Không giống như các nước Đông Nam Á, các bạn cần phải xin visa trước khi vào Trung Quốc.. Nhưng yên tâm, visa Trung Quốc thuộc hàng dễ xin nhất rồi vì không cần chứng minh tài chính.
Thậm chí, nếu các bạn chỉ đi loanh quanh khu vực biên giới, các bạn còn có thể được cấp giấy thông hành (không cần visa nữa kìa) VD như đi Nguyên Dương hoặc Hà Khẩu- Vân Nam là không cần visa đó.

Trong bài này mình sẽ tư vấn cho các bạn cách xin visa Trung Quốc, thủ tục xin visa Trung Quốc và chi phí xin visa nhé. (updated vào ngày 18-1-2018)

1. Các Loại Visa Trung Quốc

Thông tin này mình lấy được ở đây : http://hcmc.chineseconsulate.org/

Loại visa Dành cho trường hợp
C Nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường biển và lái xe ô-tô vận chuyển đường bộ quốc tế.
D Sang Trung Quốc cư trú vĩnh viễn
F Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động giao lưu, thăm viếng, khảo sát…
G Quá cảnh tại Trung Quốc
J1 Phóng viên nước ngoài thường trú tại các cơ quan thông tấn Trung Quốc (cư trú quá 180 ngày)
J2 Phóng viên nước ngoài sang Trung Quốc đưa tin ngắn hạn (lưu trú không quá 180 ngày)
L Sang Trung Quốc du lịch
M Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại
Q1 Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của công dân Trung Quốc và thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài được cư trú dài hạn tại Trung Quốc xin visa Trung Quốc cư trú để đoàn tụ gia đình, cùng với các đối tượng xin được nhập cảnh cư trú vì lý do gửi con nhờ nuôi…
Q2 Người thân của công dân Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) và người thân của người nước ngoài được cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
R Chuyên gia cao cấp người nước ngoài và chuyên gia khan hiếm gấp mà Trung Quốc đang cần
S1 Vợ/chồng, bố mẹ, con cái chưa đủ 18 tuổi, bố mẹ của vợ / chồng của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân dài hạn (quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần cư trú tại Trung Quốc. 
S2 Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú dài hạn tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần lưu trú tại Trung Quốc. 
X1 Học tập dài hạn tại Trung Quốc (quá 180 ngày)
X2 Học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày)
Z Làm việc tại Trung Quốc

Visa thì thường có rất nhiều loại, phụ thuộc vào thời gian lưu trú. Thông thương, với dân du lịch như mình tiền bạc ko có thì thường chỉ đi 1 quãng thời gian ngắn, tầm 10-15 ngày là maximum, => các bạn chọn xin cái loại visa cho phép lưu trú trong 15 ngày nhé. Visa này gọi là Visa loại L.
“>Nói sâu hơn visa loại L này 1 chút. Visa này cho phép:

 • Ở lại Trung Quốc 15 ngày tối đa kể từ ngày bạn bắt đầu làm thủ tục vào Trung Quốc (thủ tục thông quan)
 • Bạn có quyền vào lãnh thổ Trung Quốc trong vòng 3 tháng kể từ ngày visa được ban hành.
 • Tức là thế nào?  Bạn có thể xin visa trước khi bạn đi 3 tháng :)). Cho nên cứ xin sớm cho nó an tâm hơn. Còn ko thì như mình, xin trước 2 tuần.

Lưu ý : Xin Visa cho người mới đi lần đầu khá lâu tầm 1-2 tuần tùy theo => các bạn hãy xin visa sớm trước 5-6 tuần cho chắc nhé

2. Xin visa du lịch Trung Quốc như nào ?

Mình mới làm từ tháng 8 cho nên thông tin của mình có lẽ update lắm rồi đó (thực ra họ đã thay đổi thủ tục 1 chút từ tháng 8-2016), còn thực tế thủ tục dài ngắn ra sao mời các bạn liên hệ trực tiếp với đại sứ quán.

 

Visa Trung Quốc | Sample

Visa mẫu

 

Còn dưới đây là mình liệt kê hồ sơ mình chuẩn bị sau khi liên hệ với Vinaset (chỗ mình làm visa) đợt tháng 8 năm 2016

 •  CMND photo – Passport bản gốc và 1 bản photo trang đầu (hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng nhé). bạn nào không có hộ chiếu nên đi làm nhé, mình nhớ là làm phòng xuất nhập cảnh ở địa phương, nếu ở Hà Nội còn có thể làm online. Nhớ chuẩn bị giấy tờ đầy đủ.
 •  Sổ hộ khẩu photo
 • Ảnh 4×6 nền trắng (nên chọn ảnh làm hộ chiếu luôn)
 •  Giấy xin phép có chữ kí sếp và xác nhận của công ty. Mình làm theo hướng dẫn của họ, đây là mẫu giấy (các bạn down ở đây nhé)
 • Giấy xác nhận làm việc tại công ty (cái này ko cần nữa, nhưng các bạn cứ hỏi các agency làm cho chắc). mà thôi, tiện thì cứ làm 1 cái. Google trên mạng có mấy cái mẫu đó, cứ in ra rồi xin dấu là được nha các bạn.

Còn dưới đây là hồ sơ mới yêu cầu năm 2018. Năm 2018 này kiểu hồ sơ vô cùng đơn giản

 • Hộ chiếu gốc
 • CMND photo ko cần công chứng
 • 2 ảnh 4×6 nền trắng
 • Hộ khẩu photo

Chỉ thế thôi các bạn ạ :(.

Chỉ cần 1 số giấy tờ như vậy thôi :D.

Làm xong giấy tờ tức là các bạn đã có 90% cơ hội xin visa được rồi đó.

Các bạn đi xin tự túc thì nên chuẩn bị thêm lịch trình và photo các giấ y tờ như booking vé máy bay, khách sạn (chọn vietnamairlines nhưng trả sau và booking.com nhé) cũng như giấy mời nhé

3. Chi phí xin visa du lịch Trung Quốc

Và giờ thì là mức chi phí nhé :
 • Tự làm : 40 đô thì phải. cơ mà ko biết tỉ lệ đậu có cao ko , nhưng mình nghĩ tốn time. Các bạn thử gọi điện hỏi luôn cho chắc
 • Nhờ agency: giá thấp nhất là  1 bên làm ở Hoàng Cầu. 115 đô cho 4 ngày làm việc, cho người đã từng đi TQ rồi, còn 125 đô cho người chưa từng đi Trung Quốc
1 bọn nữa là Visa Trung Quốc ở 17 Khúc hạo ạ.
Bên visa Hà Mã hay vinaset thì tận 130 đô cơ…. ôi ngàn chấm. 1 vài bên khác thì 125 đô
Giá cao hơn rất nhiều cơ mà cần gấp thì hỏi bọn Visa Thăng Long – nghe nói là cần trong vòng 2 ngày cũng có cơ.
Tóm lại mình khuyên thật là bạn nào rảnh rỗi thì cứ tự nộp :). Còn ko rảnh thì nhờ dịch vụ. J chứ ngay việc hồ sơ làm mà ko cẩn thận thì mất tiền oan ấy chớ.
Chúc các bạn vui vẻ. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm du lịch Trung Quốc của mình, các bạn tham khảo nha:
Facebook Comments
email

Xem thêm những bài liên quan...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *