Trước khi đến Marseille từ Barcelona, chị bạn đã cảnh báo mình đây là thành phố lớn thứ 2 Pháp và cũng là thành phố có số người Hồi Giáo đông nhất ở Pháp và lí do bạn chị ấy vô cùng ghét cái thành phố này :v. Nhưng thôi, vì mình đã đặt phòng và cũng đã đi rồi nên xin phép được chia sẻ những cái “thốn” mà mình đã trải qua thành phố này và hi vọng kinh nghiệm du lịch Marseille giúp được gì đó cho bạn.

Cuộc gặp với thiên thần ở Marseille

Nói chung, lúc đầu, khi tìm hiểu, mình cũng chẳng định ghé qua Marseilles làm cái gì, nhưng vì đi Nice thì quá mất time và đắt, nên mình đành phải ngậm ngùi ở Marseille 1 ngày, coi như là chặng chuyển tiếp cho chuyến đi Provence của mình. Mà quả thật, mình đã quá mệt mỏi với tình trạng rụng dâu điên rồ, nên nếu 1 thành phố hấp dẫn là điểm đến thay vì cho Marseille, mình sẽ hận bản thân mình đến chết mất. Thế là với ngày đèn đỏ, tâm trạng kinh khủng vẫn chưa hết sau khi đi Barcelona và với số tiền ít ỏi, mình đến Marseille và chạ hi vọng quái gì ở cái thành phố này cả.

đường phố Marseilles
Marseilles cũng nguy ngoa phết nhưng nó hơi "rỗng ruột"


Và đúng như chị bạn mình đã nói, thành phố này đầy người “Rệp” – dân Hồi Giáo nhập cư (thật ra nói vậy hơi xúc phạm vì họ cũng là con người giống như chúng ta, nhưng bị người Pháp bản địa ghét + phân biệt đối xử vì nhiều thói hư tật xấu họ mang đến cho nước Pháp khi nhập cư – nào là trộm cắp, nào là dân lang thang, vô gia cư, ăn xin, móc túi…. Và lừa đảo. Mình vốn chẳng ghét gì họ nhưng kể từ cái vụ Barcelona hôm trước, mình đâm ra ghét họ tợn – ý mình là ghét thành phần Hồi Giáo vô công rồi nghề đánh bom rồi ăn cắp, lừa đảo ấy).
Bước chân xuống bến tàu Marseille Saint Charles, mình đã thấy những bóng áo dài kiểu Hồi và những chiếc khăn choàng kín đầu của họ. Quả thật, họ, những người Hồi giáo đó đã biến Marseille thành 1 thành phố hồi giáo mất rồi.

nhà hàng ăn uống ở Marseilles, khá đắt

Trong nỗi lo bị trộm cướp, móc túi, mình cứ khư khư giữ cái vali và balo đằng trước, bước đi đầy dè dặt cho đến khi xuống bến tàu Metro và tình cờ, mình gặp 1 thiên thần. mình phải gọi bạn ấy là thiên thần , ko phải vì bạn ấy tóc vàng, da trắng, mắt xanh như thiên thần trong tranh của Raphael mà vì bạn ấy đích xác là 1 thiên thần, bạn ấy lại gần mình khi mình lân la đến quầy mua vé 24h của Marseille, may mà lúc ấy mình chưa mua xong vì bạn ấy hỏi mình đi Marseille ah,và dúi vào tay mình 1 cái thẻ. Wow. Hóa ra đấy là 1 cái thẻ đi lại 24h ở Marseille, bạn ấy nói là nó chỉ được dùng trong ngày hôm đó và vì hôm đó bạn ấy rời khỏi Marseille nên mới tặng nó cho mình. Thật sự bất ngờ, mình hỏi đi hỏi lại là bạn ấy cho mình thật à, và thiên thần ấy mỉm cười như kiểu thấy mình hạnh phúc 1 cách quá đáng với cái thẻ chỉ có mấy đồng Euro ấy.

