Thật ra đi Takayama và Nhật Bản đã khá lâu rồi nhưng nay mới có cơ hội nhâm nhi chút trà, ngồi kể chuyện xưa ở Takayama, thật ra chỉ là những nốt nhạc vui trong chuỗi những ngày mưa buồn khi đi du lịch Nhật Bản vào mùa thu của mình thôi :(. Takayama đáng yêu lắm, nên các bạn đừng bỏ qua nhé, mình đảm bảo là thích hơn Kyoto và Tokyo nhiều (at least là nó cũng xa xôi hơn).

Tháng 10 đi Takayama rủi ro lắm, vậy thì đi mùa nào đẹp?

Mình đi Takayama và cuối tháng 10 nên trời bị mưa như điên (nó đang chuyển mùa từ hè sang thu). Vừa mưa, lạnh còn buốt nữa. Thật ra mình thấy thời điểm mình đi vẫn chưa phải tối ưu lắm. Để đẹp nhất thì đi theo lịch này:

Mùa thu ở Takayama:

 • Thời gian: đầu tháng 10 đến đầu tháng 11
 • Sự kiện:  Takayama Matsuri mùa thu từ 9-10/10 và mùa lá đỏ lá vàng đầu tháng 11.
Mùa thu ở Takayama- du lịch Nhật Bản tự túc
Căn nhà cổ mùa thu ở Takayama

Mùa đông ở Takayama:

 • Thời gian: Từ  giữa tháng 1 cho đến giữa tháng 2.
 • Sự kiện : Thắp đèn ở Shirakawago vào dịp cuối tuần.
du lịch Takyama- bờ sông Takayama

Takayama Mùa xuân:

 • Thời gian: Giữa tháng 4
 • Sự kiện : Takayama Festival, dịp hoa anh đào nở. 14-15/4 hàng năm

lễ hội Takayama- du lịch Takayama Lễ hội Takayama sẽ có nhiều đám rước hoành tráng lắm

Nếu có đi Takayama vào mùa đông, thật sự chú ý khoảng thời gian sau đây để đón lịch thắp đèn của Shirakawago và trải nghiệm 1 tối thử ở làng cổ này xem nhé

lịch thắp đèn Shirakawago- du lịch Takayama
lịch thắp đèn Shirakawago năm 2020

Có gì thú vị ở Takayama mà làm mình nhớ mãi?

Có cả rổ ấy chớ :3. Takayama rất thú vị đó các bạn ui. Là 1 trong những thành phố cổ kính và lưu giữ những khu phố từ thời Edo, phố cổ Takayama theo mình đánh giá là còn đáng đi và đẹp hơn so với Kyoto nhiều. kyoto thì có Gion, có higashiyama cũng rất đẹp, nhưng khu này có nhiều thứ cổ hay ho hơn và hơn nữa… nó ít đông hơn =)).

Vậy thì nó có gì? Mình thì đã tìm hiểu qua 1 vòng nhưng mà đáng chú ý nhất vẫn là :

Những con phố cổ đẹp lung linh bất chấp trời mưa

1 đặc sản của Takayama chính là vẻ đẹp long lanh của những ngôi nhà gỗ machiya dưới cơn mưa lâm thâm của mùa thu 🙁 và những  đợt tuyết rơi đóng dày trên mái  vào mùa đông.

Về phố cổ thì khu Sanmachi Suji ( Sanmachi-dori)  là khu cổ nhất ở Takayama. Khu phố này gồm 3-4 con đường chính giao nhau: Kamisannomachi, Kamininomachi và Kamiichinomachi, nằm gần cây cầu lớn bắt qua sông. 

Con kênh trong thành phố Takayama
Con kênh trong thành phố Takayama, dọc đây là những ngôi nhà cổ tuyệt đẹp đó

Thật ra các bạn chẳng cần nhớ tên đường hay loằng ngoằng gì, chỉ cần đi lung tung quanh phố cổ này thôi vì nó khá nhỏ, sẽ mất khoảng 1-2 tiếng để lân la hết hàng này quán nọ và đi 1 số chỗ ở đây.

Đây là trung tâm du lịch của Takayama
Đây là trung tâm du lịch của Takayama, có bác nhân viên trực ở đây, bạn nào cần bản đồ giấy các kiểu cứ đến đây xin 1 tờ nhé, hoặc hỏi đường đi + các thông tin cần thiết

Lúc đi các bạn để ý là nên TRÁNH XA con đường đông người nhất, nên tìm cái chỗ mà họ để biển “Private House” thì đây chính là những ngôi nhà thuộc tài sản cá nhân, không phải hàng quán, nhưng ban ngày thì họ thường đóng cửa. Nếu bạn muốn chụp ảnh thì nên khéo léo đứng xa chứ đừng gí sát vào cửa nhà người ta nhé. Nên đi theo con lạch, cứ chỗ nào có nước chảy qua, có cầu bắc sông, có cây cối xinh xắn là chỗ đó đảm bảo đẹp.

Các cửa tiệm xinh đẹp nổi bật cả đường phố Takayama

Mình thì đặc biệt thích các cửa hàng ở Takayama vì độ chất + bày biện ở ngoài rất đẹp mắt và ăn hình. 

1 số cửa hiệu mình có chụp lại được, mình ko nhớ nổi tên họ vì toàn chữ tiếng Nhật nhưng các bạn đến đó chỉ cần để ý cửa hàng nào đông khách vào ấy.

Cửa hàng làm búp bê ở Takayama
Cửa hàng làm búp bê ở Takayama

Cửa hàng làm búp bê:

Thật ra trước khi đến Takayama mình cũng không có biết là ở Takayama nổi tiếng có 1 nghề gọi là nghề làm Búp bê và con búp bê  còn từ thời Edo cho đến tận bây giờ của họ là búp bê khỉ con không.. mặt màu đỏ, tiếng Nhật là Sarubobo.

Nói đến búp bê mới biết, thì ra búp bê khỉ không mặt màu đỏ kia có ý nghĩa đem lại may mắn và hạnh phúc gia đình cho người nào sở hữu nó. Hồi xa xưa thì nó thường xuyên được những người phụ nữ ở đây làm cho con của họ để bảo vệ khỏi ma quỷ khi cha mẹ đi làm ở trong núi xa xôi. Cho đến giờ thì nó nhiều phiên màu khác ngoài màu đỏ nhưng màu đỏ vẫn là màu chủ đạo.

Trải nghiệm làm búp bê

Nếu bạn nào muốn trải nghiệm học làm búp bê Takyama, các bạn có thể đến đây: Hida no Sato (nếu có hơn 10 người ) hoặc đây Hida Takayama Omoide Taiken Kan hall (nếu đi 1 mình hoặc ít người). Giá 1 lần trải nghiệm là 1300-1400 yên.

Cửa hàng mình vào lại không phải cửa hàng làm búp bê Takayama, mà là cửa hàng chuyên búp bê… thỏ :p

kinh nghiệm du lịch Takayama | cửa hàng búp bê
Đây là mặt ngoài của cửa hàng búp bê


Bên trong còn cả bộ sưu tập cơ man nào búp bê hoàng hậu, vua, công chúa hoàng tử nữa cơ. Nhưng giá 1 con tầm mấy nghìn, nên chắc phải cỡ triệu phú mới mua về trưng :v, chứ dân nghèo thì chỉ ngắm tí cho vui thôi.

Cửa hàng bán bánh kẹo

Cửa hàng bán bánh ở Takayama
Cửa hàng bán bánh ở Takayama


1 trong những điểm mình thích ở Takayama chính là những cửa hàng bán đồ bánh kẹo rất đặc biệt ở đây, trong đó có bánh gạo. Bánh gạo ở đây khá là đa dạng và có nhiều loại giống bánh gạo mật ong mà chúng ta thường ăn ở nhà (mình rất thích loại này). Ngoài ra còn có các loại bánh nướng như trong hình nữa. Giá bánh kẹo cũng chẳng rẻ đâu, 1 hộp cũng 800-1000 yên đó. Thật ra so với giá trên Tokyo hay Kyoto thì cũng không rẻ hơn, nên mình cũng chỉ ngắm chứ không ăn :)).

