomei: 3.5 sao (có ánh sáng đẹp thì 4 sao)
   • Puli: Rất ít thông tin
   • Cổ trấn Yi Yi hoặc Lukang
   • Hualien:
    • Taroko National Park
    • Bờ Đông + thung lũng hoa Đông
  • kaohsiung: Đầm Liên Trì, Fou Guang Shan (Phật Quang Sơn) và 1 số địa điểm tham quan trong thành phố nói chung hơi chán :v
   • Alishan: 4-4.5 sao tùy thời tiết
  • Kenting:  biển, bảo tàng đại dương,  nói chung là giống Nha Trang

  Mình sẽ review những điểm mình đi vào 1 bài khác, cụ thể hơn. Tuy nhiên theo mình thấy nếu đi Đài Loan mà chỉ ngắm cảnh thì quá ư là phí vì thật ra cảnh sắc Đài Loan cũng bt thôi, ko phải quá choáng ngợp, nhưng những trải nghiệm khác thì vô cùng hay ho:

 • Thả đèn trời ở Shifen. Giống như Yipeng ở Chiangmai, hàng loạt đèn trời thả lên vô cùng đáng yêu. 1 điều thú vị ở đây là chỗ này khá lặng gió nên ko lo những chiếc đèn trời trở nên nguy hiểm, vướng vào cây hay cành cây, hoặc lượn xuống đất.
 • Đi ăn đã đời ở chợ đêm Shilin, Raohe hoặc Ningxia. 
 • Xem kinh kịch ở Taipei Eye Opera: Kiểu dành cho những ai thích những thứ nhẹ nhàng, biểu diễn mang tính văn hóa, dân tộc độc đáo và lạ mắt. Ai thích Tây Du Kí thì cũng thử xem nhé.
 • Thuê sườn xám và chụp ảnh sang choảnh ở Cửu Phần: Lung linh là lên luông :3. Sườn xám có gân 280k/ngày thuê thôi ấy. Siêu rẻ mà lại đẹp, diện đi Jiufen phải gọi là siêu hợp.
 • Tắm suối nước nóng: thời tiết ở Đài Bắc cứ sụt sùi nên nếu có suối nước nóng thì là nhất ở cái xứ này vào mùa mưa nhé. Ở Đài Bắc thì có 2 suối to và nổi tiếng là Wulai và Beitou. Nếu chọn Wulai, bạn có thể ghé qua cái cầu đáy kính và thác Wulai luôn. Còn nếu qua Beitou thì bạn nên đi Yangminshan rồi sau đó đi tắm suối nước nóng luôn, nghỉ ngơi thoải mái sau 1 ngày leo núi.
 • Đi xe đạp vòng quanh hồNhật Nguyệt: ở đây có con đường đi xe đạp dài và đẹp nhất ở Đài Loan, bạn nào có đôi có cặp thì cứ thuê 1 cái xe đôi đèo bòng nhau qua con đường này nhé, lãng mạn lắm :3. Cũng đẹp nếu đi lúc hoàng hôn hoặc bình minh (với mình trông nó cũng như hồ Tây thôi). 4 tiếng đi xe đạp thuê mất 150 đài tệ. Nếu bạn mỏi chân ko muốn đi đạp bằng sức người thì đi xe đạp điện giá có 300 tệ thôi mừ =))). Nhưng nếu đi xe đạp nhớ chọn cái xe nào có rỏ xách nhé, để túi với đồ uống trong đó vì đạp xe cũng mệt lắm á.
 • Ngắm mây ở Alishan và đi tàu lên núi: đây là chuyến tàu xuyên núi siêu đẹp và bạn nào cũng muốn đi để ngắm cảnh rừng núi lúc sáng sớm và lên đỉnh còn có thể săn được mây (nếu may mắn), Mình chưa đi nhưng có dịp đã tự tìm hiểu thì khá vất. Bạn phải đặt trước vì chuyến đi này rất dễ full lịch, đặt trước thường là 2 tuần trước khi đi bạn nhé. Tàu thì xuất phát từ Fenqihu và chuyến sớm nhất là 6h sáng va chuyến muộn nhất là 12 h đêm. Tàu này giá vé chặng dài từ fenqihu  là 385 tệ. Khi đến nơi bạn vẫn có thể chọn thêm 1 -2 chuyến tàu xuyên rừng nữa.
 • Đi ngắm hoa anh đào ở Wuling Farm: đôi khi 1 chút lắt léo lại dẫn bạn đến nơi thiên đường. Theo tớ thấy thì mấy khu vườn ở Đài Loan siêu thích. Tớ xem ảnh chụp của các bạn thì wuling farm mùa hoa anh đào siêu đẹp, các bạn để ý đến tháng 3 thì bắt đầu bay sang Taichung và rồi đi Wuling farm nhé.
 • Đi ôm cừu ở  Cijing farm :)): chỗ này có đàn cừu siêu xinh và đồng cỏ xanh mịn mượt trải dài tít tắp. Nó ở Đài Chung nên bạn nào đã đi Wuling farm thì thôi Cijing và ngược lại. Chỗ này cũng có căn nhà đáng yêu lắm, các bạn chú ý để đến chơi nhé.
 • Chơi dù lượn ở Nantou: Nantou là vùng núi non thanh bình, phong cảnh khá là tuyệt nên bạn nào thích ngắm cảnh lại muốn chơi “trội” thì cứ mua  1 tour nhảy dù lượn để thả mình trao liêng trên không trung và quay được toàn cảnh Nantou ở dưới. 1 tour phê lòi này có giá là 2.2 củ (chát phết nhưng tiền nào của nấy mà)
 • Ngắm cá heo bơi lượn tung tăng ở Hualien: biển ở Đài Loan có vẻ thân thiện hơn biển Nhật Bản, có lẽ bởi vì cá voi ko bị săn nên nó bơi ở đây khá nhiều. Bạn nào đi với gia đình có trẻ con thì có thể cân nhắc đi Hualien và mua tour xem cá heo bơi lượn. Giá chỉ hơn 500k thôi ấy, rẻ lắm :3. Gồm xe đưa đón nữa là hơn 600k.
 • Đi bộ qua đường mòn Yến Tử Khẩu để đến hẻm núi Taroko: Khung cảnh ở hẻm Taroko cũng đẹp đó các bạn, trông cũng non nước hữu tình lắm, mà giá tour bao gồm cả ăn trưa cũng siêu rẻ: có gần 500k thôi.

