Thật ra mình chẳng đi nhiều lắm, chỉ sơ sơ Đông Nam Á (trừ Sing và Philipines), Trung Quốc , Nhật, Hàn, Đài, Châu Âu nhưng mà hầu như đi nước nào thì mình cũng sẽ ghé qua ít nhất 1 cái cổ trấn hoặc thành phố cổ kính nhỏ bé hoặc 1 cái làng cổ của nước nó. Nào thì liệt kê 1 số nơi ở Châu Á mà mình đã từng đi kèm theo 1 số review và kinh nghiệm của mình ở đó nhé. Mình liệt kê từ gần (ngay Việt Nam) đến xa (Đông Nam Á, Đông Á….). Đây là 1 số cổ trấn ở Đông Nam Á trước nhé.

 1. Hội An, Việt Nam

Nói ra hơi xấu hổ, mình đi Hội An 2-3 lần gì đấy nhưng chạ bao h viết được cái review tử tế :3. Chỉ có duy nhất 1 bài share 1 ít kinh nghiệm đi Hội An. Nhưng kiểu gì mình sẽ quay lại, nhất định đấy :P. Nói chung Hội An là nơi ở Việt Nam mà mình thích gần như nhất.

Phố cổ Hội An

Xếp hạng trong lòng mình: 4.5 sao (0.5 là do nó quá đông và càng ngày càng đông hơn).

Độ khó: nearly 0

Hội An siêu dễ =)) nên độ khó gần như bằng…0 trừ phi bạn nào đến cái máy bay cũng ko đi nổi và bị say tàu :P.

Đi đến Hội An: máy bay or tàu or xe khách đến Đà Nẵng rồi thuê xe máy or đi xe bus đến Hội An.

Thời gian thăm thú: ít nhất là 5 tiếng và dài nhất là… cả đời :P.

Nên làm gì? Đi ăn  hết Hội An nè, xong chụp ảnh sống ảo nè, rồi đi loăng quăng linh tinh tìm góc nào thật vắng mà ngồi … ngắm đường phố qua lại. Thích nhất là vào ngày rằm đi xem thả đèn trên sông và lung linh hoa đăng.

Nên đặt một ngôi nhà trong cổ trấn để trải nghiệm không khí ở trong 1 kiến trúc cổ từ 2-3 thế kỷ trước nhé.

Quán hàng cổ ở Hội An

Nên đi vào thời điểm nào? Hội An rất đông nên nói chung đi lúc nào cũng đông. Tuy nhiên thì đẹp nhất là tháng 3-4 sau Tết, lúc ấy trời nắng đẹp, ko mưa, trời trong xanh có ít mây và ko bị quá nóng. Nên đi vào lúc 5-8h sáng và 9-11h đêm :).Và tốt nhất hãy căn ngày 14 âm hàng tháng để mà còn ngắm hội An hôm tắt đèn nó lung linh ntn.

Cần tránh thời điểm nào: Bất cứ lúc nào trời mưa vì có thể bị ngập phải đi thuyền + khi khách đông kỉ lục, kiểu cuối tuần hay là dịp lễ Tết của dân mình và toàn thế giới ấy.

2. Luang Prabang, Lào

Nếu ai đã từng đi du lịch Lào thì không thể không đi Luang Prabang đâu nhỉ :P. Nói chung nó là must-go mà cũng là nơi đẹp nhất ở Lào, theo mình được biết. Btw, các bạn đi Luang Prabang sẽ có cảm giác đâu đó giống Hội An nhưng thực ra nó không hoàn toàn giống đâu á, nó ko có kiến trúc kiểu Tàu và Việt hay Nhật, nó chỉ có kiến trúc nửa thuộc địa Pháp :p nên chính ra nó đẹp ko bằng Hội An. Nhưng bù lại nó có nhiều thứ khác.

Review Luang Prabang chi tiết

Độ khó: 2!