Cửa hàng bánh kẹo ở Takayama
Cửa hàng bánh kẹo ở Takayama rất lâu đời, có nhà đã ra đời từ thế kỉ 19 cơ
Phía ngoài quầy hàng ở Takayama
Màu sắc gỗ đen nổi bật những cây lá xanh tươi ở ngay ngoài mặt tiền các cửa hàng bánh kẹo ở Takayama


Quan trọng là đến những cửa hàng này vừa được ngắm, lại vừa được tìm hiểu lịch sử cửa hàng, đã thế họ còn cho thử đồ nữa :P.

Cửa hàng bán rượu sake

Ở đây là khu miền núi nên họ cũng uống rượu nhiều, vì vậy nên ở đây cũng có kha khá các cửa hàng bán rượu Sake. Đặc trưng của các cửa hàng này là bên ngoài sẽ để 1 bình rượu Sake bên ngoài để quảng cáo nên các bạn đi dạo quanh phố cổ Takayama thì chỉ cần chú ý các cửa hàng ở đây là ok. Có nhiều cửa hàng nổi tiếng các bạn có thể search trên Google Map những cái tên như: Harada Sake, Hirase Sake, Kawashiri Sake…

Cửa hàng rượu Saka ở Takayama
Cửa hàng rượu Saka ở Takayama trong 1 góc nhỏ tập hợp nhiều cửa hàng

Những ngôi nhà cổ với dàn hoa xinh đẹp bên hiên

Ngoài những cửa hiệu xinh xắn đáng yêu, Takayama còn vô số các ngôi nhà cổ xinh đẹp, rêu phong có, hoa lá có, đều nổi bật trên màu tường gỗ nâu đậm.

Những con đường nhỏ ở Takayama
Chịu khó lăn vào những con đường vắng, bạn sẽ thấy rất nhiều ngôi nhà xinh đẹp ở đó


Có rất nhiều ngôi nhà ở các ngóc ngách nhỏ mà bạn không thể ngờ được. Ít nhất nên dành 1 tiếng chỉ để lang thang những con đường ở Takayama bạn nhé

Những căn nhà đáng yêu chỉ có trong manga ở Takayama
Những căn nhà đáng yêu chỉ có trong manga ở Takayama
Bản tình ca của mùa thu ở thành phố đáng yêu Takayama
Bản tình ca của mùa thu ở thành phố đáng yêu Takayama

Những bảo tàng đáng yêu và trải nghiệm văn hóa độc đáo

Không chỉ có những cửa hàng xinh đẹp,  những ngôi nhà machiya truyền thống mà Takayama còn những bảo tàng hấp dẫn như :

 • Karakuri Museum: bảo tàng nghệ thuật rối . phí vào tham quan là 600 yên. Nó trưng bầy rất nhiều con rối hay ho hay được biểu diễn trên các con thuyền dịp lễ hội ở đây.
 • Takayama Showa Museum: Cái này giống như 1 cuốn phim lưu lại từng ngóc ngách cuộc sống thời xưa vậy. Đầy đủ những thứ ở Takayama vào thập niên 60-70 ấy. Nhiều góc chụp ảnh rất nghệ. Nhiều thứ liên quan đến cả Manga và Anime cổ nữa.
Những góc cổ thời Showa ở Takayama Showa Museum
Những góc cổ thời Showa ở Takayama Showa Museum. Ảnh của Wiki
 • Hida Folk Village (Hida no sato): bảo tàng ngoài trời những ngôi nhà mái rạ kiểu hình chữ V ngược đặc trưng giống hệt như ở làng cổ Shirakawago- điểm chung của vùng núi Gifu. Chỗ này phải đi xe bus từ Takayama station.  Điểm đặc biệt ở đây ngoài nhà cổ và cảm giác trải nghiệm thời của Oshin ra thì bạn sẽ được tham gia Hida Takayama Crafts Experience Center làm những đồ chơi cổ từ xa xưa. Giá vào cửa là 600 yên.  Riêng từng cái thì tính theo giá của từng  trải nghiệm.

Hida Folk Village ở Takayama
​Mình thấy bạn nào mà không đi Shirakawago thì có thể ghé qua đây cũng tạm.