Thẻ Marseilles City Pass
Thẻ Marseille City Pass- thẻ này thì bao gồm cả Transportation lẫn vé vào 1 số nơi tham quan du lịch ở Marseille

Nhưng đúng là cái niềm hạnh phúc đầy trẻ thơ bởi vì sau 1 Barcelona bị mất tiền 1 cách cay đắng, mình gần như mất đi niềm tin vào con người ở vùng đất châu âu mang tiếng là văn minh này. Và thiên thần Pháp xinh xắn đáng yêu ấy (thật ra mình miêu tả bạn gái ấy hơi quá ;)) thật sự là 1 điểm cộng bù đắp cho chuỗi xui xẻo của mình. Ấy thế nhưng,…. Cái số xui thì vẫn xui thôi.

Đặt khách sạn ở Marseille- gặp đúng tay host Hồi giáo cực đoan

Thay vì đặt chỗ trên booking, hay là agoda như mọi khi, mình lại mệt mỏi với Airbnb vì giá rẻ hơn, nhưng tiền nào của nấy, những cái mình nhận được từ cái Airbnb này thật đáng buồn. Trước hết, cái Airbnb thì toàn nhà dân, nên ko hiểu mình đã ngu ngốc kiểu gì mà đi đặt đúng nhà của 1 người đàn ông, ko biết tiếng Anh. Thật ra lí do đặt thì vì lúc đầu có chọn được 2 căn nhà khác nhưng mà đặt cả 2 thì bị cả 2 từ chối, sau này mình mới biết được nguồn cơn lí do tại sao giá tiền phòng ở đây cao như vậy và vì sao mình phải ngậm ngùi ở chỗ vớ vẩn như vậy. Hóa ra bởi vì ở đây là chỗ người ta đi nghỉ mát nhiều ở bên Pháp và phàm là chỗ nhiều người đi nghỉ mát, mà lúc mình đi là mùa hè, thì giá hotel hay là các dịch vụ phòng ở nó sẽ tăng theo. Xui cho mình là đợt mình đi Marseille là đợt nóng nhất ở Pháp :)) nên người ta càng phải đi biển cho nó mát, và đây là lựa chọn truyền thống của họ.

Và điểm trừ nữa của Airbnb là nó ko chỉ ra cái location 1 cách chuẩn xác, nên khi mình google map cái khu vực đó và thấy nhiều tuyến metro và không quá gần khu trung tâm, mình thấy may vì có lẽ giảm được 1 số tiền khơ khớ :v. Thế nhưng của rẻ đúng là của ôi, cái Airbnb hiện thị 1 cái địa chỉ dở hơi mà khi google map, nó show ra cái chỉ dẫn đường đi ngu không thể tưởng. 1 chỉ dẫn sai khi nó chỉ mình đến…. vách sau lưng căn nhà của người đàn ông mà mình thuê, chứ ko phải đằng trước.

Khu chung cư nơi mình đặt Airbnb
Đây là khu vực gần căn nhà Airbnb mình thuê- trông cũ nát và cũng kiểu vắng vẻ nữa
con đường dẫn đến... lưng của tòa nhà nơi gã host chỉ mình đến
mình phải dừng ở đây rùi nhắn tin airbnb cho người đàn ông mình thuê nhà và rắc rối là ở đây

Bất lực, khi mình định tiến bước lên vài bước, mình gặp 1 con mèo đen kiêu kì nằm ngay đường đi. Bạn phải hiểu, mới sáng sớm mà gặp 1 con mèo đen là xui cả ngày ấy chứ. Mà đúng xui thật, cái đường chỉ đi vào ngõ cụt nên chạ còn cách nào, mình gọi điện cho gã Host mà mình thuê để cứu nguy và rồi nhận được cái ậm ừ từ gã và 1 cái câu mà mình tự dịch là…. “Hãy gửi message cho tao trên Airbnb”, vì cơ bản gã này làm méo gì biết tiếng Anh. Thế là gã thành công gửi cho mình 1 cái video clip chỉ dẫn đường đi qua Youtube. :v. Đây là link Airbnb nhà lão này, mọi người cùng xem, để biết đường… tránh nhé.

