Ít người biết rằng vùng đất Tô Châu nổi tiếng với tơ lụa và ngọc ngà thật ra sở hữu đến 10 khu vườn cổ đẹp nhất Trung Quốc và 2 trong số đó được vinh danh là Tứ Đại Lâm Viên của Trung Hoa: Chuyết Chính Viên và Lưu Viên mà trong đó Chuyết Chính Viên là rộng lớn  nhất. Nào chúng mình cùng khám phá khu vườn xinh đẹp ở Tô Châu này nhé.

1 số thông tin khiến mọi người ngỡ ngàng về Chuyến Chính Viên

Đây là 1 lâm viên Giang Nam đặc thù, được xây dựng vào thế kỉ 16, thời nhà Minh bởi viên quan về hưu tên là Vương Hiền Trần. Chuyến Chính Viên hội tụ đầy đủ những nét đặc trưng cho kiến trúc vườn tược thời nhà Minh- Thanh ở vùng đất sông nước Giang Nam này.

Từ hồi xa xưa thì đây đã được xếp vào tứ đại lâm viên Trung Quốc bao gồm:

 • Di Hòa Viên- Bắc Kinh
 • Lưu Viên- Tô Châu
 • Chuyết Chính Viên- Tô Châu
 • Tị Thử Sơn Trang ở Hồ Bắc

Với diện tích là 5ha, đây là lâm viên lớn nhất ở Tô Châu, bề thế nhất và hiển nhiên :))…. cảnh cũng nhiều và đặc sắc nhất.

Cùng mình ngắm Chuyết Chính Viên qua Video này nhé

Mất khoảng 2-3 h để tham quan hết cái lầm viên này nha và nếu mà bạn nào mải mê chụp ảnh, ngắm đồ cổ thì vô cùng tốn time :). chắc phải cỡ nửa ngày lang thang trong cái lâm viên này quá.

Năm 1997 là năm mà Chuyết Chính Viên được công nhận bởi tổ chức  UNESCO là di sản văn hóa Thế giới. Tại Trung Quốc thì đây là thắng cảnh xếp hạng bậc 5- mức cao nhất nhé mọi người.  Tức là riêng khu vườn này sẽ cùng cấp với Vạn Lý Trường Thành, Cửu Trại Câu, Trương Gia Giới… nhé.

Và đi theo cái mức di sản bậc 5 là hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ, đẹp, có cả nhà xít bệt chứ không phải chỉ xí xổm nhé. Và mình đã kiểm tra rồi :P. Nhà vệ sinh ở đây là tuyệt đối…. sạch sẽ, thơm tho (tất nhiên thỉnh thoảng vẫn có mùi nhưng vẫn là chấp nhận được). Nói chung nếu đi Tô Châu mà dễ mắc tè thì cứ vô đây ….tè cho sướng.

Đây cũng là thắng cảnh đệ nhất Tô Châu mà mình đã từng review trong bài viết về du lịch Tô Châu- Hàng Châu của mình.

Giá vé và giờ mở cửa của Chuyết Chính Viên

Chính vì là thắng cảnh bậc 5 ở Trung Quốc nên giá vé của Chuyết Chính Viên cũng không hề rẻ nha.

Giá vào cửa thì thay đổi theo tháng nhé:

 • Tháng 4, 5, 7->10 thì giá vé là 90 tệ vì đây là những tháng có nhiều ngày nghỉ lễ + nghỉ hè và đông khách nhất
 • Tháng 3, 6, 11, 12 : giá vé chỉ 70 tệ và là thời gian thấp điểm của khu vườn này.

Thời gian mở cửa cũng tương ứng theo mùa nhé:

 • Từ 1/3->15/11: mở cửa từ 07:30 đến 5:30 chiều
 • Từ 16/11 đến 28/2: Mở cửa từ 7h30 đến 5h chiều.

Thời gian đẹp nhất để đi thăm Chuyết Chính Viên

Khu vườn này 4 mùa đều đẹp và mỗi mùa lại có 1 nét riêng. Mùa xuân mai mận rập rìu ong bướm. Mùa hè sen nở thơm mát những hồ nước nhỏ ở đây.  Mùa thu rực rỡ lá phong rơi ngập những con đường. Và đến mùa đông tuyết phủ trắng xóa những cây cầu gỗ nhỏ.

Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí cũng như để kết hợp tham quan những thắng cảnh khác ở Tô Châu và Hàng Châu, mình khuyên các bạn nên đi vào dịp :

 • Tháng 3- đầu giữa tháng 4 : đây là mùa xuân hoa mận hoa đào nở và cũng là mùa vắng vẻ nhất trong năm.
 • Cuối tháng 11- đầu 12: Đây là khoảng mùa thu ở vùng Giang Nam nên vừa khô ráo, trời xanh như ngọc, lại có lá vàng lá đỏ rất đẹp nhé.

Ngoài ra thì mình thấy giá vé của những tháng này cũng rẻ hơn nên các bạn sẽ tiết kiệm được…. 1 bữa ăn ở Tô Châu đó =))).

Làm thế nào để đến được Chuyết Chính Viên

Mình đến với Chuyết Chính Viên quả thật là… khá gian nan =))). Trước hết là đi từ Hàng Châu qua Tô Châu.

Haizza, thay vì đi tàu mình lại chọn lựa 1 lựa chọn ngu ngốc là đi….xe khách. Và thế là cái bến xe khách lúc đến nơi hoàn toàn ko trong dự liệu của mình, nó cách khu vườn những….2-3km cơ.

Thế là mình quyết định bắt tiếp xe bus đến gần rồi đi bộ vào. Ok, sau khi đã lên xe bus, lúc gần xuống check GPS tưởng sắp đến nơi rồi, ai ngờ GPS phản chủ, thế là mình bị xuống trước 1 bến. Tức là phải quốc bộ khoảng 1km nữa mới đến khu vườn này.

Con đường đén Chuyết Chính Viên
đến con đường ở Tô Châu thôi mà cũng rất văn nhã rồi

Vâng, tưởng thế là xong, nhưng mình quá lười, mình ko muốn bắt xe bus để đi tiếp hay là đi bộ mà mình vời 1 bác xe ôm với cái giá cắt cổ- 10 tệ 🙁 cho 1km ạ. Và nhục hơn là bác ta lừa mình, thả mình ở cửa 1 công ty du lịch, bảo mình vô đó mà mua vé.

Và may quá, mình rất tỉnh, mình check lại đường, thấy còn 500m và mình quyết định đi khỏi đó, vô con đường dẫn đến vườn Chuyết Chính Viên mà may mắn thay, nó lại đi qua con phố cổ, những cái nhà cổ xinh xinh với cái cầu bắc qua con sông nhỏ và những con sư tử khắc đá đáng yêu trên đó. Đợi khi mình kịp định thần được đấy là đường nào thì mình đã đến nơi rồi :P.

Con kênh nhỏ trước mặt Chuyến Chính Viên
Con kênh nhỏ trước mặt Chuyến Chính Viên

Nhìn chung, các bạn hãy cẩn thận để sử dụng google Map ở đây nhé, vì khả năng nó bị chậm sẽ chỉ sai đường cho bạn đó. Và cẩn thận nhất là mấy tay xe ôm hay taxi ở đây, nếu đi 1 mình thì cứ xe bus mà đi nhé. Trong trường hợp này, mình đề cử map me- cái ứng dụng này ko bị chặn ở TQ nên có thể sử dụng nhanh hơn Google Map nha.

Bạn mình cũng từng có kinh nghiệm bị… lừa ở Tô Châu rồi nên các bạn đừng buông lỏng cảnh giác ở đây nhé.

Tốt nhất, nếu bạn đi đông, và không muốn vất vả tìm đường mà vẫn đến được những nơi đẹp đẽ cùng có người hướng dẫn cho chi tiết về Tô Châu, bạn có thể chọn 1 trong số các tour này

Tour 1/2 ngày đi chơi ở Tô Châu

Tour Private cả ngày

Xem gì, ngắm gì, chơi gì ở Chuyết Chính Viên

Phải thừa nhận, đây là 1 khu vườn- à không- căn nhà kiểu phong cách nhà Minh vô cùng đặc trưng và bất kì một chi tiết nào cũng chỉ khiến bạn thốt lên…. ôi đẹp quá. Lúc đi đến đây, mình chỉ tiết là mình đã không có 1 bộ Hán Phục để mặc và chụp ảnh cổ trang ở đây vì chỗ này là 1 phim trường siêu đẹp. Hãy tưởng tượng nhé:

Đình viện nhỏ với các thứ đồ tinh xảo.

1

Những cổng vòng cung duyên dáng mang phong cách thời Minh

Cổng nhìn ra khu vườn yên tĩnh ở Chuyết Chính Viên
Cổng vòng tròn nổi tiếng trong các phim cổ trang Trung Quốc

Cây cầu mái gỗ yêu kiều bắc qua hồ xanh ngắt

2

Những cái lầu hóng mát được đặt tên rất thơ : nào Lầu Tỏa Hương, Lầu Gương,… và kèm vào đó là những kiến trúc bằng gỗ tinh xảo không thể tả :).

lầu gương- Chuyết Chính Viên
lầu gương- Chuyết Chính Viên

Rồi những hòn non bộ, giả sơn đã từng là nơi hẹn hò của bao nhiêu bậc giai nhân tài tử.

hành lang trong Chuyết Chính Viên
hành lang trong Chuyết Chính Viên

Và những đồ gốm sứ, đồ thủ công mĩ nghệ làm bừng sáng cả các căn phòng tiếp khách của các tiểu thư :3.

Bài trí trong căn phòng ở Chuyết Chính Viên
Bài trí trong căn phòng ở Chuyết Chính Viên

Bước vào khu vườn Chuyết Chính Viên mà cảm giác như đang xuyên không vậy.

Sau chuyết Chính Viên, Các bạn nên đi thăm 1 số lâm viên nổi tiếng khác:

 • Lưu Viên
 • Võng Sư Viên
 • Sư Tử Lâm

Và lượn vòng qua những con phố cổ ở Tô Châu nhé:

 • Sơn Đường nè
 • Bình Giang này.

Và tốt nhất thì ở 1 cái hotel nhỏ ở các phố cổ đó để trải nghiệm cho Tô Châu 1 cách trọn vẹn. Hôm Sau các bạn nên đi thăm thêm 1 số chỗ nữa : bảo tàng tơ lụa, bảo tàng vườn….Booking.com

Nhìn chung, sẽ không ai chỉ đi Hàng Châu hoặc chỉ đi Tô Châu mà sẽ đi cả 2 nơi thần tiên ấy cùng 1 cổ trấn nữa. Trong trường hợp của mình thì mình có 4 ngày 3 đêm nên mình chỉ có 1 ngày ở tô châu, 1 ngày hàng châu và 1 ngày rưỡi ở Ô Trấn.

Xem kinh nghiệm đi Giang Nam của mình

Kinh nghiệm xuyên không ở Ô Trấn

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com