kinh nghiệm du lịch Đài Loan

6. Nhà nghỉ khách sạn giá tốt ở Đài Loan:

Ở Đài Loan,  bạn khi chọn Hotel thì chú ý những điều sau:

 • Vị trí: Khách sạn này có địa điểm gần khu trung tâm, có gần bến xe, tàu gì không.
 • Khách sạn này có thời gian check out, check in thế nào. MÌnh có cần đặt cọc gì ko.
 • TRong khách sạn cung cấp cái gì, có cần mang giấy hay dẹp đi trong nhà ko
 • Khách sạn cho đặt trước trả sau hay toàn bộ phải thanh toán trước?

Theo mình thấy thì giá khách sạn Đài Loan khá ổn. Tầm 120k/ phòng dorm/ đêm.

Agoda là chỗ có nhiều khách sạn với mức giác khác nhau nhất nhưng nếu muốn đặt trước mà không muốn trả tiền thì Booking.com là lựa chọn rất tốt.

a. Khách sạn ở Đài Bắc:

Ở Đài Bắc có các khu trập trung nhiều khách sạn và nhà nghỉ nhưng giá cũng chẳng rẻ rúng gì. Theo mình thấy thì giá tương đương với Nhật, Hàn, và Singapore :)). Đừng hi vọng nhiều về giá rẻ, vì ở Đài đất cũng chật lắm, nhất là ở Đài Bắc.

Khách sạn ở Taipei Main Station:

Đây là khu tập trung rất nhiều phương tiện giao thông, là trạm trung chuyển của nhiều tuyế n đường. nếu chọn khu này thì các bạn đi lại sẽ siêu tiện :).