Những tưởng từ đó có thể dễ dàng tìm được đến nhà thì… ko. Từ chỗ chỉ dẫn, mình chẳng thấy 1 cái gì liên quan đến địa điểm mà mình đến, thế là mình bất lực, mệt mỏi và có ý định hủy cái booking đó, và nhận lại tiền, và chấp nhận book chỗ khác. Nhưng mà tiền thì mất cho bọn kờ hó Airbnb rồi, và hơn nữa là nếu cancel thì mình sẽ mất tất vì đã quá 24 tiếng refund của bọn nó. Và vì sự túng thiếu và vì sự run rủi của cái quyết định ngu ngốc về niềm tin vào google map, mình quyết định nhìn cái địa chỉ và tự mần, theo cái bản năng tìm đường được hun đúc từ mỗi lần đi du lịch một mình, đi ra cái đường lớn có trong địa chỉ.

May thiệt may, lúc ấy đi ra cái con đường kia, thì mình đã gặp được 1 dân gần đó, thật ra thì trông không phải quá lương thiện và chắc 100% là dân Hồi Giáo :v. Nhưng mà cực chẳng đã, cũng chẳng có ma nào, thế là mình lân la và gần hỏi han, và may quá, cái con người đó ko biết đường nhưng đã nhận ra được đúng chỗ mình cần đi và từ đó, mình lần lần mò mò vào được khu nhà lão host kia.

Ok fine, khi nhìn cái chung cư mình thấy chán hẳn, vì chỗ này toàn những căn chung cư tồi tàn, nghèo, trông bẩn thỉu và xấu như các khu chung cư cũ của Hà Nội ở phố cổ vậy! Damn, đã thế lão host nhìn từ trên tầng xuống và cười khẩy vì mình mãi mất 40 phút mới tìm được đến nhà lão. Và ko có thang máy :v, quốc bộ 40 phút và phải nâng cái vali 20kg làm cho mình bốc mùi như dân vô gia cư vậy.

Căn phòng airbnb mình ở Marseilles, ơn trời cũng ko quá tệ
Căn phòng airbnb mình ở, ơn trời cũng ko quá tệ

Căn nhà của lão host này như 1 căn nhà đã tỉ năm ko dọn dẹp mấy vì phòng khách la liệt quần áo, và…ok 1 bộ sưu tập các loại giày của Adidas. Lão này là Fan cuồng của giày nên khi cả căn nhà trông có vẻ bẩn bẩn và bừa bộn thì 1 cái tủ to đùng ở đằng phòng khách vẫn sáng choang và sạch sẽ, cất đầy các đôi giày cao đến tận nóc. 1 số đôi có vẻ bẩn hơn được vứt chỏng chơ ở ngoài ban công phơi quần áo.

Sau khi giới thiệu cho mình phòng tắm, phòng khách và 1 số đồ để giặt, mình và lão bắt đầu cuộc nói chuyện kì cục…. và có sự tham gia của 1 bạn nữ Ukraina (rất không may là sau đó bạn ấy chuồn luôn). Câu chuyện tưởng chừng bắt đầu 1 cách rất hòa ái khi 3 bên giới thiệu mình đến từ nước nào. Cho đến khi mình nói mình là người Việt Nam, lão host nhảy dựng lên bắt đầu ba hoa nào bọn Mỹ độc ác, toàn lũ Do Thái chi phối đất nước xong đem quân đi đánh nước khác (dù hơi dị nhưng mình buộc phải đồng ý là bọn nó mang quân đi nhiều nước thật) rồi khen Việt Nam anh dũng kiên cường vì thắng Mỹ và chốt 1 câu rất đẹp lòng người Việt :v nhưng mình thì hơi sởn gai ốc: tao thích Việt Nam :v sau khi biểu diễn 1 màn bắn nhau trong tưởng tượng của lão.

Khi hết chuyện để nói với mình vì thật ra lão đâu có biết tiếng Anh, lão quay sang nói chuyện với em gái sinh viên người Ukraina và nội dung lại câu chuyện Ukraina đáng nhau với Nga….blah blah. cho đến khi em ấy hết kiên nhẫn và bắt đầu rời đi, mình mới nghe được lõm bõm câu tiếng Anh (vì thỉnh thoảng em này nói tiếng Pháp) với lão kia là ẻm đặt nhầm airbnb nên là đến trước ngày hay sao đó, hôm nay ko phải ngày nên nó phải rời đi blah blah (kì thực thì mình đoán nó sợ lão này quá nên thôi chuồn lẹ). Thật ra lúc thấy em này mình còn hi vọng vì cái nhà vốn chỉ có 2 phòng, có em này thì mình đỡ sợ cái lão này hơn, nhưng khổ nỗi em ấy lại đi ngay khi đã nhận phòng được… 1 tiếng và nghỉ ngơi ở cái phòng đó chắc từ tầm sáng sớm đến giờ. Còn lại 1 mình mình ở cái căn nhà nhìn cứ dị dị và phòng bên cạnh là 1 đứa khác mình chưa biết mặt và ko rõ tên luôn.

Thế nhưng vì chạ có tiền trong tay cũng như đã mất 1 khoản ở Barcelona, và vẫn còn chưa hết shock, mình vẫn lựa chọn ở lại cái nhà này và may mắn vì e kia rời đi mà mình được ở cái phòng cũng ko quá tệ: có 1 cái TV to đùng không tưởng trong phòng, có mắc quần áo, tủ treo quần áo, giường nệm thì được bọc lại, và may ko có mùi tinh dầu đặc trưng của người Hồi Giáo dù cả cái nhà đang được xức hương nức hết cả mũi lên.

Thật ra ở nhà người Hồi giáo bên Pháp này thì có 1 cái hay hơn những nơi khác đó là…có xịt rửa như bên Việt Nam trong nhà vệ sinh. Nhà Châu Âu bên này chạ nhà nào lắp cái vòi xịt rửa như Việt Nam, Malaysia đâu các bạn ạ, họ toàn dùng mỗi giấy để lau nên mình vẫn luôn phải mang theo sẵn 1 cái bịch khăn ướt khi đi vệ sinh :((( khó chịu vãi ra. Đến nhà lão này thì may chưa, có cái vòi phịt nên đi vệ sinh cũng tự tin hơn hẳn. Nhà lão có cả máy giặt nên mình cũng tiết kiệm được 1 rổ tiền từ việc giặt đồ.

Du lịch Marseille- Chả có gì vui, ngoài việc đông và chặt chém

Sau 1 giấc ngủ ngắn 1-2 tiếng cho đỡ mệt mỏi, mình bước ra khỏi phòng và bắt đầu hành trình 1 ngày nắng như điên ở Marseille. Và… thật ra khi đi đến bến cảng mình thất vọng lắm. Vì chẳng có ấn tượng gì ở cái thành phố này và cũng chẳng muốn đi đâu mà phải tốn quá nhiều tiền nên mình quyết định là mình sẽ chỉ khám phá cái bến cảng và cái con phố cổ ở đây rồi sẽ đi xe đến Cassis, 1 thành phố biển nho nhỏ gần đó để thưởng thức 1 tí bãi biển ở miền Nam nước Pháp.
Nhưng phải nói thật, cả 2 đều khiến mình thất vọng!

Cảng Marseille

Marseille trông có vẻ quá cứng: nhà thì cao, lớn, ko có 1 cái cây nào nên nắng xọi vào đầu vỡ mật luôn và cũng khá là sập xệ- những con phố cổ bị vẽ bậy (grafiti) đầy tường, nên nó cứ đâm chọc vào cái vẻ đẹp đã vốn chẳng có gì nổi bật của thành phố này. Thật ra thì mình nghĩ mình cũng hơi bị đánh giá thấp Marseille quá và cũng có thể đang bị ảnh hưởng của lượng hormone dâng cao nên chẳng thể nào mà giữ được lí trí… nhưng nói đi rồi cũng nói lại, nó thật sự khiến mình thất vọng, và cả mệt mỏi nữa. Điểm sáng duy nhất ở cái cảng này mà may mình đi và gặp đó là cái chợ cá. Tuy mình thấy cũng ít ít người bán vì có lẽ quá trưa rồi nhưng nó vẫn là chợ theo kiểu phong cách địa phương: dân chài lưới đánh bắt họ đi về từ buổi sáng và họ mua bán cá ngay gần tàu của họ.
Ngoài cái cảng mà rất nhiều thuyền bè cập bến, các bạn có thể đi 1 số nơi khác trong thành phố nữa.