Ghé qua Nha Môn cổ ở Takayama thời Edo

Đừng bỏ qua 1 nơi đã từng được mệnh danh là… nha môn thời Edo ở ngay trung tâm Takayama nhé. Xem 1 vài bức hình lấy động lực nè:

Nha môn Edo ở Takayama
Nha môn thời Edo ở Takayama

Thưởng thức những món ăn ngon lành ở Takayama

Dù mình chỉ ở Takayama có khoảng 2 buổi tối và 1 buổi trưa nhưng mình vẫn nhớ những nhà hàng ở đây mình đã từng ăn.
Takayama thuộc tỉnh miền núi Gifu nên ở đây những cửa hàng ngon của dân địa phương đều dùng tiếng Nhật hết. Nhưng đừng tưởng ở đây là phố núi mà khinh, giá đồ ăn ở Takayama theo mình là đắt ngang mấy chỗ như Kyoto, Tokyo, mà thậm chí có khi đắt hơn.

Thịt bò Hida

Bạn nào foodie thì đừng bỏ qua 1 món ăn vô cùng nổi tiếng, đó là thịt bò Hida. Nói đến thịt bò, ai cũng nghĩ ở Nhật thì chỉ có Kobe là vùng nuôi bò chất lượng cao, nhưng khi đã đến Gifu thì hãy quên Kobe đi, hãy tận hưởng món bò ngon lành- bò Hida.

Thịt bò Hida xịn của Takayama
Thịt bò Hida xịn của Takayama sẽ có vân thịt giống đá hoa cương


Thịt bò cũng có ranking đó nha các bạn. Ở Nhật nếu sành thì ăn thì sẽ biết thịt bò ngon sẽ được rate mức từ A4-A5, vân thịt mềm mịn, hoa văn như đá hoa cương (tỉ lệ mỡ và thịt hoàn hảo). Thịt bò Kobe nổi tiếng cũng chính bởi vì được rate 4-5 đó nha, và thịt bò Hida cũng vậy.
Nói dông dài vậy thôi chứ mình quá là tiếc :((( vì lí do sức khoẻ của chị gái đi cùng mà 2 chị em không được ăn thịt bò cao cấp Hida. Nên các bạn hãy ăn giúp Huyen Chen nhé.
1 số địa chỉ ăn bò Hida nè. Các bạn chỉ cần search đúng tên này trên Google thôi:
Hidagyu Maruaki:  Đắt xắt ra miếng. 1 set là tầm 6000- 7000 yên nhưng toàn bò loại A5- loại xịn nhất đó.   Nếu ăn set thường thì 3000-4000 yên thôi.  Đây là hàng nổi tiếng nhất ở Takayama nha.

Bò loại bình thường ở Takayama
Bò loại bình thường ở quán bò HIda nổi tiếng nhất Takayama


Hida Takuma: Đây thì siêu rẻ , nhất là vào buổi trưa. Nếu chỉ muốn thưởng thức bò Hida thì chọn món rẻ nhất là Gyūdon (cơm thịt bò) giá có tầm 1500 yên.
Ajikura tengoku: Hàng này nổi tiếng số 2 ở Takayama  với các set lẩu cũng khá rẻ: 3000-4000 yên/ set cho 2 người ăn. Các bạn có thể gọi thêm những đồ ăn kèm tầm 600-1000 yên.

Cận cảnh bò Hida nè- must eat nếu bạn đi du lịch takayama nhé
Cận cảnh bò Hida nè. Nguồn: Ajikura tengoku


Kitchen Hida: Giá cũng ko rẻ hơn, mà nhà hàng kiểu tây nên phong cách cũng khác. 1 đĩa steak cũng khoảng 5000-700 yên. Nói chung là đắt. Nhưng không khí nhà hàng khá ok nên bạn nào thích có thể thử.
Kyōya:  Trái ngược với cửa hàng ở trên thì cửa hàng này lại rất truyền thống. Giá cũng rẻ, 1 set ăn có thịt bò tầm 2000 cả cơm và các món phụ. Trang trí rất đặc biệt, đậm chất Nhật Bản luôn nhé.

