Hoàng Su Phì là 1 cái tên đã ám ảnh mình mấy năm liền kể từ khi mình vừa mới biết đến nó năm 2015. Mình đã từng đi Hà Giang 1 lần vào năm đó, vào tiết trời tháng 5 khi mùa hè mới chớm nhưng đã sớm say tình với mảnh đất gà bay đá nhảy này. Lúc ấy Hà Giang với mình chỉ gói gọn trong cao nguyên đá Đồng Văn, 2 quả núi cô tiên ở Quản Bạ, rừng thông Yên Minh và thị trấn Phó Bảng con con, con đường loằn ngoằn qua đèo Mã Pì Lèng mang tên Hạnh Phúc có dòng sông Nho Quế xanh ngắt và bức ảnh chụp nhiều likes nhiều nhất của mình, phố cổ có quán cafe hay ho, dinh thự họ Vương, thung lũng Sủng Là và 1 tình bạn chớm nở giữa những con người mới đi phượt lần đầu với nhau.

Nhưng năm tháng trôi qua, mình vẫn chưa thể trở lại 1 Hà Giang trong veo như thế. Từ 2015 khi mới đi Hà Giang đến 2018, không biết bao lần mình dự định khám phá 1 Hà Giang trong Hoàng Su Phì, 1 Xín Mần với tam giác mạch, hay chỉ đi ngắm hoa mận và hoa đào rực rỡ trên cao nguyên đá mùa xuân, nhưng lần nào cũng ….fail =))).

Tóm lại lí do trời ơi đất hỡi nào đó cứ chen chân vào cuộc tình của mình với Hà Giang nên mãi đến tận 29/9 vừa rồi mình mới đủ can đảm, quyết tâm cùng bạn mình- HP để đèo bòng nhau đi Hoàng Su Phì.  Thật ra mình đã đi Hà Giang rồi nên lần này quyết tâm khám phá 1 góc hương lúa nồng đượm ở Hoàng Su Phì chứ cái cao nguyên đá kia thì mùa này nó ko có đẹp. Cái này cũng do mình mê đắm với cảnh sắc Mù Cang Chải quá nên năm nay cũng muốn đi ngắm ruộng bậc thang huyền thoại ở Hoàng Su Phì… Và quả là ko ngoài sức tưởng tượng….. cảnh thì đẹp đấy nhưng cũng khó đi phết :v. Trong bài viết này, mình chia sẻ trước kinh nghiệm chuẩn bị cho chuyến phượt Hoàng Su Phì của mình, còn bài tiếp theo sẽ là chi tiết hơn về những trải nghiệm của mình trong chuyến đi ấy.

Hoàng Su Phì phần 2: Khi tay áo còn thơm mùi lúa mới

Kệ đi, mình chọn cách phượt Hoàng Su Phì nhẹ nhàng thôi!

2 năm trước, khi mình cùng bạn nghiên cứu vụ đi Hoàng Su Phì, mình có tìm hiểu khá kĩ về việc đi lại. Thông thường sẽ có các tuyến đường đi ntn:

A. Hà Nội-> TP. Hà Giang-> Hoàng Su Phì

Nếu chọn option này, mình sẽ đi ntn là đỡ mệt nhất:

– Hà Nội=> Hà Giang: 6 tiếng đi lại bằng xe khách. Từ đó thuê xe máy.

– Hà Giang=> Hoàng Su Phì : 5 tiếng vừa đi vừa ngắm cảnh bằng xe máy.

=> Tổng thời gian: 2 ngày 2 đêm.

Khá là tốn time đi ngược lại Hà Giang xa hơn.

B. Hà Nội- Bắc Quang-> Hoàng Su Phì

Còn nếu chọn option này thì sẽ di chuyển bằng cách này:

 – Hà Nội- Bắc Quang: xe khách : 5 tiếng

– Bắc Quang- Hoàng Su Phì: 2-3 tiếng nữa bằng xe khách. Từ đó đi thuê xe máy đi khắp các nơi.

=> Tổng thời gian: 2 ngày 2 đêm

Hầu như tốn time trên xe khách, nhưng tiện đường hơn

C. Hà Nội- Lào Cai- Xín Mần- Hoàng Su Phì

Đây là option vất vả nhất + đắt lòi=)):

– Hà Nội-> Lào Cai: xe khách hoặc tàu mang theo xe máy. (5-8 tiếng)

– Lào Cai- Xín Mần: 4-5 tiếng vì đường xấu.  Xín Mần- Hoàng Su Phì: 3-4 tiếng

Lúc về có thể đi xe máy về đường Bắc Quang, hoặc bắt xe và gửi xe máy lên.