Cảng biển Marseilles
Bến cảng Marseille, hơi thất vọng
Cảng biển Marseilles
nước biển ở đây khá là sâu nên màu nó xanh thẫm luôn
Cảng biển Marseilles
Người ta cũng bán cá ngay bên cảng giống VN
Cảng biển Marseilles
Mùi cá tanh ngòm, chợ hải sản ngay bên bến tàu khá lôm côm ^^

Sau cái cảng Marseille thì mình đến 1 khu phố để xem những ngôi nhà cổ ở đó, vì thật ra đấy là chỗ rẻ nhất mình có thể có tiền đi đến (cho bạn nào ko biết thì mình bị mất 1 số tiền lớn do bị lừa đảo ở Barcelona)

Le Panier- khu phố cổ và Graffiti

Từ cảng thì mình đi tram và metro nối chuyến mấy trạm thì mới đến được Le Panier. Đây là khu phố cổ nhất ở Marseille và có 1 lịch sử khá là ko đàng hoàng. Chỗ này từng là …. quận đèn đỏ ở Marseille với rất nhiều nhà thổ và nơi giải trí của nam giới thời thế kỉ 19 ở miền Nam nước Pháp. Nhưng sau đó đến kế kỉ 21 thì khu phố này biến thành khu phố nghệ thuật… đường phố- và là nơi các nghệ sĩ hiphop, Graffiti của Pháp thể hiện các tuyên ngôn văn hóa của họ. Ở đây nổi bật với những bức tường vàng cam, 1 số còn giữ được nguyên các ngôi biệt thự cổ, 1 số lại đã được sơn các bức Graffiti to ấn tượng. Nói chung mình đi đến Le Panier buổi trưa, lại lúc đang bị đau bụng khó chịu nên thực ra mình ko thấy nó có gì hấp dẫn lắm. Graffiti ở đây ko có gì nổi bật ấy, hoặc có khi do mình đến đây vào giữa trưa, lại đang ốm nên ko có hăng hái khám phá các khu vực trong đây.

Le panier ở Marseille
Các bức Grafffiti ở le panier
1
con phố cổ Le panier ở Marseille
Các bức Grafffiti ở le panier
2

Cassis – biển đẹp mà đông như Nha Trang

Sau khi dạo bước giữa buổi trưa điên cuồng ở La Panier- 1 khu phố cổ ở Marseille và thất vọng, mình quyết định sẽ đi tàu đến Cassis sớm hơn dự kiến để ít nhất được ngắm biển. Thế là mình đi ra bến tàu của Marseille và đặt 1 vé đi Cassis.

Di chuyển từ Marseille đến Cassis

Từ Marseille đi Cassis có 2 cách đi chính

  • Đi tàu: Mình lựa chọn đi cái này vì nó đỡ cực nhất, với cả mình cũng muốn thử đi tàu ở Pháp nên rất khoái chọn đi tàu mặc dù đi cái này cũng là cách đi mất thời gian nhất đến Cassis- mất hẳn 1 tiếng liền. Để đi tàu đến Cassis thì các bạn đi đến St Charles station để mua vé đi Cassis nhé. Mà đến Cassis rồi các bạn phải đi bộ or đi taxi 1 đoạn tầm hơn 1km để đến chỗ gần biển của Cassis. Chi phí 1 chuyến tàu là 12 euro. Vé tàu thì các bạn đến nơi thì mua cũng đc, tàu ko đông nên cũng ko cần phải mua trước đâu. Giá đi tàu thật ra là… đắt hơn nhiều so với xe khách.
  • Đi xe khách: đi nhanh nhất- mình chỉ mất 40 phút thôi. Xe khách sẽ bắt đầu từ Castellane/Toulon và sau đó đi đến Augustin Isnard và mất khoảng 7 euro. Mình sẽ đi hãng CarTreize. Giá đi xe khách chỉ 7 euro thôi.