Mình thấy đi dễ ẹc, Nhưng điều kiện là phải có passport. Bạn nào ko có nhớ làm nhé. Và nữa là nếu đi xe thì bạn ko được say xe đấy vì đường đi toàn núi đèo thôi.

Kinh nghiệm du lịch lào

Xếp hạng trong lòng mình:

Cho 4 thôi vì nó cũng ko quá ấn tượng gì với mình, cái ấn tượng nhất là các hoạt động ở xung quanh nó.

Đi đến đó như thế nào:

Đi đường bộ từ Hà Nội giá có 1 mil hoặc là đi máy bay (vietnamairlines lúc khuyến mại hoặc airasia nếu rẻ hơn và phải transit) từ SG. Hoặc nếu thích có thể phượt xe máy, cũng vui đấy.

Thời gian thăm thú:

Ít nhất 2 ngày để còn đi hết mấy chỗ loanh quanh, đền đài miếu mạo của nó.

Nên làm gì?

 • Ngắm nhà cổ 2 tầng kiểu lai thực dân
 • Đi thác Kuangsi nhiều tầng xinh đẹp
 • Đi xem ngắm các ngôi làng làm rượu và nhớ mua rượu gạo đen về, ngon vãi luôn
 • Cưỡi voi 😛
 • Đi cái royal palace, wat ở đó
 • Chợ đêm Luang Prabang
 • Uống Fruitshake nhé, ngon vãi nhái luôn!
 • Nói tiếng Việt với bà con Lào bên ấy
Thác Kuangsi- Luang Prabang
Thác Kuangsi đây

Nên đi vào thời điểm nào? Nói chung đi mùa khô từ tháng 11-> tháng 3 năm sau nhé. Thang 4 trở đi bắt đầu mưa như điên và nóng vỡ đầu.

Tránh thời điểm nào? Mùa mưa và dịp lễ Tết của người Việt =)) vì mình sang đó hơi nhiều

3. Ayutthaya, Thái Lan

Có điều gì đẹp nhất ở Ayuthaya thì đó chính là những ngôi… chùa. Đây là cổ trấn đầu tiên ở Thái mà đã đi. Nhìn chung con đường đến Ayutthaya cũng có vẻ rất… gian nan :P. Đọc nhé để biết mình đã… khốn khổ ra sao.

Lần đầu đi du lịch 1 mình- điểm đến là Ayutthaya

kinh nghiệm du lịch Thái lan | AyutthayaĐộ khó: 2.5

Ngoài việc là bạn phải xin passport, bạn còn phải bắt phương tiện đến Ayuthaya mà ai gà hoặc là thiếu chú ý và may mắn :v thì sẽ đi qua hoặc miss chuyến tàu.

Xếp hạng trong lòng mình: 3.5 :

Dù nó ko đẹp như mình tưởng tượng nhưng đây là nơi đọng lại kỉ niệm khiến mình nhớ lâu nhất vì đây là nơi đầu tiên mình đi 1 mình :).

Đi đến đó như thế nào:

Nói chung bạn phải qua Bangkok cái đã, xong rồi thì từ Bangkok có thể đi xe bus or tàu hỏa (từ ngay sân bay Donmuang có luôn).

Thời gian thăm thú:  1 buổi chiều là đẹp rồi nha. Hoặc ai muốn khám phá chợ nổi rồi các nơi xa hơn thì 1 ngày 🙂

Nên làm gì?

Hay ho nhất ở Ayutthaya là nên thuê 1 cái xe đạp và đi lòng vòng quanh những công trình kiến trúc nổi bật :P. Cái mình nhớ nhất là tượng phật nằm, và đầu phật trong thân cây đa :p

Du lịch Ayutthaya, Thái Lan
Dầu Phật được vĩnh viễn ở trong cây còn thân mình thì nằm chỏng chơ bên cạnh

Nên đi vào thời điểm nào? 