Tổng thời gian: 2 ngày 3 đêm 

Lúa bên Xín Mần đây:

Lúa xín mần đây nhé
Lúa Xín Mần đây nhé, lấp lánh luôn

Lúa bên Hoàng Su Phì nè:

Cánh đồng lúa ở Hoàng Su Phì
Cảnh lúa chín đẹp ghê. Ảnh mình chụp ở Bản Luốc nhé

Sau 2-3 tiếng nói chuyện, tìm hiểu, bọn mình quyết định đi theo Option A và bất chấp tất cả để đặt vé xe khách đi Hà Giang buổi tối thứ 6, đến sáng thứ 7 thuê xe máy lên Hoàng Su Phì và đến chủ Nhật chiều 2h về Hà Nội kịp tắm rửa nghỉ ngơi.

Bạn nào máu hơn, hãy chọn cung đường Option C: vừa đi Hoàng Su Phì vừa đi Bắc Hà Xín Mần. Nhưng hãy dành ra ít nhất 3 ngày nhé. Còn bạn nào chọn option B: hãy lo liệu liệu việc thuê xe ở thị trấn VInh Quang vì ở đó mình thấy cũng ko nhiều xe đẹp để thuê đâu! Mình cũng đã từng hỏi 1 homestay về việc thuê xe ở đó và họ nói là xe họ cũ rồi. Mình đã kiểm nghiệm đi xe máy ở đây và mình phải khẳng định chỗ này nếu xe ko tốt, rất nguy hiểm cho bạn và cho bạn đồng hành đó, và đơn giản nếu mà đoàn đông người chắc chẳng có xe mà thuê ấy chớ!

Hết vé xe khách Hà Nội- Hà Giang? èo Vẫn còn 1 hãng này nè!

Đặt xe khách từ Hà Nội lên Hà Giang

10h sáng ngày thứ 6, chúng mình mới bắt đầu đặt xe đi Hà Giang vì cứ ngỡ chắc chạ ai đi ngoài mình =))), thế nên bị gặp 1 vấn đề to ơi là to: Tất cả các xe đi 9h30 và 9h đều hết sạch (chỉ còn xe khởi hành từ sân bay Nội Bài!) Hóa ra các bạn ấy tuần này đều kéo lên Hoàng Su Phì do có 1 cái lễ hội mùa vàng ăn theo Mù Cang Chải :v. Ok fine, thế là 2 đứa mình phải lục tìm tất cả các số điện thoại các nhà xe và may mắn thay, chúng mình tìm được nhà xe… Bằng Phấn, địa điểm khởi hành khá là lí tưởng : bến xe Mỹ Đình. Nếu các bạn search trên vexere hoặc google thôi thì sẽ ra 1 loạt các nhà xe khác nhau xuất phát từ 3-4 bến xe chính:

– Mỹ Đình

– Bác Cổ

– Nội Bài

– Bến của nhà xe (cũng gần Mỹ Đình)

Nội Bài và Bác Cổ thường được sử dụng bởi các bạn Tây balo hoặc đến từ các tỉnh xa thôi chứ Hà Nội balo như chúng mình thì cứ nội thành mà chơi nhé!

1

Giá xe khách từ Hà Nội lên Hà Giang là bao nhiêu?

Từ 250k-350k/ người/ giường nằm nhé.

Mất bao lâu để đi xe khách từ Hà Nội lên Hà Giang?

Thời gian đi xe là 6 tiếng nên the best là các bạn đi chuyến 9h tối+> đến nơi là 3-4 h sáng và ngủ lại trên xe hoặc đi tìm nhà nghỉ theo giờ ngay gần bến.

Nên đặt nhà xe nào đi chuyến Hà Nội lên Hà Giang

Theo mình thấy thì Bằng Phấn, Quang Nghị, Mạnh Quân, Ngọc Sơn thì đều là các hãng xe ổn, uy tín. Bằng Phấn có lẽ nhiều xe và nhiều chuyến hơn cả

Thuê xe máy ở Hà Giang

Tất cả các xe đều sẽ dừng ở bến xe Cầu Mè thôi nên bạn nào muốn tìm nhà nghỉ thì cứ bật google map lên để định vị hoặc tốt nhất nên hỏi cái nhà cho bạn thuê xe, nếu họ thương tình cho nghỉ qua đêm thì the best. 