Quán bò hida ở takayama
Quán Kyoya đó các bạn, trông phong cách Nhật quá nha, mà giá cũng thương yêu Nguồn: Google


Yamatake Shoten Giá rẻ mà review cũng rất ok nhé. Giá tầm 3500 yên/ cho set đầy đủ ăn tùy thích rau, các đồ ăn kèm. được khoảng 2 lạng thịt thoải mái.  Recommend hàng này vì đồ ăn rẻ + review chất lượng.

Mì Takayama

Đây là món ăn ngon mà lại là 1 trong những đặc sản ở Takayama. Mình và chị bạn đã từng ăn ở 1 hàng truyền thống ở gần Takayama station. Các bạn có thể tham khảo giá rổ nhé, mình nghĩ giá ở đây các hàng sẽ đều giống nhau.

Cận cảnh bát mì Takayama
Cận cảnh bát mì Takayama- nước dùng mì khá giống tương đen, ăn có vị ngòn ngọt, có thêm xả + hành và 1 miếng thịt nhỏ, ko có rau


Thật ra nếu o với Kyoto hay Tokyo thì giá ăn ở đây 1 bát mì Ramen ko rẻ chút nào :v. Nhưng ok, nó cũng có thể chấp nhận được. 1 bát tầm 900-1000 yên.

quán mì ramen ở Takayama | Du lịch Takayama
quán mì ramen ở Takayama


NÓi thật nhìn bảng quán ăn ko hiểu gì luôn :v
Ngoài mì thì họ còn bán nhiều đồ ăn khác nữa

Đồ ăn ở Takayama
Các tiệm ăn ở Takayama thường hay cho thêm rau ăn kèm khá phong phú, hơn hẳn ở Kyoto hay Tokyo


Thiệt hại cho bữa ăn  2 người của chúng mình là 985 yên/người.

Thưởng trà và Wagashi ở Takayama

Đây là khu phố cổ xinh đẹp nên kiểu gì cũng có các quán trà và bánh Wagashi của Nhật. 2 chị em mình vì đã bỏ lỡ Tea Ceremony ở Kyoto nên đã bỏ công sức search 1 hồi cũng tìm được 1 hàng mà trải nghiệm từ 1000 yên.

Trà đạo ở Takayama
Trà đạo ở Takayama


Hàng ấy tên là Nobata Tea Stall. Họ không chỉ bán trà, trà cụ mà còn có trải nghiệm ở Ta Salon nữa. Bạn nào đến Takayama mà muốn thưởng thức phong cách trà đạo ở đây có thể thử, vừa được thăm nhà cổ, lại vừa được giá rẻ, bằng 1/3 ở Kyoto thôi.
Mình với chị bạn thì không may mắn lắm khi đi đến nơi thì họ đóng cửa :(, nên đành lân la sang mấy quán khác ở Takayama. Tình cờ lại bắt được hàng quán đáng yêu này, gọi 1 bình trà và mỗi người 1 cái bánh:

thưởng thức Trà Đạo ở Takayama
thưởng thức Trà Đạo ở Takayama

Ăn nhậu trong Izakaya ở Takyama

Izakaya thì là 1 cái kiểu nhà hàng-quán bar ăn uống của Nhật Bản có rất nhiều món ăn từ Sushi, sashimi đến các món nướng, lẩu với giá rẻ + phải chăng. Vì là đêm cuối ở Takayama nên mình và chị bạn quyết định chơi sang 1 lần, vô ngay nhà hàng gần Takayama station, đối diện cái bến xe luôn.

đây là mặt tiền của izakaya ở Takayama
đây là mặt tiền của izakaya ở Takayama


Lúc nhìn ở ngoài thấy có hình ảnh hấp dẫn, mình nghĩ là chắc nhà hàng này đắt lắm :)), nhưng khi xem bảng giá thấy nhiều món chưa đến 500 yên, 2 chị em tự tin lên nhiều.
Vào rồi mới thấy hóa ra cửa hàng để biển thôi chứ tầng 1 không phải không gian chính mà là ở… tầng hầm. Cái này giống hệt các cửa hàng bên Kyoto nhé. Lúc vào mình thấy hơi shock vì chỗ này đẹp quá, nhân viên còn đưa rước vào tận nơi, phải cởi giầy ra để ngồi, vào trong thì có bàn gốc, và order đồ từ 1 cái tablet. Đồ đều có ghi tiếng Anh cả nên chọn thoải mái.
2 chị em lựa 1 hồi thì chọn ra được 1 mâm ntn :3. Thực đơn theo mình nhớ không nhầm thì gồm toàn món ngon mà rẻ, tổng thiệt hại mỗi người là 1546 yên thôi các bạn ạ :O. Shock chưa.
Món ăn đây:

 • Sashimi thập cẩm
 • Salad cá ngừ
 • Mực chiên sốt
 • Cánh gà hay là thịt nướng gì ấy
Mâm cơm ngon đến phát ngất ở Takayama
Mâm cơm ngon đến phát ngất ở Takayama mà còn rẻ nữa


Sau đó khi đến Tokyo và thành phố matsumoto, mình cũng gặp lại đúng cửa hàng này. Về nhà tra lại thì cửa hàng ở đây có tên là Sennen no Utage Takayama Ekimae. Sennen no Utage là chuỗi izakaya giá rẻ ở Nhật nên bạn nào đi đâu mà gặp nhà hàng kiểu này thì vô ăn thử nhé, ôi, ngon và rẻ lắm.

Đi loăng quăng những nơi khác gần Takayama

Takayama là thủ phủ của Gifu nên chính là trung tâm giao thoong lớn nhất ở đây. Từ Takayama thì bạn có lựa chọn đi rất nhiều nơi:

 • Làng cổ Shirakawago và Gokayama: cách có 1h20 phút đi xe bus

Khám phá làng cổ Shirakawago 

 • Các Onsen lớn như Hirayu Onsen, Gero Onsen, Fukuji onsen, Tochio onsen, Okuhida.  Đi xe bus cũng chỉ hơn 1 tiếng thôi.
 • Kamikochi: mất 3 tiếng mới đến nơi nhưng phong cảnh tuyệt sắc
 • Đường chân trời ở Norikura: 1 đỉnh núi tuyết xinh đẹp của Gifu.
 • Tateyama alpine route : con đường băng tuyết trắng xóa.
 • Cáp treo Shinhotaka: Ngắm cảnh núi tuyết xinh đẹp.
 • Kanazawa: 1 thành phố cổ cũng đẹp 1 cách trầm lặng như Takayama
 • Nagoya: Thành phốnổi tiếng nhất vùng trung  tâm Nhật Bản , nơi có lễ hội thắp đèn nổi tiếng.

Lời khuyên của mình là với những bạn mà đi ngắn ngày + đi đoàn đông thì có thể tham khảo đặt tour đi Shirakawago từ Takayama. Mức chi phí cho 1 tour là tầm 6000-7000 yên 1 ngày bao gồm cả ăn trưa luôn. Hoặc chọn tour vào dịp thắp đèn thì tầm 12k Yên.

Link tour Shirakawago
Tour đi làng Shirakawago ngắm thắp đèn mùa đông

Đến Takayama như thế nào nhỉ – Xe bus hay đi tàu?

Từ cả Kyoto/ Osaka lẫn cả Tokyo thì các bạn đều có thể đến được Takayama bằng tàu và bằng xe bus. Cá nhân mình thì thấy là đi xe bus sẽ rẻ hơn đi tàu rất nhiều. Nhưng bạn nào có JR Pass thì hãy tận dụng để đi tàu nhé.

Đi từ Kyoto / Osaka đến Takayama

Đi xe bus đường dài từ Kansai

Mình và chị bạn đi xe bus của hãng Nohi Bus với chi phí là 4200 yên/người/chiều. Xe xuất phát lúc 5h10 và mình cùng chị bạn không đặt trước được (do hết vé lúc 4h:45) nên đành chọn chuyến 6h40. Đến nơi khá muộn : lúc 11h đêm.

Vậy là tổng thời gian di chuyển bằng xe bus từ Kyoto/ Osaka sẽ tầm 4 -6tiếng.