Cũng giống Lào và miền Nam VN, ở đây mùa khô là từ tháng 11-4 và là thời điểm vàng. Nên kết hợp kì nghỉ lễ Têt âm lịch dể cảm nhận sâu sắc hơn và có nhiều time hơn.

4. Chiang Mai, Thái Lan

Cá nhân mình ghét Chiang Mai lắm =)))) nhưng mà nếu mà ai thích kiểu đi voi, rồi cưỡi zipline, đi ngắm loy krathong.., thì đi Chiang Mai nhé. Thật ra Chiang Mai có rất nhiều thứ mà kiểu Hội An, rồi Đà Lạt nên hết sức học tập.

Hồ Huay Tung Tao
Hồ Huay Tung Tao

Độ khó: 2.5

Không khó lắm nhưng để đi vào mùa đẹp nhất thì phải tốn chút công sức. Đặt vé trước 12 tháng hoặc 6 tháng chắc là ổn đó.

Hướng dẫn đặt vé máy bay 0 đồng

Xếp hạng trong lòng mình: 3.5

Thật ra trước chuyến đi Chiang Mai năm ngoái thì nó chỉ là 3 :). Nhưng sau chuyến năm ngoái thì nó tăng lên 3.5. Cơ mà coi bộ mình rất vô duyên với Chiang Mai.

Đi đến đó như thế nào: 

H có đường bay thẳng rồi nên tha hồ nha. Check đường bay của airasia đó. Nếu đi từ Bangkok thì đi tàu (11-13 tiếng) hoặc đi xe bus (cũng khoảng 10 -13 tiếng). Recommend nên đi tàu cho đỡ chán và nó sạch sẽ hơn (tất nhiên đắt hơn :v)

Loy Krathong Chiang Mai
Loy Krathong ở Chiang Mai

Thời gian thăm thú:

2 hoặc 3 ngày tùy bạn, nói chung cũng phụ thuộc đi vào dịp lễ hội hay không nữa.

Nên làm gì?

Thật ra mình thấy Chiang Mai kém thú vị hơn Luang Prabang nhiều, thật đấy :), nhưng cũng có rất nhiều thứ để chơi

 • Đi ngắm Loy Krathong (nên đi ngày thứ 2- ngày đẹp nhất của dịp lễ hội thường kéo dài 3-4 ngày)
 • Cưỡi, tắm, chăm sóc voi: tùy theo gói bạn chọn, tùy theo trại voi và giá cũng ko rẻ đâu.
 • Đi Zipline : cũng do bạn chọn gói và càng nhiều tiền thì bạn sẽ có trải nghiệm cực đã.

 Thử xem trải nghiệm zipline với voi này có làm bạn thích phát mê không nhá

 • Đi ATV- kiểu 1 dạng lái xe mạo hiểm…. phê lòi luôn.
 • Đi loanh quanh lên vùng Chiang Rai để khám phá các ngôi chùa to đẹp ở đây trong đó có chùa Trắng vừa đẹp vừa dị.

5. Melaka- Malaysia

Những cổ trấn ở Đông Nam Á, theo mình thấy đều mang 1 ít hơi hướng ảnh hưởng bởi phương Tây: giống kiểu Hội An và Luang Prabang ảnh hưởng kiến trúc Pháp thì ở Melaka thì nó ảnh hưởng bởi rất nhiều nước và tất nhiên phương Tây cũng chiếm đa số: Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, và Pháp nữa. Sở dĩ Melaka bị ảnh hưởng lớn nhiều nước như vậy vì chỗ này nằm trên con đường buôn bán xuyên Châu Âu- Châu Á qua eo biển Malacca nổi tiếng. Chính vì cái eo biển mà nó biến miền đất hiền lành bé nhỏ thành 1 thương cảnh sầm uất như vậy. Chính bởi cái sự độc đáo lạ lùng của Malacca mà mình đã đến 1 lần và rất thích.