Cassis không quá đẹp nhưng lại khá đông

Thật ra lúc đến Cassis, mình hơi bất ngờ :)) vì mình đi tàu nên từ ga đến chỗ biển- nơi mình định đi nó quá… xa =)). Mình di bộ rạc cả cẳng mới đến được chỗ Port de cassis. Thực sự mình cũng đến mấy cái vách núi, muốn đi thuyền ngắm cảnh nhưng… ko có tiền thì mọi thứ chỉ là hư ảo. Haizz. Đành chấp nhận cuốc bộ 20 phút đi qua chảo lửa ko có 1 bóng mây để đến cái cảng biển này. Đi đường gặp khá nhiều dân Pháp đi ra đó để tắm biển, họ trông có vẻ hạnh phúc và… rám nắng. Các ngôi nhà gần cảng Cassis như bánh kem vậy, toàn những màu pastel nhìn khá xinh yêu mà tông màu rất nữ tính: vàng mơ, hồng san hô, beige. Mặc dù thị trấn Cassis nhỏ nhưng mình lại thấy nó có sức sống hơn rất nhiều so với Marseille, đặc biệt khi hoa cỏ nhiều hơn ^^.

phố cổ Cassis
phố cổ Cassis
phố cổ Cassis
phố cổ Cassis

Còn khi đến bãi biển thì… ôi thôi :)) nó đông thực sự. Đúng như Sầm Sơn, Nha Trang đợt cao điểm du lịch 30/4 ấy :)). Nhìn chung là đi thì có gắng đi mùa khác, chứ mùa hè như mình là hạ sách, biển đông, trông chỉ toàn người là người. Thực sự biển ở đây màu sắc lung linh huyền ảo, nước rất xanh và đẹp, cũng khá trong nữa.

phố cổ Cassis
phố cổ Cassis
phố cổ Cassis
phố cổ Cassis

Đi lại di chuyển ở Marseille

Mình chủ yếu đi metro và tram vì dùng cái thẻ của thiên thần tặng mình hồi sáng :). Mấy cái tram và metro ở đây thường sẽ có 1 cái máy bán vé ngay bên ngoài và 1 cái máy kiểu để mình quẹt mỗi khi lên tram hay metro. mình không thấy có ai kiểm tra vé, thường người ta sẽ mong chờ bạn tự giác mua vé các kiểu. Nhưng nên nhớ, sẽ thỉnh thoảng có nhân viên đi kiểm tra người mua vé lậu, nên bạn mà không may chơi đi vé lậu mà bị bắt thì ê mặt =)).Tiền phạt có khi còn quá mấy chục lần 1 cái vé ấy chứ, nên đừng có mà tiết kiệm nhé. Tram có lẽ là hình thức đi ổn nhất ở cái khu này.

Ăn gì ở Marseille

Lựa chọn về đồ ăn ở Marseille thì các bạn có rất nhiều vì đây là thành phố cũng phát triển mà. Tuy nhiên thì nếu để rẻ hơn thì mình vẫn nghĩ các bạn nên vào Monoprix :). Trong đó lại có đầy đủ phần ăn cho 1 người vào buổi trưa. Buổi mình khi trời mát mẻ hơn có thể ra hàng quán và bật Yelp lên mà tìm quán ăn ngon. Ẩm thực vùng này là biển nên đồ hải sản là đồ phổ biến mà nhiều nhất.
Mình quá chán với cái cảng đông nhung nhúc du khách và những cái nhà hàng xung quanh cảng chặt chém khét lẹt đến nỗi mà đến Marseille mình đã không kịp ăn món ăn ngon nhất và đặc trưng nhất ở đây: Bouillabaisse: canh cá đi kèm với 1 món cá được nấu từ chính con cá vừa nấu canh đó :). Nhưng kể cả có tiền nhiều hơn thì mình cũng không dám ăn 1 nơi sang chảnh như ở cái cảng Marseille =)) quá đắt. 1 món con con mất 19-20 euro các bạn nha.

Nhìn chung, đồ ăn ở cái chốn Marseille này không hiểu vì lí do gì, đắt lòi, đắt hơn cả Paris hoa lệ (sau mình mới được 1 chi host người Pháp bảo cho biết cái lí do vì sao nó đắt- cái này mình sẽ kể khi viết hồi ký về Colmar nhé).

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com