Có rất nhiều anh chị đã từng đi du lịch Châu Âu dài hơn 25 ngày mình đã từng đi, và có rất nhiều người đã đi 1 số nước mình đã đi : Ý, Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha… nhưng ít người share lại toàn bộ những cái phốt họ gặp ở Châu Âu, nhất là những ai đi 1 mình. Thật ra đi du lịch châu Âu an toàn cũng không khó nhưng có rất nhiều rủi ro và chuyện bất ngờ tiềm tàng mà nhiều khi mình ko ngờ trước được. Đằng sau bức ảnh đẹp là 1 lít nước mắt :), mồ hôi và thỉnh thoảng là nước mũi . Xin kể lại 1 vài câu chuyện đáng tiếc của mình ở Châu Âu và 1 số cách để các bạn phòng tránh và xử lý khi gặp:

Vali hỏng ngay ngày đầu tiên đến Châu Âu

Ngay ngày đầu tiên đến paris thì cái vali đã chinh chiến với mình mấy năm trời bị hỏng, bị nứt và sắp rời cái chân ra Cuối cùng sau quá trình google với từ khóa luggage store near me thì mình cũng tìm được 1 cái với cái giá 40 euro – đắt gấp đôi quê nhà nhưng trộm vía, cái vali vẫn dùng được cho đến giờ.Các bạn để ý nhé, vali 20 inch thì tầm sẽ rẻ nhất khoảng 20-25 euro nhưng cứ vali tầm 24 inch thì nó lại đắt lên gấp đôi :(. 40 euro là giá rẻ rồi đó, chứ mùa ko sales là 50-60 euro cơ.  Nếu bị như mình, các bạn nên tìm cửa hàng Rayon d’Or Bagages nhé. Đây là chuỗi cửa hàng chuyên giá rẻ, cái vali 40 euro của mình cũng là mua ở đó.

Mua vali ở paris
Search trên google là ra luôn cửa hàng, các bạn chỉ cần nhớ bật GPS để nó tự nhận địa điểm và check khoảng cách đến cửa hàng thôi nhớ
 Tốt nhất ở nhà các bạn nên mua loại vali có nhựa mềm, vali mình là loại nhựa hơi cứng 1 chút, nên khi nó sang Châu Âu, thông qua máy bay, rồi di chuyển quá lớn, va đập nhiều (khả năng do nhân viên xếp đồ ko cẩn thận), nó bị  vỡ ở phần chân.Thêm 1 cái tips nữa là có lẽ nên chuyển qua loại vali vải dù hoặc mua 1 lớp phủ vali thật dày vào :). Anyway, Vali nhựa thì xác định sẽ dễ bị vỡ lắm nha. 

Bến xe khách của Flixbus lởm đời, thông tin rất lè nhè, mập mờ

Mình vẫn luôn tự huyễn hoặc bản thân rằng ở cái xứ Châu Âu tiên tiến thì mọi thứ liên quan đến giao thông vận tải sẽ hoạt động hoàn hảo, và phát triển hơn Việt Nam mình rất nhiều, giống như mình đi Nhật hay Hàn, hay Trung Quốc : có bến xe đàng hoàng, có biển chỉ chuyến nào, chuyến nào, hoặc ít nhất có nhân viên để hỏi han. Nhưng đời chạ bao giờ như mơ, tại Châu Âu hoa lệ là vậy, mình gặp biết bao cái bến xe như dở hơi. Mình xin liệt kê các bến xe khách theo mình thấy là dở hơi lởm đời nhất, và các bạn, hãy cứ cẩn thận khi đặt xe. Hầu như các bến xe, như mình thấy, đều hoạt động ok nhưng vì mình tiếc tiền, sử dụng bọn flixbus nên bến xe của bọn nó cũng vớ vẩn theo.

