Đã tồn tại được hơn 200- gần 300 năm rồi, căn nhà cổ Tấn Ký này vẫn là ngôi nhà đẹp nhất còn lại ở Hội An. Đây là nơi ở của gia đình ông Lê Tấn Ký đã 7 đời rồi và được công nhận là di sản cấp Quốc Gia. Nằm trên đường Nguyễn Thái Học, đây là ngôi nhà Hot nhất ở Hội An vì lúc nào mình cũng thấy nó nườm nượp người. Mình đi du lịch Hội An và ấn tượng với ngôi nhà này lâu lắm rồi nhưng mà giờ mới có dịp quay trở lại, trong chuyến đi độc hành ở phố cổ này trong 1 tuần. Kể cũng lạ, mình chọn căn nhà cổ này là nơi cuối cùng, kết thúc chuyến đi của mình ở đây.

Bạn nào lười thì coi video mình quay lại căn nhà này nhé:

Địa chỉ nhà cổ Tấn Ký– các bạn thích chụp ảnh nhớ lưu lại

Nhà cổ Tấn Ký ở số 101 Nguyễn Thái Học- trên con phố đẹp nhất ở đây (nó ở phía gần đầu đường, gần chùa cầu).

Nhà cổ Tấn Ký 3 thế kỷ vẫn đẹp vẹn nguyên

Ngôi nhà cổ Tấn Ký đẹp vì toàn bộ nội thất được bảo toàn nguyên vẹn sau 3 thế kỷ và giờ nó vẫn long lanh như mới. Nói thật là kể từ lúc nhìn thấy cái biển tên đến khi bước vào, mình vẫn luôn thấy nó như một căn nhà mới chứ không hề xưa cũ như cái tuổi của nó. Phải nói con cháu dòng họ Lê và cả ban quản lí phố cổ Hội An đã bảo vệ được căn nhà quý giá này một cách rất thành công.

Toàn bộ đồ nội thất trong nhà cổ Tấn Ký được giữa nguyên
Toàn bộ đồ nội thất trong nhà cổ Tấn Ký được giữa nguyên
 Nổi bật nhất chính là bộ hoành phi câu đối, liễn đối, bộ bàn ghế khảm trai, tủ chén...
Nổi bật nhất chính là bộ hoành phi câu đối, liễn đối

Giá trị nhất ở đây là toàn bộ số đồ cổ- nội thất trong căn nhà. Nổi bật nhất chính là bộ hoành phi câu đối, liễn đối, bộ bàn ghế khảm trai, tủ chén… và nhất là 1 cái chén được giới thiệu là chén khổng tử :p: rót mãi không bao giờ đầy.

Kiến trúc căn nhà cổ Tấn Ký có gì thú vị?

Nhiều người thấy thích thú với đồ cổ trong căn nhà này, còn mình thì mình thích nhất ở đây là kiến trúc của nó. Thật ra nếu các bạn đã đến phố cổ hội An thì các bạn sẽ thấy ngôi nhà cổ này không có gì khác biệt các ngôi nhà khác vì đều có cùng một kiểu kiến trúc: sự pha trộn giữa kiến trúc Việt Nam với kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản.

Đặc điểm kiến trúc Việt Nam dễ thấy nhất chính là kiểu nhà hình ống: có 2 mặt tiền của ngôi nhà này. Nó thẳng tuột, không hề có cửa sổ mà chỉ có 1 khoảng sân ở giữa cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn nhà. Khoảng sân này thường được gọi là giếng trời và nó khá…risky vì thật ra nếu mà trời mưa thì lãnh đủ ^^. Mình thấy mưa gió và bão bùng ở Hội An cũng khá ghê, mà căn nhà này sau bao nhiêu mưa nắng mà vẫn đẹp thì phải thấy người kiến trúc xưa đã tài tình thế nào. Theo như thông tin của chủ nhân tòa nhà và họ còn khắc lên các mức lũ lịch sử mà nhà cổ Tấn Kí đã trải qua thì năm 1964 và năm 2018 hay sao đó căn nhà này ngập toàn bộ tầng 1 và người nhà họ Lê chỉ ở được ở tầng 2 thôi. Vậy mà sau cơn mưa trời lại sáng, sau cơn lũ mọi thứ lại trở lại và căn nhà lại sống lại.

chỉ có 1 khoảng sân ở giữa cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn nhà cổ Tấn Ký.
chỉ có 1 khoảng sân ở giữa cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn nhà.
Khoảng sân này thường được gọi là giếng trời
Khoảng sân này thường được gọi là giếng trời

Ngoài kiến trúc Việt Nam nhà hình ống thì căn nhà này bị ảnh hưởng bởi kiến trúc Trung Quốc với bộ bàn ghế, sập nằm, tủ chén, bàn trà và các bức hoành phi, liễn đối đặc trưng của người Hoa, nhất là những người buôn bán đi khắp các nơi.

Mái ngói, cửa ghép lại khá giống ngôi nhà của người Nhật do nơi đây cũng đã từng là nơi người Nhật buôn bán khá là thịnh vượng từ thế kỷ 18.

Giá vé và giờ mở cửa nhà cổ Tấn Ký

Căn nhà này thuộc khu di tích được công nhận là di sản văn hóa thế giới của Unessco nên là giá vé được quy định bởi nhà nước. Sẽ có 1 hướng dẫn viên đi theo giải thích cho bạn.

Bạn nào muốn tiết kiệm thì nên mua vé tham quan 3 trong số các di tích ở Hội An. Giá là 80k/người.

Giờ mở cửa của nhà cổ Tấn Ký là từ 8h30 sáng đến 6h kém 15 chiều

Giờ mở cửa của nhà cổ Tấn Ký là từ 8h30 sáng đến 6h kém 15 chiều
Giờ mở cửa của nhà cổ Tấn Ký là từ 8h30 sáng đến 6h kém 15 chiều

Để thuận tiện cho các bạn đi tham quan Hội An, mình gợi ý các bạn đi thêm 1 số địa điểm nữa gần đó:

  • Chùa cầu
  • Bảo tàng văn hóa dân gian Hội An
  • Nhà cổ Đức An
  • Nhà cổ Quân Thắng.

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com