 • Phòng dorm: thì giá tầm 190k-200k/đêm/người: Các bạn nào đi đông có thể chọn loại phòng dorm này để ở chung với nhau cho vui, giá cũng khá rẻ.
  • Ở Taipei, mình ở Angels Hostel Taipei Ximen, giá siêu rẻ – tầm có hơn 110k/đêm và đầy đủ tiện nghi. Chỗ này ngay dưới là 1 cái bến xe bus và cách tàu điện ngầm 5-7 phút đi bộ, đi ra Ximending chơi thì mất tầm gần 1km, nói chung cũng khá tiện.
  • Ngoài ra mình thấy có 1 số hostel cũng giá rẻ phục vụ cho các bạn đi 1 mình và rất gần tàu điện ngầm nữa: Here There Hostel Taipei, Pillow Hotel, Main Inn Taipei….
 • Phòng đôi giá tầm: 600k-700k/đêm cho 2 người phòng sạch sẽ có nhà vệ sinh chung or riêng tùy theo.

Khách sạn ở Ximending:

Đây là khu ẩm thực , thời trang, chợ đêm và phố đi bộ nổi tiếng cùng hình thù anime :P. Chỗ này được ví là trung tâm nightlife của Đài Loan các bạn nhé.Các bạn ở đây thì cũng kha khá gần khu taipei main station rồi.  Và giá cả thì đắt hơn 1 chút so với bên taipei main station lí do là nó khá gần các tụ điểm ăn chơi và chợ đêm, thuận tiện khám phá cuộc sống sôi động về đêm.

 • Phòng dorm: >200k/đêm nghen. mà đấy là khi bạn đặt trước tận 4-5 tháng. chứ đặt gần thì ko có cái giá ấy đâu.
 • Phòng đôi: từ 670-800k/đêm.

MÌnh khuyên nên chọn những khách sạn này:

 • Next Taipei Hostel-Ximending: chỗ này bán chạy nhất trên agoda :P. có hơn 2000 reviews và phòng ốc mới đẹp. Giá hơi đắt xíu nhưng được cái em đẹp nên em có quyền :))
 • Ximen Wow Hostel: nice, có khu ăn uống riêng khá nice. Phong cách hiện đại dễ thương. Giá rất rẻ.
 • Red Cabin Inn : phòng rất đẹp, sạch nhưng mỗi tội hay bị hết sớm.

Khách sạn ở Zhongshan:

Đây là 1 quận vô cùng nổi tiếng với các công viên, viện bảo toàn và các cơ quan hành chính của Đài Loan. Từ chỗ này đến các khu như Cố Cung, đài tưởng niệm… thì rất gần, tiện.

 • Phòng dorm: 260-270k/người. Đắt hơn 20% so với các khu vực kia. Nhưng đấy là khi bạn chọn các ngày trong tuần, chứ từ thứ 6 đến chủ nhật giá phòng tăng lên 20-30% nhé.
 • Phòng đôi : khá đắt 900-1 triệu/đêm :).

Nhìn cả đám hotel ở đây thì mình nghĩ các bạn nên chọn I’m Inn Taipei, Place inn Taipei (nó rất hay hết phòng), Inn Cube – Minquan. Đây là những khách sạn rẻ mà cung cấp cả dorm lẫn phòng đôi giá đẹp + vị trí đẹp vì bước 1 bước là ra tàu điện ngầm hoặc bến bus.

b. Khách sạn ở Đài Trung

Cũng ngang giá Taipei.

Dorm: 200k/người/đêm

Phòng đôi: tầm 700k/phòng/đêm trở lên.

Các khu vực chính :

Xitun: trung tâm mua sắm nổi tiếng hiện đại ở Đài Trung. Đây là chỗ tập trung đông khách du lịch nhất.

– Quận trung tâm: Khu vực sầm uất với nhiều cửa hàng, đồ ăn nhất ở Đài Trung.

Quận Tây Chỗ này tập trung nhiều công viên, viện bảo tàng và các tòa nhà hành chính.

– Quận Bắc: Có chợ đêm Yizhong nổi tiếng.

1 số khách sạn, resort mình thấy khá ok:

 • Hosin Hotel: Phòng mới đẹp, hiện đại, nhiều review tốt
 • Kiwi Express Hotel: phòng dorm sạch đẹp tiện nghi, giá cũng ko phải quá đắt, bán rất chạy và được vô vàn review tốt.
 • Shin Sei Bashi Hotel: khách sạn 3 sao, nhiều phòng rất xinh, đặc biệt thích hợp cho cặp đôi và gia đình, ở khu trung tâm luông.
 • Lane62 Hostel: chỗ này không quá lung linh nhưng mà ấm áp, sạch sẽ, có nhiều không gian riêng tư, gần khu ẩm thực.
 • Uni Resort-KuKuan: nếu các bạn đi núi hoặc tắm suối nước nóng thì ở mấy khu như này khá ok. Ở đây có phòng gia đình và các thể loại bể bơi tắm nước nóng rất khoái.

c. Khách sạn ở Cao Hùng

So với Đài Bắc và Đài Trung thì Cao Hùng giá rẻ hơn 1 chút :).

– Dorm: giá khoảng 160-170k/đêm/người

-Phòng đôi: 700-800k là giá tối thiểu/ đêm.

Các bạn lưu ý 1 số vấn đề khi đặt phòng nhé:

 • Chọn khách sạn phải chọn cái nào có ratings từ 8 trở lên. Review nhiều từ 100 trở lên.
 • Khách sạn nên cho trả sau (như vậy cho an tâm)
 • Khách sạn phải có sđt để liên hệ và địa chỉ dễ tìm
 • Khách sạn / nhà nghỉ phải gần các phương tiện giao thông như tàu điện ngầm, xe bus, có option trên cột bên trái để chọn đó
 • Nếu chọn dorm thì phải xem ảnh để xem dorm có rèm che không, có tủ đựng đồ ko…

7.  Ăn gì , uống gì cho đã đời ở Đài Loan?

Danh sách các món ăn ngon nức nở ở Đài Loan nhé. Bạn nào đi Đài mà ko ăn thì quá thiệt ấy :3, vì Đài đồ ăn nhiều, lại rẻ, cũng ko quá ngán như bên Tàu nữa, nhất là nếu trời cứ mưa lâm thâm thì mình chỉ có ăn và ăn. Mà không khí ở Đài Bắc rất lạ, mưa ban ngày còn cứ đến tối là tạnh, là lại ra ngoài quẩy đồ ăn tơi bời =))).

Các món ăn Đài Loan ngon nức tiếng, giá cả và review chi tiết

8. Di chuyển, đi lại ở Đài Loan:

Ở Đài Loan có những phương tiện sau vô cùng phổ biến các bạn nhé:

 • Xe máy : trời ơi bên này là bá đạo xe máy (toàn xe điện ấy) và nhiều hơn cả Việt Nam. Ko hiểu sao thấy thân thuộc như bên Việt mình vậy.
 • Xe đạp chia sẻ: giống bên Trung Quốc, bạn cần đăng kí và quẹt thẻ để đi được cái xe đạp này. Siêu tiện luôn ấy.
 • Xe bus: to đẹp lắp điều hòa và có biển ghi là bao nhiêu lâu xe bus sẽ đến nơi để bạn biết đường mà chờ, ko thì nhảy xe khác. Cái này làm mình thấy phục các bạn Đài lắm vì đến Nhật Bản còn chưa hiện đại đến vậy :3. Nghe nói ở Hà Nội có tuyến phố đã lắp 1 cái bảng điện tử như vậy đó các bạn ạ.
 • Xe bus 2 tầng ngắm đường ngắm phố siêu thích: giá 1 chuyến là
 • Xe điện ngầm : giống hệt của Nhật Bản.
 • Tàu cao tốc + siêu tốc: phiên bản của Tàu, siêu nhanh
 • Tàu cũ nối  liền các thành phố với nhau thì thường chạy chậm 🙂
 • Tàu xuyên núi ngắm cảnh : trời ơi siêu giống Nhật
 • Xe khách đường dài nối các thành phố với nhau rất tiện, nhưng nó ko có xe giường nằm như Việt Nam đâu, chỉ có xe ghế ngồi thôi các bạn nhé. Nhưng trên xe có đầy đủ ổ cắm sạc… để bạn có thể sạc được.