Mình đã thử cách thứ 2! Mình thuê ở nhà anh Mr. Đồng ngay chỗ 209 Nguyễn Trãi, gần tòa nhà Viettel đó. 2 Anh chị cực kì dễ thương, đáng yêu, cho thuê xe máy kiểu chơi chơi thôi chứ không phải là nghề nghiêp chính nhưng tiếp đãi bạn bè tứ phương vô cùng nhiệt tình. Các bạn gọi theo sđt này: 0129 861 5999. Nhưng mình ko chắc giờ anh chị có còn kinh doanh nữa ko, tại FB mãi ko thấy update gì. Các bạn cứ lên Google Map để search thử có khi lại nhanh hơn.

Hướng dẫn sử dụng Google Map khi đi du lịch

1 số lưu ý khi phượt Hoàng Su Phì:

– Đặt xe khách sớm ít nhất 3 ngày để đảm bảo xe còn chỗ, nhớ chú ý điện thoại vào ngày xe chạy vì nhà xe sẽ gọi confirm cho khách, nếu họ gọi n lần mà ko ai nghe máy thì họ sẽ hủy chỗ của bạn đó.

– Xe khách thì nằm ở giường trên và cuối xe là ổn nhất. Chỗ lởm nhất chính là đầu xe và ở dưới : ẩm thấp, ồn ào, hay bị làm phiền.

– Xe limousine thì bao h cũng sẽ xóc hơn =))) do nó 9 chỗ mà thực chất là xe cũ cải tạo lại thôi. Nên nó chỉ hơn là ghế ngồi ít, ko bị chen chúc và được đưa đón tận nhà. Còn chất lượng cái xe thì lởm lắm nha bà con.

Thuê xe máy thì nên chọn chỗ uy tín có nhiều rating tốt trên google hoặc facebook. Bạn cần phải đặt xe ít nhất trước 1 ngày.

Khi thuê xe máy thì nhớ kiểm tra : Phanh, Đề, lên số, kim chỉ xăng và tốc độ, bánh xe còn độ bám tốt không. Xe nào mới mà vẻ ngoài ko bị quá xây xước chính là những cái xe tốt. Nên nhớ là ở trên miền núi thì ko biết được mà lần nên kiểm tra thật cẩn thận nha.

Đặt homestay Hoàng Su Phì trong phút chót

Mình phải nói thật cứ mỗi khi đặt khách sạn ở vùng núi cao, mình lại thấy ngại thật sự, vì 1 phần mình ko có hình ảnh, 1 phần mình cứ phải gọi điện, liên hệ với từng người, từng homestay nên là sẽ tốn kha khá thời gian công sức của mình. Vậy nên khi chỉ còn có 1 ngày là mình lên đường đi Hoàng Su Phì, chúng mình nháo nhào đặt chỗ.

Các chỗ ở ban đầu mình định ở thì là các homestay rất nổi ở Hoàng Su Phì lúc bấy giờ, có mây, núi, nhà sàn và có lúa ngay trước mặt hoặc nhà ở trên cao nhìn xuống. Mình listing ra 1 loạt chỗ nhé:

Homestay- hotel ở Thông Nguyên, Nậm Tỵ

Chỗ này hơi xa khu thị trấn- cách tầm 20-30km nhưng mà là nơi mà lúa chín muộn nhất nên là nếu bạn nào kiểu đi muộn (tầm tháng 10, cuối mùa lúa mới đi) thì có thể cân nhắc ở đây nhé.

