Một khi đã đi 1 vòng các lăng mộ nổi tiếng triều nhà Huế thì không ai có thể bỏ qua lăng mộ độc đáo nhất, sa hoa nhất, lộng lẫy nhất- lăng Khải Định hay còn gọi là Ứng Lăng. Phải công nhận là cái lăng mộ đại diện cho tính cách của vị vua gần áp chót nhà Nguyễn- thích phô trương sự giàu có một cách hơi… lố ^^. Tuy nhiên lăng này cũng để lại di sản cho Việt Nam mình một kiến trúc khá phá cách, pha trộn giữa truyền thống và Tây phương. Nào mình cùng review xem lăng Khải Định có gì vui hay đặc biệt không nha.

Một vài thông tin về Khải Định- vị vua đã xây nên cái lăng cùng tên.

Mặc dù diện tích bế nhất nhưng lăng Khải Định vẫn còn rất bề thế

Đây là một vị vua bù nhìn của triều đại nhà Nguyễn, với sở thích vô cùng “hào nhoáng” là trang điểm… Yeah, make up đó các bạn. Tương truyền Khải Định vô cùng thích trang phục đẹp, thích được trở nên đẹp trai ^^, nên vị vua này chi rất nhiều cho việc làm đẹp bản thân, từ việc may quần áo sa hoa, đến việc nhập các loại hương liệu, đồ xa xỉ phẩm từ các nước giàu có như Pháp, Nhật…

Có lời đồn là vua thích mặc đồ của phụ nữ, không thích gần phụ nữ mà thích được ôm… thị vệ để ngủ. Trái ngược với vị vua chung tình như vu Gia Long hay là vị vua phong hoa như Minh Mạng, ông này có đến cả trăm bà vợ nhưng chỉ có 1 người con duy nhất- Bảo Đại, sinh ra trong 1 đêm bỗng nhiên… nổi hứng của vua.

Nói chung đây là vị vua rất không được lòng dân vì đang lúc cả toàn dân An Nam đói kém, ông vua này 1 mình một cõi sa hoa và còn lấy tiền thuế của dân xây lăng mộ hoành tráng.

Lăng Khải Định- lăng mộ sa hoa nhất của thời đại nhà Nguyễn?

Nếu chỉ nhìn vào diện tích của lăng thì mọi người sẽ cho rằng ông vua Khải Định này tiết kiệm đây, vì cái lăng Khải Định chỉ rất khiêm tốn nếu so sánh về độ bề thế với các lăng như lăng Gia Long, lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng, nhưng đến khi đến nơi, chắc mọi người phải thay đổi cách nghĩ.

1

Đó là bởi vì cái lăng Khải Định này được trang trí vô cùng sa hoa, lộng lẫy, hơn hẳn các lăng mộ kia. Có lẽ bởi vì quá tốn kém nên cái lăng này đã khiến cho Khải Định quyết định tăng 30% tiền thuế của dân, khiến cho toàn bộ người dân An Nam vô cùng phẫn nộ khi xây lăng này.

Điều khiến cái lăng Khải Định này đắt đỏ như vậy là bởi vì toàn bộ cái lăng được xây dựng từ… xi măng, sắt thép. Xi măng hay sắt thép, đá làm ngói… này hồi xưa Việt Nam chưa tạo ra được, nên phải nhập 100% từ Pháp Quốc xa xôi, rất đắt đỏ. Nên nói chung cái lăng trông sẽ có màu xám đen của xi măng.

Ngoài ra, lăng được xây theo kiến trúc Pháp Việt nên là nhà vua phải thuê kiến trúc sư Pháp để thiết kế. Toàn bộ nguyên vật liệu để trạm đắp như sứ, thủy tinh được nhập vào từ Trung Quốc và Nhật Bản. Mất 11 năm cái lăng mới xây dựng xong nên nói chung tiền thuế của dân An Nam bị ông Khải Định này bào mòn hết.

Toàn bộ kiến trúc Lăng Khải Định đều làm từ xi mang, sắc thép
Toàn bộ kiến trúc Lăng Khải Định đều làm từ xi mang, sắc thép

Có gì đặc biệt ở lăng Khải Định

Đó là kiến trúc có phần ngông nghênh của ông vua Khải Định này: Pháp, Ấn, Trung, Nhật lung tung xèng được thể hiện ở các cột trạm trổ, tranh tường, đại điện…

Làm thế nào để đến lăng Khải Định?

Lăng Khải định cách trung tâm có gần 10km nên đi lại bằng taxi hay là xe máy đều thuận tiện. Tốt nhất là đi cùng tour với các lăng mộ khác như Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức.

Chi phí tham quan lăng Khải Định

Nếu đi Khải Định thì bạn nên mua vé tham quan cho cả 3 lăng chính: Minh Mạng, Tự Đức, Khải định với tổng phí là 150k. Còn bạn nào muốn đi toàn bộ khu di tích ở Huế thì mua vé 580k để cover hết các nơi nhé. Cá nhân mình thấy nên mua vé lẻ ^^ vì chẳng biết mình có thích hết để mà đi hết không, mua cái vé cover toàn bộ nó hơi bị risky.

2

Review của Dithoii.com về lăng Khải Định

Thực ra mình thấy cái sân + cái kiến trúc bên ngoài của lăng Khải Định đẹp và hợp lí. Còn kiến trúc bên trong lăng Khải Định thì lại…rườm rà nặng nề.

MÌnh đánh giá chỗ này chắc được 3.5/5 điểm

Nhân tiện hãy đi ngắm nghĩa các lăng mộ và các di tích khác ở Huế nhé:

Lăng Gia Long- vị hoàng đế đầu tiên thời Nguyễn

Lăng Minh Mạng- đào hoa đến mức này

Lăng Tự Đức- ông hoàng cô đơn

Khám phá món ăn ngon nhức nách ở Huế

Đồi vọng cảnh xinh đẹp ngắm hoàng hôn

Nhà vườn An Hiên- căn nhà cổ xinh đẹp gần chùa Thiên Mụ

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com