Chia sẻ của mình về 24h ở Melaka

Độ khó: 2

Chạ có gì khó lắm khi đến đây, có chăng sẽ hơi gặp vấn đề nếu bạn bay từ Vn sang và muốn đi chuyến xe sớm 3h đến Melaka thì phải rất nhanh chân làm thủ tục và tìm xe ra. còn lại thì ok.

Kinh nghiệm du lịch Malaysia- Ăn gì ở Melaka

Xếp hạng trong lòng mình: 4

Nhìn chung Melaka là 1 cổ trấn đẹp, đồ ăn ngon lại rất đặc biệt về mặt văn hóa và kiến trúc, những thứ mình thích nhất, thế nên xếp hạng mình để ở mức 4. Chỉ vì mức 5 mình dành cho những nơi tiên cảnh khác rồi :).

Đi đến đó như thế nào: 

Thật ra thì mình đã ghi hết cách đi trong bài chia sẻ của mình ở trên rồi. Nói qua thì mình sẽ đi xe bus từ sân bay hoặc từ trung tâm Kuala Lumpur và bạn có thể đặt trước vé xe hoặc mua vé từ chỗ bán vé ở sân bay or bến xe trung tâm.

Kinh nghiệm du lịch Malaysia

Thời gian thăm thú:

Thật ra chỉ cần 1 ngày là đủ để ngắm toàn bộ cảnh sắc ở Melaka rồi. Recommend là các bạn nên đến từ buổi chiều 3-4 h sau đó check in và đến tối khám phá vẻ đẹp thành phố lúc đêm. Còn sáng và chiều hôm sau để đi ngắm các điểm chính trong Melaka và tối đi bus về Kuala Lumpur

Kinh nghiệm du lịch Malaysia: Lịch trình 24h ở Malacca

Nên làm gì?

Ở Malacca nổi tiếng bởi cảnh vật, các khu phố cổ, bức tranh tường vẽ nhiều thứ hay ho, những kiến trúc như quảng trường, nhà thờ, đài phun nước, các con thuyền, các nhà thờ hồi giáo… Bạn đi cũng hết ngày. Ngoài ra bạn nên ghé qua các quán cafe ở đấy. Mình có ghé 1 quán mà quán đó rất đặc biệt, kiến trúc hay ho và rất ấm cúng nữa.

Thích nhất chính là khám phá ẩm thực ở chỗ này. Nhớ lựu lại tên 1 số nhà hàng nổi nổi và phân bữa ra để ăn cho đã nhé.

6. Siem Reap, Cambodia

Mình đến Siem Reap vào ngày tháng 11 mát mẻ hơn 1 tí so với mùa hè, đó là mùa khô ở Cambodia nên trời xanh thiệt xanh, cây cối mướt mát vì qua 1 đợt mưa nhiều, các ngôi đền cổ kính khiến mình sửng sốt và xa xa đó là khu phố cổ từ thời thuộc địa, na ná giống Luang Prabang hay Hội An.

Độ khó: 2

Siem Reap thì dễ thôi rồi vì là 1 trong những nơi du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á nên chỗ này ko những có rất nhiều người nói tiếng Anh, ko cần xin visa mà đi lại rất dễ vì ngay bên cạnh Việt Nam mà.

Khám phá Siem Reap cùng Chen Chen

Xếp hạng trong lòng mình: 4

Nói chung cái cổ trấn này ko có gì ấn tượng, cái ấn tượng là thành phố Angkor ở cách đó 10km. Mọi thứ ở Angkor đều đẹp 1 cách choáng ngợp và khá khác biệt với nhiều nước mình đi trước đó : Thái Lan và Lào nên mình thấy rất thích nơi này. 1 điểm trừ là đồ ăn cay và tour đi tốn kém vì mình đi 1 mình.

Hành trình du lịch Campuchia | đền bayon

Đi đến đó như thế nào: 

Bay là dễ nhất vì có đường bay thẳng đến Siem Reap từ Hà Nội, SG. Từ SG còn có thể đi đường bộ.