NÓi chung theo mình thấy thì Đài Loan như kiểu 1 phiên bản thu nhỏ của Nhật Bản về phương tiện giao thông, khác cái là bên Nhật sẽ ko có Xe máy =))).

Để tiết kiệm chi phí và ko phải dự trữ quá nhiều tiền, các bạn nên mua thẻ Easy Card. Đây là 1 loại thẻ giống Tmoney của Hàn Quốc, ICA của Nhật, nó cho phép bạn đi tất cả các phương tiện công cộng và taxi + xe khách đường dài và thanh toán bằng thẻ. THậm chí bạn có thể dùng easy cards trong các cửa hàng tiện lợi nữa. Giá 1 cái thẻ ban đầu là 100 tệ và bạn có thể mua được ở khắp mọi nơi trên Đài Loan, đặc biệt là trong các cửa hàng 7elenven hay Family Mart. Sau đó bạn cần nạp thêm tiền vào để dùng đi lại. Mình thấy nó siêu tiện luôn. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý là nếu đi tàu điện ngầm, các bạn phải quẹt 2 lần. 1 chiều lên, 1 chiều xuống. hoặc lên xe bus cũng quẹt 2 lần tùy theo loại xe, nếu ko sẽ bị lỗi và nó khóa thẻ bạn luôn đó. Mỗi lần quẹt nó sẽ hiện tiền còn thừa lại cho bạn, bạn tính toán để nạp tiếp. Chỉ cần đến mấy cái metro station là bạn có thể nạp được tiền rồi nha.

Mình đi 5 ngày 4 ngày nhưng nói chung chưa được trải nghiệm hết tất cả các tiện ích giao thông ở đây, mình chỉ chia sẻ những kinh nghiệm của mình thôi nhé.

a. Di chuyển từ sân bay vào thành phốvà ngược lại:

 • Đài Viên- Đài Bắc
  • Xe bus sân bay:  90-125 tệ. (vé được mua ngay trên xe các bạn nhé hoặc các bạn có thể mua ở máy bán tự động ngay ngoài), giá cũng rẻ mà bus đi khá nhanh. Tầm 50-60 phút . Bạn có thể chọn xe bus 1819 (125 tệ) chạy 24h hoặc 1960 (90 tệ) chạy từ 4h sáng đến 11h tối
  • MRT đi siêu nhanh đến Taipei Main Station chỉ mất 35 phút: tàu chạy từ 6h-23h : 160 đài tệ/ chiều.  Nếu đặt trước chỉ còn 128 tệ thôi nhé bạn.
  • Taxi: 1200 tệ và đi trong vòng 45 phút. Nếu ko muốn đi taxi, bạn có thể thuê xe tự lái với giá 1500 tệ, lấy xe ở ngay Sân bay Đào Viên nhé.
 • Đài Trung:
  • Xe Bus sân bay: giá 100 tệ
  • Taxi: mất 700 đài tệ
 • Cao Hùng
  • Metro: chỉ mất 15 phút và giá là 20 tệ
  • Taxi : chỉ mất 300 tệ và 30 phút đi

b. Di chuyển tham quan trong các thành phố

 • Xe bus: Hệ thống Xe bus luôn là hệ thống dày đặc và đưa bạn đi tất cả mọi nơi. Ở Đài Loan thì cũng chưa có hệ thống giao thông công cộng nào bì được với xe bus. Giá 1 chuyến xe bus cũng rẻ lắm, tầm 10-15 tệ/ chuyến. Xe bus cũng hiện đại và bạn có thể nhìn điểm đến trên bảng điện tử của xe. Mình thường xuyên đi xe bus nhưng để chắc cú là mình đi đúng tuyến, các bạn thủ sẵn google map và GPRS nhé.
 • Tàu điện ngầm: đi bộ mỏi chân lắm đó các bạn. Nhưng đây là hình thức đi nhanh nhất . Nói chung mỗi thành phố của khoảng 3-5 tuyến chính với độ dài tầm 30-40km.  Nhưng chủ yếu metro sẽ chạy ở khu phố trung tâm, còn 1 số địa điểm xa xôi kiểu lên núi hay cổ trấn thì bạn ko đi Metro được đâu. Mình thấy 1 điểm rất hay ho ở Metro Đài chính là màu sắc trang trí và hình thù rất đa dạng, bạn hoàn toàn có thể pose hình đáng yêu ở ngay trên tàu ấy. Lưu ý khi dùng Metro nhớ xem chiều đi và điểm đến gần nhất ở xác định mình nên xuống stop nào.

kinh nghiệm du lịch Đài Loan

 • Xe đạp chia sẻ: Có nhiều công ty trong đó nổi nhất là Ubike và có mặt ở các thành phố sau của Đài Loan:  Taipei City, New Taipei City, Taoyuan City, Hsinchu City, Taichung City, and Changhua County. Ở Cao Hùng thì phổ biến hãng City Bike. Đi xe đạp thì bạn phải đăng kí ở Kiosk của Ubike hoặc city bike với thẻ Easy Cards, số điện thoại ở Đài để verification. 1 số điện thoại thì verify được 5 cái thẻ easy cards nhé. Các bạn nào đi theo nhóm thì chỉ cần mua chung 1 sim để verification. Lúc bạn dùng bằng thẻ easy cards thì được free 30 phút đầu tiên đó. Sau đó bạn phải trả 10 tệ/ 30 phút. Xe đạp chia sẻ có nhiều ở gần các khu trung tâm thương mại, metro station và bạn sẽ cần tìm bãi đỗ để khóa nó lại đó. Thường mình thấy mọi người dùng nó để di chuyển giữa những điểm metro xa nhau khi ko muốn đi bộ.
 • Xe máy: Thuê xe máy ở Đài Loan là việc rất phố biến (Taiwan nổi tiếng cho vụ xe máy này hơn cả Việt Nam). Thông thường người ta sẽ đòi bằng lái quốc tế nhưng cũng nhiều chỗ hẻo lánh hơn thì ko đòi. 1 ngày thuê có giá là 500 tệ. Nhưng chú ý là thuê xe máy ở đây đòi hỏi bạn phải có thẻ tín dụng và họ sẽ charge 5000 đài tệ và trả trong 2 tháng (lí do là để đề phòng bị phạt tiền). Nói chung cũng rủi ro nên các bạn nên thuê ở các bên uy tín như Klook để đảm bảo quyền lợi được bảo vệ. Link thuê xe máy ở Đài Chung chỉ 485 tệ. Thường xe máy là xe điện ga đó :).
 • Xe bus 2 tầng: Chỉ có ở Đài Bắc và giá là 270 tệ/ 4 giờ. Còn 1 ngày là 540 tệ. Xe bus đi qua các địa điểm nổi tiếng trong trung tâm Taipei: Ximen, Đài Tưởng Niệm Chiang Kai-shek, Bảo tàng Nghệ Thuật Quốc Gia Đài Loan, Bảo Tàng Cung Điện Quốc Gia, và JianTan, Tòa Thị Chính Taipei, Đài Tưởng Niệm Tôn Trung Sơn, và công viên rộng nhất Taipei, Công Viên Da’an. Bạn có thể xuống và lên bất kì lúc nào bạn muốn trong thời điểm bạn mua. Xe có wifi và hướng dẫn bằng tiếng Anh miễn phí qua tai nghe đó. c. Di chuyển giữa các thành phố và tỉnh với nhau:
 • Xe khách đường dài: Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ xe khách đường dài ở Đài Loan, nổi tiếng thì có Koukang (giá rẻ nhất), Ubus (giá cũng trung bình mà cũng khá thoải mái), Aloha and Ho-hsin (giá đắt nhất nhưng chất lượng dịch vụ tốt và ghế ngồi thoải mái)
  • Taipei to Taichung: Cuối tuần – 260 Đài tệ; trong tuần – 230 Đài tệ
  • Taipei to Tainan: Cuối tuần – 450 Đài tệ; week – 310 Đài tệ
  • Taipei to Kaohsiung: Cuối tuần– 450 Đài tệ; week – 370 Đài tệ
  • Taipei to Sun Moon Lake: Cuối tuần – 465Đài tệ; week – 390 Đài tệ
  • Taipei to Alishan: 620 Đài tệ
  • Taipai to yilan: 120 tệ.
 • Đi tàu THRS: đây là tàu giống Shinkansen của Nhật Bản và nó chạy rất nhanh.Tất nhiên giá của nó cũng đắt :). Tàu này sẽ chạy với vận tốc ngang máy bay nên rất tiết kiệm thời gian nếu bạn muốn đi khắp nước Đài Loan :). Bạn có thể chọn mua các loại pass để giảm tiền nếu đi nhiều.
 • Tàu thường: các loại tàu thường thì siêu nhiều, vẫn vận hành ở nhà ga cũ.