Xe sẽ đi qua Namba station, osaka station và Kyoto station và dừng lại ở Takayama Bus terminal. Các bạn chú ý tìm đúng Bus terminal. Thật ra mình để ý thì các dịp không phải lễ hội + chuyến muộn tối, thì xe thường vắng toe, bằng chứng là mình đi 1 xe có mỗi mình và chị gái đi cùng, ngoài ra chạ ma nào chạy cùng. Còn chuyến trước đó thì lại full mất.

Tuy nhiên có nhiều bạn phản ánh là đi vào dịp lễ  hội Takayama (tháng 4 và tháng 10) cũng như dịp sự kiện Thắp đèn ở Shirakawago thì vé sẽ khan hiếm nên các bạn hãy đặt trên website của Nohi Bus để đảm bảo có vé nhé. 

Lịch trình xe khách Kyoto- Takayama
Lịch trình xe khách Kyoto- Takayama. xem lịch này mới phát hiện xe mình đi là của hãng Kintetsu

Chi phí hiện tại cho xe bus đã tăng lên từ 4300 hồi mình đi lên 4500 yên Nếu đi từ Kyoto và 5000 yên nếu đi từ Osaka rồi các bạn nhé.

Đi tàu từ Kyoto/ Osaka

Để tránh phải chuyển làn, thay vì đi Shinkansen, bạn nên chọn đi Hida Limited Express vì nó không phải chuyển tàu và nó rẻ hơn rất nhiều nếu bạn phải mua vé lẻ.

Nhưng kể cả vậy thì vé tàu vẫn rất đắt, tầm 7800 Yên/ vé từ Kyoto và từ Osaka là tầm 8500 yên/ chiều. So ra thì tàu đi nhanh hơn xe bus đường dài chỉ có 1 tiếng thôi!

Còn bạn nào có JR Pass thì all Free.

Mua JR pass để tiết kiệm chi phí đi lại nhiều nơi

Đi từ Tokyo đến Takayama

Từ Tokyo đến Takayama sẽ xa hơn nhé các bạn. Và hơn nữa đi lại cũng khó khăn hơn nha vì vòng vèo hơn nhiều.  Có 2 cách đi giống như bên Kansai: xe bus và tàu. Giá tiền đắt hơn gần như gấp đôi luôn.

Đi tàu từ Tokyo đến Takayama

Từ Tokyo đến Takayama đi tàu sẽ cần phải đi qua Toyama do Takayama không có đường line tàu thẳng đến Tokyo các bạn nha. Giá vé ngang với đi Shinkansen mà mất những 6 tiếng đi lại nên….cạch!

Đi xe bus từ Tokyo đến Takayama

Để đi xe bus từ Tokyo thì bạn nên đi Shinjuku station rồi bắt xe bus  đến Takayama của hãng Nohi Bus hoặc Keio Dentetsu Bus.

Tổng chi phí lên đến 6500-7000 yên/ chiều. Thời gian đi các bạn xem bảng dưới này:

Xe bus từ Tokyo đến Takayama
Xe bus từ Tokyo đến Takayama

Đi xe bus thì có vẻ ổn hơn so với đi tàu vì ko phải  chuyển  đổi line. Hơn nữa thời gian cả 2 đều ngang nhau, giá cả xe bus thì rẻ hơn 1 nửa nữa.

Nhưng nói chung là mình vẫn nghĩ nếu đã thu xếp đi Takayama thì hãy đi từ Kyoto là hợp lí nhất các bạn nhé vì vừa gần lại rẻ nữa.

Các loại pass di chuyển tiết kiệm đến Takayama

Nói chung nếu bạn đi từ Kyoto đến Takayama và đi loanh quanh những thành phố trong dãy Alphines Nhật Bản và muốn tiết kiệm tiền đi lại thì có thể dùng loại Pass này.

Pass di chuyển dành riêng cho tàu và xe bus ở vùng Alpines Nhật Bản

Đi lại trong Takayama như thế nào

Đi lại trong Takayama rất đơn giản vì chẳng có tàu điện gì, họ chỉ có xe bus thôi. Thường là xe bus trong thành phố thì cũng chẳng nhiều luôn, có 2 line:

 • Sarubobo: đi đến Hida Folk village là chủ yếu. Giá 210 yên/ lượt (ngang Kyoto luôn)
 • Machinami: nối các điểm du lịch nho nhỏ trong Takayama lại với nhau. Giá chỉ 100 yên/lượt thôi

Ở khách sạn nào ở Takayama thuận tiện nhất nhỉ?