Tuk tuk ở Siem Reap

Thời gian thăm thú:

Tầm 3 ngày là đủ cho bạn đi hết Angkor và khu xung quanh bạn nhé.

Kinh nghiệm du lịch Cambodia

Nên làm gì?

 • Khám phá thành phố Angkor và các ngôi đền đặc biệt của nó : Angkor, Bayon, Ta prohm, Preah Khan, Banteay Srei…
 • Thử đi Tuk tuk ở đây
 • Ghé qua Pubstreet ở Siem Reap
 • Thử ngắm khinh khí cầu ở đây
 • Xe đạp điện vòng quanh cái khu Angkor
 • Cưỡi voi đi lên mấy cái đền
 • Shopping ở chợ Siem Reap
 • Xem biểu diễn Apsara

7. Bagan, Myannar

Thật ra so với 6 cái trên thì cái này cũng ko so sánh được vì nó lởm. Nó nổi tiếng vì hàng nghìn ngôi đền chùa xung quanh.

Độ khó: 1.5
Từ khi có máy bay đi thẳng Yangon thì nó đỡ khó để đi hơn. Mỗi tội cái vấn đề nổi cộm là dù bạn có bay đến Yangon, bạn phải đi đến Bagan bằng xe khách or tàu mới ngắm được mọi thứ. Rất may 2 thứ đều ok.

Xếp hạng trong lòng mình: 4

Nói chung điểm đặc sắc nhất Bagan theo mình chính là cảnh bình mình siêu đẹp với nền trời vàng da cam và những cái khinh khí cầu bay lượn như trong truyện thần tiên. Thậm chí cả cảnh hoàng hôn vàng óng ả cũng đẹp ko tưởng tượng nổi. Mỗi tội điểm trừ của Bagan là…. bẩn và chán.

Đi đến đó như thế nào: 

Bạn sẽ cần bay đến Yangon và sau đó đi xe bus đêm or tàu đêm đến Bagan.  Hoặc bay đến Mandalay nhưng Mandalay tuy gần Bagan hơn thì lại ko có chuyến bay thẳng từ Việt Nam đâu nhé các tình yêu.

Bagan lúc hoàng hôn
Bagan lúc hoàng hôn

Thời gian thăm thú: 

Cần ít nhất 1 ngày 1 đêm để ngắm được cả hoàng hôn lẫn bình minh ở đây. Ví dụ bạn ko có time thì bình minh là khi bạn đi xe khách đến, bạn thuê cái taxi trở ngay đến chỗ ngắm bình minh rồi sau đó về khách sạn, chiều ngắm hoàng hôn rồi tối lại lên xe khách để đi. Nhưng nói thật ở  1 đêm vẫn ok hơn =))).

Bagan lúc bình minh
Bình minh rực rỡ ở Bagan

Nên làm gì?

 • Thăm thú các ngôi đền nổi tiếng ở đây: Ananda, Shwesandaw, Thatbyinnyu, Htilominlo…
 • Đi xe đạp điện phóng như điên trên con đường như hoang mạc với các cây bụi gai hai bên
 • Xem rối bóng
 • Ngắm bình minh và hoàng hôn từ các ngôi đền
 • Thử vẽ Thanakha lên mặt coi có xinh ko
 • Thử ăn cái salad lá trà và ăn ở quán cơm bình dân coi có ngon ko nhớ.
 • Kết bạn với các bạn tình cờ gặp trên đường
 • Đi thử xe ngựa kéo để trải nghiệm cảm giác phiêu lưu và trò chuyện với các bác guide ở đây

Du lịch Myanmar với cảnh đẹp đặc sắc

8. Mandalay, Myanmar

Mọi người thường đi Myanmar chỉ thích đi Bagan với Yangon mà bỏ qua 1 chỗ tuyệt phẩm như Mandalay. Rất may mình đã đến đây và có trọn vẹn 1 ngày rưỡi ở đây 🙁 (thật ra là quá ít). Mình cực lực recommend chỗ này nhé mọi người. Chỗ này mới thực sự chất chứa cái hồn của Myanmar từ cảnh sắc cho đến con người.