9. Đổi tiền ở Đài Loan:

Mình đổi 2/3 số tiền ra tiền đài tệ và còn lại thì ra tiền Đô mỹ.

TỈ giá thì khoảng 750-800 vnd/ 1 tệ.

Các bạn đổi tiền có thể ra mấy khu đổi tiền ở Hà Nội, SG hoặc ra sân bay đổi. Kinh nghiệm cho thấy thì cầm đô về ra sân bay đổi lãi hơn đó.

Ở bên Đài thì các bạn có thể đổi tiền ở:

 • Sân bay: đi đâu cũng thấy đổi tiền bạn nhé.
 • Các tiệm đổi tiền của ngân hàng Đài Loan  (Bank of Taiwan), Taipei Fubon Bank, CTBC  và Mega Bank và các tiệm này thường hay xuất hiện ở những địa điểm du lịch nổi tiếng Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, chùa Long Sơn, Bảo tàng quốc gia…. Giờ mở cửa là từ 9-3h30 chiều.
 • Shin Kong Mitsukoshi, Pacific SOGO, Breeze: Các bạn này là các chuỗi department store có dịch vụ đổi tiền kèm theo. Cửa hàng của các thương hiệu này xuất hiện ở rất nhiều nơi tập trung ở khu mua sắm, khu nhà ga, tàu xe…. ở khắp mọi nơi. Giờ mở cửa: Từ 11h sáng-10h đêm.
 • Taipei 101: tòa nhà này cũng offer luôn việc đổi tiền  và thời gian là từ 11h sáng đến 9h30 tối.

10. Người  Đài Loan có nói tiếng Anh không?

Dù Đài Loan ko phải Trung Quốc, họ nói tiếng Hoa theo phương ngữ Phúc Kiến. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Mỹ, Nhật, Đài Loan họ nói tiếng Anh khá ổn, đủ để họ có thể hiểu bạn nói gì.

1 điều vô cùng thú vị nữa, khi mình sang Đài Loan mà thấy, đó là họ có nhiều cửa hàng cửa hiệu có tên Tiếng Việt, điều này cũng dễ hiểu do bên đó nhiều người Việt mình sang xuất khẩu lao động thôi. Nên thật ra các bạn đừng lo nghĩ nhiều khi đi du lịch Đài Loan nhé.

Trong trường hợp bản biểu tiếng  Trung và bạn nói tiếng Anh họ ko hiểu, hãy dùng Google Translate thần thánh. Mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng chi tiết trong 1 bài viết gần nhất.

Trên đây chỉ là chút kinh nghiệm còm cõi mình thu lượm được từ việc đi du lịch Đài Loan 1 mình nên chắc chắn còn nhiều điều chưa có. Các bạn có hỏi thêm gì thì hãy comment luôn nhé, mình sẽ trả lời thường xuyên.

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!
 •  
 •  
 •  
 •   
 •  
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 •  
 •  
 •  
 • 7
 •  

Đọc tiếp bài viết liên quan

Leave A Comment

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com