View Hoàng Su Phi Lodge từ trên cao- công nhận đẹp
View Hoàng Su Phi Lodge từ trên cao- công nhận đẹp. Nguồn: Hoang Su Phi Lodge
  • Hoang Su Phi Lodge: chỗ này nổi tiếng nhất, ở Nậm Hồng, Thông Nguyên, khu dưới dưới, chưa tới Hoàng Su Phì đâu, nhưng mà khá là nhiều homestay, có cái này thì nhìn sang chảnh, đẹp, giá tầm 1.3-1.4 triệu/ 2 người/ 1 phòng.
  • Panhou Retreat: Chỗ này tự đánh giá 5 sao ^^, nhìn cũng rộng rãi, sạch, đẹp, khá mới. Có điều chỗ này phong cách hơi bị người “kinh” nên là không có cảm giác gắn bó lắm với núi rừng. Giá cũng đắt tầm 2 triệu/ phòng cho 2 người.
  • Homestay xuân sang: Kiểu nếu đi nhóm ít người tầm 5 người thì nên chọn chỗ này vì nó khá nhỏ, nhưng khá ấm cúng
  • Fincha ecolodge: Chỗ này có khoảng vài căn nhà gỗ nhỏ, nhà sàn có view đẹp vô cùng, nhìn xuống là ruộng bậc thang
  • Triệu Kinh homestay: Đây là homestay rất chịu khó đầu tư: nào là xây bể bơi, làm các căn nhà cottage như resort, mỗi tội kiến trúc vẫn chưa được tinh tế lắm. Giá phòng 200k/2 người/ 1 phòng trong nhà sàn.

Homestay ở Bản Luốc

Nếu đã chọn bản Luốc thì các bạn cần cân nhắc là chỗ này đi đường toàn đường đất, mua 1 cái là… khỏi đi :v, phải dắt xe bộ đó nhé. Còn nếu nắng đẹp thì vô cùng mê hồn vì nó là nằm giữa các ruộng bậc thang rất tinh tế, không đẹp 1 cách hoàn hảo như Mù Cang Chải nhưng rất hùng vĩ. Chỗ này cách khoảng 14-15km từ trung tâm thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì nhé.

  • Nậm Lỳ Homestay: đây là homestay làm rất lâu năm, bài bản, sạch sẽ, nhà cũng mới nhưng cũng rất truyền thống nữa. View ruộng mâm xôi nên rất ăn tiền. Chỉ có giá là hơi mắc: 530k/ 2 người/ 1 đêm/1 phòng riêng kèm theo ăn sáng.
  • Long Chiêu Homestay: Chỉ tầm 250k/1 phòng/ 2 người/đêm. 1 giường trong nhà sàn nên nói chung khá bất tiện, được cái giá rẻ + gần ruộng lúa, view ổn.. Mình thấy chủ homestay có vẻ cũng lớn tuổi nên trang thiết bị nhiều khi cũng hơi cũ, được cái ông bà chủ thân thiện.
  • Cánh homestay: Đây là homestay mình chọn cho chuyến đi của mình và bạn mình. Lí do là nó khá đẹp + khá rẻ- tầm 120-150k/người/ phòng tập thể trong nhà sàn. Và lí do quan trọng hơn là không còn homestay nào trống ngoài nó :))). Đây là 1 sự may mắn do cái nhóm họ thuê nhà sàn thì họ ko có đông người nên mình mới tá túc tạm được thôi. Nói chung homestay này cũng ổn, vẫn còn nét hoang sơ dân tộc
View bình minh Hoàng Su Phì trên ruộng lúa xinh đẹp từ Cánh Homestay
View bình minh Hoàng Su Phì trên ruộng lúa xinh đẹp từ Cánh Homestay

Homestay ở Bản Phùng

Bản Phùng thì mình được biết là nơi có view đẹp nhất, vì vậy mà nó cũng rất đông khách. Bằng chứng là khi mình có liên hệ chủ các homestay ở Bản Phùng thì họ đều thông báo hết chỗ, bởi lúc mình đi là có lễ hội, cộng thêm việc mình quá chủ quan khi không đặt chỗ sớm. Bạn nào có thời gian, hãy chuẩn bị cẩn thận hơn và tham khảo các homestay này nhé:

View ruộng bậc thang bản Phùng từ Chí Tài Homestay. Source: Chí Tài Homestay
View ruộng bậc thang bản Phùng từ Chí Tài Homestay. Source: Chí Tài Homestay
  • Chí Tài Homestay: Homestay này có view khá đẹp đấy, nhất là buổi sáng khi mà có biển mây che phủ và để lộ các ruộng bậc thang xinh đẹp. Họ có 1 chuỗi các homestay nên là nói chung có khá nhiều phòng cho các bạn, đồ ăn được đánh giá ổn.
  • Trọng Phú Homestay: View đẹp, review khá ổn. Có view ra chỗ thửa ruộng mâm xôi, trái tim, view ở trên cao nên rất chill.

Vậy đấy, chúng mình, 2 đứa con gái đã chuẩn bị cho 1 chuyến du lịch 2 ngày 2 đêm chóng vánh như vậy đấy.

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com
Nội dung trong bài