Cầu Ubein Bridge

Độ khó: 1.5

Quá dễ đi đến Mandalay nhé các tình yêu. Nó giống như Bagan như trên mình nói nha. Mỗi tội say xe thì phải bỏ ít tiền mua vé máy bay thôi.

Xếp hạng trong lòng mình: 4

Nhìn chung cảnh sắc ở đây đẹp, kiến trúc độc đáo, và đặc biệt hoàng hôn siêu đẹp nhớ. Mỗi tội… bẩn 🙁 và đồ ăn ko tiêu hóa được (at least thì rẻ hơn Bagan)

Đi đến đó như thế nào: 

Bạn có thể đi xe bus đêm từ Yangon hay bus ngày từ Bagan. Bạn cũng có thể bắt máy bay transit tại Bangkok.

Ngôi chùa màu trắng huyền thoại ở Myanmar

Thời gian thăm thú:

Chỉ tầm 2 ngày là ok hoặc ai gấp thì 1 ngày nhé. Mình thì spend khoảng 1.5 ngày và muốn spend thêm 🙂

Đền đài ở Mandalay

Nên làm gì?

 • Đi lên đồi, ngắm 1 số các đền chùa ở cái đồi cao nhất
 • Ngắm hoàng hôn ở cầu Ubein
 • Đi tàu ngắm đảo Mingun 1 ngày
 • Đi xe đạp dạo quanh phố phường.
 • Ăn thử mấy món ăn ngoài phố ở Mandalay
 • Thăm tu viện phật giáo nghìn năm tuổi….

9. Ubud, Bali, Indonesia

Bali thật ra rất rộng nên mình chỉ nhắm vào cái trấn nhỏ bé có tên là… Ubud ở đây thôi. Ubud được coi là linh hồn của Bali và cũng là điểm đặc biệt nhất trên hòn đảo này. Các bạn nếu đi Bali thì nhớ đến Ubud nhé, nó cũng được khắc họa rất rõ nét trong phim Ăn, Cầu Nguyện, Yêu của Julia Roberts đó.

Kinh nghiệm du lịch Bali

Độ khó: 2

Sở dĩ khó hơn mấy điểm khác là bởi vé máy bay giá cao đó mà :). Và hơn nữa thời gian bay cũng lâu hơn nựa.

Xếp hạng trong lòng mình: 4

Ấn tượng của mình là Ubud rất giàu giá trị văn hóa :3. Mình thích những thành phố văn hóa và nhiều đền chùa như vậy, nên mình thích Ubud bởi thế. Thích nhất ở Ubud chính là cái ngôi đền trên cao, trên đỉnh Bagung luôn ấy.

Đi đến đó như thế nào: 

H đến Bali thì mình sẽ có 2 lựa chọn. Hà Nội thì vẫn phải transit. Sài gòn thì đi thẳng rồi. HN transit thì ở SG hoặc ở Kul tùy lúc bạn chọn được vé rẻ or đắt. Sau đó từ sân bay đến Ubud phải đi xe bus đến hoặc taxi đến nhé.

Kinh nghiệm du lịch Bali

Nên làm gì?

Đến ubud thì nên trek mấy cái đền đẹp tuyệt vời : Besakih, Monkey sanctuary, Pura Tirta, Tirta Gangga …

Rồi đi xe đạp quanh thị trấn và đi chợ nghệ thuật

Đi trekking núi Bagung

Ngắm cánh đồng ruộng bậc thang

Xem múa truyền thống ở Ubud Palace.

Xem thêm kinh nghiệm du lịch Bali

Đây là 1 số các cổ trấn ở Đông Nam Á, Còn bạn nào đã đi những cổ trấn này rồi thì thám phá thêm:

Cổ trấn Châu Á đẹp nhất mình đã từng đi

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com