Bến xe khách Lisbon

Bến xe không cách quá xa trung tâm và đi lại bằng tàu điện ngầm thì nó cũng cách ga tàu điện ngầm khoảng 200-300m hoặc 400m gì đó, nhưng hãy chú ý, nếu bạn đi buổi tối, không đi sớm thì khả năng bạn tìm nó 1 cách chật vật giống mình là rất cao. Lí do bởi vì bến xe này rất khó tìm, biển chỉ đường từ cái bến metro gần nhất rất trời ơi đất hỡi. Còn việc hỏi đường thì rất hên xui vì ko phải ai cũng biết cái tiếng Anh (các bạn đi Bồ sẽ thấy người Bồ nói tiếng Anh ok nhưng khá nhiều dân nhập cư họ chỉ nói được tiếng Bồ thôi ấy).

Đến lúc vào bến rồi thì là 1 sự náo loạn vì bến đó không có thông tin xe, mình chẳng biết đâu là nơi đỗ xe của flixbus, đâu là xe Seville, đâu là xe đi chỗ khác. Thế là mất 30 phút mình mới tìm được cái xe của Flixbus sau khi đã cố rảo mắt đi tìm cái xe màu xanh lá cây và hỏi hết người này đến người khác.

Haizz, với bến xe Lisbon, các bạn hãy consider đi xe taxi đến cho nó đỡ tốn thời gian tìm đường như mình.

Bến xe Avignon của Flixbus – chỉ là 1 cái bến xe bus qua đường:

Bạn nào đặt xe đi flixbus đến Avignon hoặc đi từ Avignon thì các bạn sẽ nên xem xét thật kĩ rồi mới chọn nhé, vì cái bến xe Flixbus không khác gì 1 trò đùa. Nó không phải bến xe trung tâm của Avignon :(, nó là 1 cái bến xe bus tầm thường ở 1 cái phường nhỏ ở Avignon có tên là Le Pontet. Để đến cái bến dở hơi đó, bạn phải đi xe bus 02 từ bến xe trung tâm và dừng lại ở cái bến xe bus có cái tên là Le Pontet.

Bến xe ở Avignon
Đây là chỉ dẫn để bắt xe bus 02 đi Le pontet

Điều lởm đời là trên Google Map ko có thông tin gì về cái chuyến xe bus 02 đó đâu, bạn vẫn nên hỏi han cái bạn quầy bán vé ở bến xe trung tâm Avignon nhé (bến xe ở bên phải của bến tàu, nói chung dễ tìm và tử tế, có ghế ngồi tử tế, điều hòa mát rượi, và là nơi xuất phát của rất nhiều xe, nhưng chắc chắn ko có Flixbus). Và luôn luôn phải đề ý bạn ấy sẽ nói là dừng ở bến xe nào, bạn ấy sẽ đưa cho bạn tờ giấy, khoanh tròn thời gian xe bus chạy và tên bến xe trên đó. Lên xe bạn sẽ thấy 1 cái biển điện tử, bạn nhìn cái đó, đồng thời bật GPS của Google Map lên nhé. Xuống xe thì đi bộ 1 tí tầm 500m thì sẽ thấy 1 cái bến xe bus nhìn trời ơi đất hỡi, không có ai ở đấy, phía sau là 1 cái hồ và 1 bãi đỗ xe. Đừng hoảng =))), đó chính là bến xe của Flixbus. Bạn đến gần sẽ thấy nó dán 1 cái bảng xe của flixbus, các tuyến sẽ đi qua cái bến xe này. Ngồi chờ ở chính bến đó thôi.

Cái bến xe bus flixbus này có 1 vài đặc điểm rất đáng ghét:

 • Không gian rất rộng lớn, chỉ có 1 cái bến bus, có mái che nhưng nếu mưa to thì xác cmnd là ướt.
 • Chạ có ma nào lảng vảng ấy mấy ngoài mấy người lấy xe, mấy đứa trẻ con
 • Nếu buổi đêm 11h mà mới có chuyến thì bạn phải xác định là đi cái xe bus 02 là 9h30 là hết sạch, nên phải đến sớm, mà đến sớm cũng sợ vì trời bắt đầu tối.
 • Không có WC nào gần đó đâu 🙁
 • Có 1 cái cantin bán nước nhỏ, có thể mua đồ ở đó

Và tởm nhất là cái xe bus flixbus nó còn đến muộn 15 phút…. làm mình sốt hết ruột lên. May mắn là mình ko phải chịu đựng những con muỗi điên cuồng ở cái bến xe le pontet ấy 1 mình, có nguyên 1 bầy đoàn những con người phải vất vả tìm

Nói chung, cạch! nếu có đi xe thì cũng ko nên đi Flixbus ở Avignon này.

Theo mình, để giảm thiểu rủi ro là các bến xe có vẻ lởm đời, ko an toàn, các bạn hãy tìm hiểu về hình ảnh, đọc review về cái bến xe của bọn nhà xe ở nơi mình đặt trước rồi mình mới đặt. 1 Điều nữa là các bạn nên search trên google map xem có ai đã bookmark cái bến xe của bọn nhà xe ở đó ko và trên tripadvisor đã có ai review chưa. Trên Google Map sẽ có cả hình ảnh nên bạn có thể view outside view của cái bến xe, nếu nó chỉ là 1 cái bến xe như bến bus thì nên cẩn thận đặt nó vào lúc trời tối 10-11h nhé. Nếu mà lỡ đặt rồi thì nhớ vô trung tâm hỏi thăm đường đi cụ thể chi tiết, những nhân viên bán vé ở Pháp rất nhiệt tình giúp đỡ bạn đó.

Bến xe Aix-en-provence- không biết thông tin xe Flixbus

Tình hình là số mình dở hơi lắm, mình định đi aix-en-provence rồi chiều mình đi chơi lavender, nhưng khi biết chiều mưa to ở Valensole, mình từ bỏ đi lavender buổi chiều, chuyển sang buổi sáng và thế là buổi chiều hôm ở Aix-en-provence mình dự định chuyển kế hoạch và đi… Nimes- 1 thành phố bé nhỏ xinh xắn, có nhiều công trình La Mã.

Mình lên flixbus app và đặt được 1 cái vé 6.7 euro- mừng húm vì check vé tàu rồi abc các kiểu toàn 20-30 euro cả. Thế là chạ nghĩ ngợi gì, mình book luôn vé. Đến 1h20 khi mình còn 40 phút nữa xe mới cập bến, mình ra bến xe và hí hửng bắt xe đi Nimes thì lại xảy ra vấn đề.

Số là ntn các bạn ạ, cái bến xe Aix Gare Routierre nó có 20 cái terminal. mỗi cái lại có 1 cái bảng điện tử khác nhau :v. Vì không có 1 cái biển điện tử chung ghi tất cả các terminal thì cái nào đi đâu, bạn phải đi từ số 1-> số 20 …. và check từng cái 1. Mình quyết định làm điều ngu ngốc đó, lí do vì là mình nhìn thấy cái chỗ quầy thông tin ko có ai làm việc cả, quầy bán vé thì có 1 dãy dài chắc xếp hàng chờ phải 1 tiếng mất. Thế là mình tự đi từ terminal 1 đến terminal 20 và số 11 thì mình thấy có 1 cái chuyến nó khởi hành đúng giờ mình đi. Lúc ấy mình thấy họ đang xếp đồ lên xe và còn 15 phút nữa là đến h xe mình chạy, mình vội vàng ra hỏi thì nhận được 1 câu là họ đi… marseille saint charles, chứ k phải đến Nimes như mình nghĩ. Thế là mình ngó lại cái app flixbus, buồn cười phát hiện ra là đây là chuyến chuyển tiếp. Tức là Flixbus nó đặt 1 bọn đi từ Aix-> Marseille Airport và từ đó phải chuyển chuyến sang xe khác mới đến Nimes. Trong trường hợp này, mình đành hỏi người lái xe xem có xe nào đi đến Marseille airport không và được biết nó chính là cái terminal 12 bên cạnh. Sau đó 3 phút thì có 1 cái xe khách khác đi airport đậu ở đó. Mình cũng nhanh nhẻo đi ra hỏi vì lúc ấy còn 15 phút nữa thôi. Điên phát nữa, người lái xe không biết tiếng Anh. Cho họ xem cái vé thì họ lắc đầu, ra điều là đây không phải vé của họ.

Thế là mình điên người chạy ra cái quầy bán vé của bọn bến xe và lúc ấy may mà vơi bớt người, mình chỉ còn 5 phút để lên xe. Khi chờ đến lượt thì vui, người bán vé bảo là mình ko dùng được vé này vì flixbus không có ở đây. Họ cũng ko biết cái xe của mình là xe nào, và không có vé thì chạ có cách nào mình đi được cái xe bus ra marseille. Mình định bỏ luôn 7 euro oan nghiệt bị bọn Flixbus nó lừa để mua cái vé khác đi Nimes hay Arles hoặc avignon nhưng rất tiếc, sau khi hỏi thì toàn là các chuyến  5-6h mới chạy, và thế là con bé điên là mình quay về, đi khám phá aix-en-provence tiếp vào buổi chiều, sau khi nghỉ ngơi xong.  Thế là mình bị flixbus lừa 1 cú đau đớn. H mình có hỏi đòi nó bồi thường, cũng chỉ phí time và lại thêm 1 cái voucher để đặt vé tiếp chứ cũng chẳng phải sẽ được bồi thường tiền mặt gì đâu.

Bến xe Flixbus ở Mestre- Venice:

Không có bất kì cái ghế nào. Có duy nhất 1 cái biển nhựa thông báo đây là bến của Flixbus. Ok fine. Bạn nên nhớ là ở Venice rất hay có mưa, và nếu ngày nào nó mưa sớm (thường là buổi tối) thì xác định là phải đầu tư cái ô đẹp đẹp mà mang đi chứ ko có phòng chờ trú mua đâu nha.

Thẻ tín dụng bị khóa và không thể mở được. Thẻ Ghi nợ thì ko rút hay thanh toán được.

Mình mang đi 2 cái thẻ sang Châu Âu: 1 cái tín dụng (loại thẻ không cần nộp tiền vào cũng ok) và 1 cái thẻ ghi nợ (loại nộp tiền vào thì mới dùng được).  Và mình đi cả chuyến thì chỉ dùng thẻ tín dụng là phần lớn, thẻ ghi nợ mình đã dùng để thanh toán tiền khách sạn trước đó rồi nên chẳng còn mấy, và hơn nữa, thẻ của mình là thẻ từ , nên nó sẽ ko được tiện dụng như cái thẻ tín dụng là thẻ chip kia. Và mình cũng mang thẻ debit đi chỉ để rút tiền từ đó khi cần 🙁 vì thẻ credit là loại chi phí rút vô cùng đắt đỏ, họa vô đơn chí mới phải rút tiền từ đó. Đây là sự khác nhau giữa 2 thẻ để các bạn dễ hình dung:

Thẻ và thẻ chip khác nhau ntn
Bản quyền thuộc về VTV1. mình chỉ share thông tin thôi nhé.
 Kể từ khi sang Châu Âu, thẻ tín dụng mình bt chỉ quẹt thì vẫn ok cho đến….khi đến Munich, Đức, lúc này rắc rối bắt đầu. Sáng sớm, khi mới tới Munich, mình dùng thẻ để thanh toán  cái vé ngày di chuyển các nơi, và lúc nhét thẻ vào thì nó báo phải nhập Pin. Như bên Pháp thì cứ để đó trong 1-2s nó sẽ tự động thanh toán, trừ tiền và ko yêu cầu nhập nữa, nhưng xui rủi là ở đây nó bắt nhập… hỡi ôi, mình quên mất mã (vì chỉ nhận nguyên tem ở ngân hàng mà ko bao h dùng và chưa bao h đổi pin ở ATM). Mình lúc ấy có nhớ mang máng cái mã chung mình thường hay dùng để set pass cho các loại thẻ. Thế là mình nhập thôi. Nhưng nó báo ko đúng, mình thử lại lần nữa…. và thế là 2 lần liên tiếp. Mình giật mình dừng lại.Xong là thôi, từ lúc đó trở đi ở Munich, mình dùng thẻ từ Debit để quẹt vì sợ thẻ kia mà bắt mã pin nhỡ nó bị khóa thì chết.Cho đến khi vào hàng Mc donald nhé, ko hiểu chúa run rủi thế nào… mình lôi nhầm cái thẻ credit kia để thanh toán và… nó lại bắt nhập mã code lần nữa. Lần này thì tèo, lại ko đúng mã và khóa thẻ!. Chính thức thẻ khóa rồi.Mình bụng dạ lo lắng nhưng vì hôm đó quá mệt và đói và đã tối nên mình chuẩn bị ra bến xe bắt flixbus để đi Venice. Trong cơn điên mình đã nghĩ là hay dùng thẻ debit rút tiền và mình chuyển vào đó 50 euro thử xem sao. Mình đi sang Ý và lúc đến nhà nghỉ, lòng đinh ninh nghĩ chắc trong ví có 100 euro nhưng sau khi lục lại và kiểm tra còn 50 euro  thì mình tá hỏa đi… vì số tiền mình mang đi đã bị mất do lừa đảo từ hồi đi Barcelona (tức là 1 tuần trước rồi) nên trong tuần đó mình chỉ còn 200 euro, nhưng mà quá kinh khủng là mình đã tiêu hết 150 euro mất rồi! Đáng ra mình nên dùng thẻ mọi lúc mọi nơi khi còn có thể quẹt được mới đúng.  Khi đến Venice này, mình chỉ còn 50 euro trong ví. Trời không thương người, mình phải trả tiền khách sạn 22 euro . Cơ sự này là do mình nghĩ là đã trả nó qua cái thẻ debit nhưng hóa ra booking ko phải trả sau mà trả tại khách sạn. Đã vậy, số hơi chó má là quẹt thẻ debit ACB ko quẹt được nên phải trả tiền mặt. Cuối cùng, sau khi thanh toán xong xuôi, trong tay chỉ còn 28 euro 🙁 và vài đồng xu lẻ. Mình bắt buộc phải dùng 50 euro trong cái thẻ Debit của ACB rồi. Lúc này cơn bí bách vì thiếu tiền trỗi dậy và mình đánh mất lí trí :(, thay vì nghĩ đén việc nhờ bạn bè hỏi vay tiền hay là chuyển Western Union, mình lại đâm đầu vào việc rút tiền. Mình hỏi bọn khách sạn cái cây rút tiền và ra cây ATM thử rút cái thẻ Debit. Ok Thẻ debit lúc nhét vào thì nó báo rút ra, sau đó bắt mình nhập mã pin. Mình như dùng ATM ở nhà thôi, nhập cái mã pin bt mình vẫn nhập ở nhà 6 số (cái này mình nhớ 1 cách chính xác nhé, ko nhớ nhớ quên quên như cái thẻ credit kia đâu), thì cái máy nó vẫn báo ra thông tin thẻ, và process luôn đến bước yêu cầu rút tiền, lúc này nó bắt mình nhập số tiền rồi sau đó nó bắt nhập mã Pin. 1 lần ok nó ko báo gì cả, đến khi nhập tiếp lần 2 vì nó yêu cầu=> lại sai tiếp và mình ko thể tin nổi…. Mình bị khóa luôn cái thẻ thứ 2 vì nhập pin sai 3 lần. Lúc này mình cùng đường rồi, còn 10 ngày nữa để đi trong khi trong tay còn 28 euro. Mình tưởng tượng làm sao có t hể sống với giá 2.8 euro/ ngày và làm gì để đi lại, tham quan? Chỉ uống nước lã cũng đã 1-1,5 euro rồi.Lúc đấy đầu óc mình chỉ nghĩ làm thế nào kích hoạt thẻ thôi. Thế là nạp tiền vô đt roaming và thực hiện cuộc gọi với chi phí 76k/ phút của vinaphone. Drama hơn, khi gọi cho ngân hàng ở nhà thì số thì lúc ko liên lạc được, lúc thì nó bảo ko ấn đúng extension, lúc thì nó đổ chuông mãi mà ko có ai trả lời. Vâng Techcombank đó. Mình bỏ cuộc thật sự. Hôm đó may mà có bạn mình nhờ được người quen bên Venice nên là đổi được tiền euro đủ sống cho 10 ngày nữa nên mình vứt quách cái vụ xin mở khóa thẻ.Đến cuối, khi đã tìm cách mở khóa bằng cách gửi ticket qua email, thì nhân viên techcombank gọi điện bắt xác minh giao dịch và gọi vào lúc 1h đêm ở bên Châu Âu nên mình toàn miss…. Tóm lại mọi người chú ý 1 só điều sau, mình rút ra từ kinh nghiệm xương máu của mình:

 • Phải check lại luôn mã pin thẻ tín dụng là ntn.
 • Nhớ mã pin và nếu ko nhớ thì phải bảo ngân hàng đổi ngay
 • Nếu ko nhớ nổi nên ghi vô điện thoại nhé và save trong drive.
 • Nếu số pin là 6 số thì phải bảo ngân hàng xem có thể cấp 4 số ko vì ở châu Âu toàn dùng mã 4 số chứ ko phải 6 số.
 • Nhớ là chú ý ko nên rút tiền nếu ko nhớ mã pin, ko lại bị khóa thẻ như mình….
 • Có bạn phản ánh là ở Ý mã pin 6 só vẫn rút được. vậy hắc hên xui rồi nhưng đề phòng vẫn hơn.

Sau khi chia sẻ với 1 số bạn và nhất là bản thân mình tự trải nghiệm, dưới đây là danh sách 1 số nước có hệ thống thẻ đòi mã pin mình từng biết:

 • Tây Ban Nha mà cụ thể là Barcelona.
 • Pháp: các máy bán tự động ở những bến tàu, bến xe ở Colmar, Strasbourg, Marseille,
 • Paris: thẻ đòi mã pin nha, nhưng mà ấn vào 1 lúc nó lại accept, ko đòi nữa, mà chắc hên xui tùy máy
 • Munich, Đức: hầu như máy bán tự động đòi mã pin

Giả sử rơi vào tình cảnh của mình thì cách giải quyết là ntn:

 • Cách 1: Nhờ người nhà gửi tiền qua Western Union. Vietcombank, Techcombank đều có quầy dịch vụ Western Union. Phí tầm 1-2 % gì đó và bạn chỉ bảo người nhà mang CMND và hộ khẩu gì đó đi để chứng minh. Gửi tiền Western Union sẽ lấy được ngay. Còn về phía bạn, hãy tìm kiếm Western Union ở gần nơi mình đang đứng nhất, đi ra đó và chờ người nhà gửi cho mã pin 10 số. Mang số đó và hộ chiếu đi ra Western Union để lấy tiền nha.
 • Cách 2: Nếu có bạn nào quen ở Ý, nhớ hỏi xem họ có người quen ở ngay chỗ bạn đang ở hay không. Nhờ người đó cho vay tiền và mình chuyển tiền cho người nhà của họ ở Việt Nam hoặc số tài khoản họ có ở Việt Nam xem sao. Mình thì dùng cách này.
 • Cách 3: Tìm cách gọi điện bằng Skype, Viber Out. Nhớ nhờ người nhà đăng nhập tài khoản và trả tiền giúp mình.  Những ứng dụng này cho phép gọi với chi phí cực thấp : khoảng tầm 6-9 usd/ 100 phút nhưng bắt buộc phải mua gói trước. Trong trường hợp này, mình khuyên bạn nên nạp sẵn tiền và mua gói 1 tháng để gọi cho chắc. Xong khi nào trở về nước là mình ngắt dịch vụ đi thôi :).
 • Cách 4: dùng sim nước ngoài để gọi. Mình đã mua sim của Three nhưng nó ko gọi được VIệt Nam nên đành phải chấp nhận. Đáng ra nên thông minh hơn 1 tí là mua 1 cái sim quốc tế chuyên gọi giá rẻ, dùng xong thì bỏ vì ở bến tàu xe thấy bán quá trời nhiều sim luôn
 • Cách 5: Mua thẻ gọi điện thoại quốc tế và đến các bốt gọi điện, nhét thẻ vào để gọi. Thường thẻ đó có thể mua ở các cửa hàng bán thuốc lá, siêu thị nhỏ, bán báo ở tất cả các nơi. Sau đó bạn phải tìm bốt điện thoại gọi điện quốc tế  (Payphone) . Giá cũng rẻ : tầm 10 Euro là gọi thoải mái rồi.

Hoàng hôn không như mơ

Nói thật là số mình là 1 chuỗi xui xẻo, ở Provence ko ngắm được hoàng hôn dù đã đặt tour hoàng hôn, và đến Santorini thì 1 ngày mây như điên, đến lúc hoàng hôn, mặt trời chỉ lé ra 1 tí, còn lại thì tắt lịm. Ngày thứ 2 thì ko có mây nhưng đến lúc hoàng hôn thì lại bắt đầu dày đặc mây, nên lúc mặt trời lé ra tí nó lại bị mây che mất.  Cả 2 ngày đi thì 2 ngày xịt hoàng hôn. Cho nên ấy, kinh nghiệm của mình là…. săn bình minh các bạn ạ. và để tìm khoảnh khắc đẹp bình minh thì tốt nhất nên ở khách sạn ở Oia hoặc Fira nhé. 

Và phải căn đúng lúc 30 phút trc khi mặt trời lên. Mà nhắc cái bình minh lại thêm đau lòng vì cái ống kính tele mang đi ko dùng được :(((((((( vì ko mang ngàm (mình dùng máy Sony nên ống tele M42 cần ngàm). nên lúc đó chỉ cầm ống kít ra xoay vặn đủ kiểu thôi…. haizz Mọi người nhớ double check nhé.

Hoàng hôn ở Santorini
đây là lúc hoàng hôn đẹp nhất đơi

5. Vô tình chụp phải người nước ngoài ở Châu Âu, cẩn thận có đứa ném kem vào người.

Mình đi khá nhiều thành phố, 16 cái thành phố lận và ko hiểu sao đến Strasbourg thì dính phốt. Lúc đưa máy lên thì chạ để ý gì, vì nghĩ cái nhà đó to vậy, máy thì ống kính rộng chắc chạ có người lọt vào.  Không ngờ có 1 con bé đang ăn kem ngay gần cái nhà mình chụp. Thế là nó thấy mình giơ máy ảnh lên bấm, nó đi ra, chửi bời mình là tại sao mày lại chụp ảnh tao, mày phải đưa cho tao xem ảnh blah blah. Mình thì tất nhiên ko đưa đồ gì cho nó rồi- nó giật lấy mất thì sao, thế là con điên ấy ném cái cốc kem vào chân mình trong khi mình đang định bảo lại nó là mình sẽ xóa nó đi. May mà nó ko ném vào cái ống kính máy ảnh đang mở, ko thì chắc mình khóc luôn quá 1:(. Nhớ nhé, đi đâu cũng nên đóng ống kính thật kĩ và chớ nên chụp nếu có người… đang ăn kem.Nói chung Châu Âu cũng lắm đứa này đứa nọ, kinh nghiệm là nhớ phải kiểm tra thật kĩ lúc bạn chụp có ai lởn vởn ở đấy không nhé. Nếu đứng gần thì ko được chụp họ đâu vì như vậy vi phạm quyền cá nhân đóTrên đây là 1 vài cái phốt mình gặp trong chuyến đi châu Âu, ngoài ra còn rất nhiều cái phốt mà mình nghĩ là có rất nhiều người dễ gặp: 

Bị móc túi

Nhiều đứa rất gian manh, nó giả vờ ăn xin, xong giả vờ tiếp cận bạn, hòng móc túi của bạn. Hoặc nó giả vờ hỏi đường, giơ bản đồ các thứ ra và 1 thằng khác tiếp cận hòng ăn cắp…. Rất nhiều kịch bản và Ý là thiên đường cho bọn móc túi như vậy. Cho nên khi đi du lịch ở đâu trên cái đất Châu Âu nhớ :

 • Đồ luôn được để đằng trước, không để đằng sau
 • Túi luôn được khóa, sử dụng túi chắc chắn, ko dùng túi đểu, dễ bị kéo rách, rạch…

Bị Lừa đảo 

1 số hành vi lừa đảo rất phổ biến ở Châu Âu:

 • Đeo vòng vào tay- mấy thằng da đen hay làm vậy, nhất là ở đồi Montmart ở Paris nhé. Các bạn cẩn thận, nó bảo free thì đừng bao h nghĩ là free
 • Nó cố tình dựng cảnh, thấy mình ăn kem thì giả vờ là kem mình nhỏ vào tranh của nó=> mấy thằng bán tranh ở Florence hay giả vờ như thế, rồi bắt đền mình. Cái này mình cần rắn, kêu nó là mình sẽ gọi police thì nó sẽ ko dám làm gì đâu
 • Tặng hoa rồi sau đó bắt đòi tiền-> bọn này rất phổ biến ở Rome. Thấy đôi lứa đi với nhau là lại mời mình cầm hoa “miễn phí” rồi sau đó khi mình nhận thì nó xin tiền.
 • Để tranh trên đường rất gần dãy người xếp hàng, hòng ăn vạ bắt đền nếu có chẳng may ai đó giẫm phải
 • Giả vờ là nhân viên bảo tàng Vatican, lừa mình nếu mình ko mua vé hay đưa vé cho nó để nó dẫn đi vào trong bảo tàng. khi mình vào rồi nó sẽ xin “đểu” tiền công dẫn vào.
 • Giả vờ đánh lạc hướng, mang 1 cái vali giả theo, làm mình mất cảnh giác, chụp cái vali giả lên vali của mình và kéo đi=> mình bị mất vali mà ko hề biết

Và nguy hiểm nhất các bạn biết là gì ko? đó chính là bọn giả vờ làm cảnh sát!. Chính bản thân mình đã gặp 1 thằng giả vờ làm cảnh sát, xong nó còn mang bộ đàm theo, giả vờ gọi cho đồng bọn, đổ tội cho mình là buôn ma túy và bắt mình giơ túi cho nó soát đồ. Trong lúc mình còn đang ngơ ngác, nó sẽ mò ra cái ví tiền, bắt mình lôi tiền ra kiểm. Trong khi mình lôi ra, mất cảnh giác, nó sẽ cố tình làm rơi 1 món đồ nào đó, trong thời gian dó nhanh tay lấy tiền trong ví. Nó tài tình đến nỗi mà mình ko biết mình bị mất tiền (vì nó vẫn để 1 phần tiền trong túi). Bọn này thường hay dựng cảnh lừa đảo ở gần bến tàu Barcelona Sants nhé. Mọi người nhớ cẩn thận, đừng để mất tiền như mình nha.!

Xem thêm kinh nghiệm du lịch Châu Âu an toàn ở đây

Xin visa SchengenKinh nghiệm du lịch Châu Âu tự túc– tiết kiệm chi phíKinh nghiệm du lịch Paris tất tần tật từ A-ZKinh nghiệm du lịch LisbonSeville từ A-ZBarcelona- bị lừa banh nóc và kinh nghiệm du lịch an toàn

Eguisheim xinh như chiếc bánh kem

Bạn nào cần tư vấn châu Âu và làm lịch trình rẻ, tiết kiệm thì nhắn cho mình qua tranthanhhuyen33@gmail.com hoặc inbox mình trên facebook. Mình sẽ hỗ trợ với mức chi phí rẻ, đảm bảo tiết kiệm cho các bạn ít nhất 1-2 triệu đó 🙂 

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com