Xong chuyện đi lại, hãy bàn tiếp đến chuyện khách sạn ở Takayama. Ở Takayama thì có rất nhiều các hình thức cư trú khác nhau, mình thì mình yêu thích hostel vì nó rẻ, tiện lợi, nhưng bạn nào mà thích hưởng thụ không khí cổ điển của Nhật Bản thì chú ý các hình thức khác

Đặt Hostel ở Takayama cho dân du lịch bụi

Quy tắc áp dụng khi ở Hostel của mình mỗi khi đến nơi đắt đỏ như Nhật Bản là ntn:

 • Ở phòng dorm riêng cho nữ hoặc riêng cho nam (với ban nào nam)
 • Chọn khu khách sạn gần bến tàu và bến xe bus.

Mình đã xác định là  đi xe bus từ Takayama đến các nơi, cho nên mình chọn ngay 1 khách sạn gần Takayama station.  Hay ho nữa là khách sạn này họ có tour đến Shirakawago với giá rẻ hơn các trang bán tour cho nên là càng hợp với ý mình. Giá 1 đêm của e này là 450-500k/người/đêm (đắt nhưng ok về chất lượng). 

Em mình chọn đây, hostel rất sạch sẽ, ấm cúng và đi lại siêu tiện

Jhopper Takayama- Khách sạn ở Takyama
Khách sạn ở Takyama của mình và chị bạn

Thưởng thức hương vị du lịch truyền thống ở Takayama với Ryokan

Đã mang tiếng đến vùng núi của Nhật Bản thì hãy thử cảm giác ở 1 cái Ryokan nhé. Thật sự là đáng để thử. Ngoài việc nó mang tính chất truyền thống ra, thì việc chọn Ryokan còn mang lại nhiều trải nghiệm làm bạn không thể tưởng tượng nổi:

 • Trải nghiệm ngủ ở nệm Futon :v: nằm đất + trải nệm trên sàn để ngủ
 • Ngồi túm năm chụm ba ở cái bàn  Kotatsu truyền thống của Nhật : bàn nhỏ mà có chăn phủ lên :p.
 • Được ngâm mình trong bồn nước nóng cảm giác như trong phim vậy, những ryokan  xịn còn có cả onsen luôn nhé, các bạn hãy thử xem.  Sướng rên.
thuê ryokan có bể onsen ở Takayama
Niềm sung sướng khi nằm trong cái Onsen vào mùa thu và nhìn ra Takayama ngập lá vàng lá đỏ chính là ở Ryokan này

Bạn nào mà xác định muốn ở Ryokan, nhà trọ kiểu truyền thống của Nhật bản thì tham khảo Ryokan này nhé. Mình giới thiệu cho 1 bạn thử và bạn ấy rất thích Ryokan này. Còn rất nhiều Ryokan khác nữa, nên các bạn cứ tham khảo thêm, nếu cần tư vấn hãy để lại comment nhé.

Lịch trình du lịch Takayama

Takayama mình đánh giá là 1 trong những thành phố hay ho nhất ở miền trung tâm Nhật Bản, nhất là vùng núi Alpines, nên các  bạn thu xếp ít nhất 2 ngày ở đây nha.

Mình có đến Takayama 2 ngày và 2 ngày đó thì mình được trải nghiệm khá nhiều thứ hay ho. Đây là lịch trình của mình các bạn có thể tham khảo:

 • Ngày 1: Đêm hôm trước Đi xe bus từ Kyoto  đến Takayama. Sáng đi Shirakawago, chiều khám phá phố cổ Takayama.
 • Ngày 2:  Đi xe đến Hirayu Onsen, thưởng thức tắm onsen rồi đi Kamikochi. Chiều trekking Kamikochi và tối từ đó đi về Tokyo.

Lịch trình này khá dày nhưng bù lại bạn sẽ được trải nghiệm kha khá nhiều.

Takayama có khá nhiều lễ hội và xung quanh cũng rất nhiều nơi có nhiều sự kiện thú vị, Inbox mình nếu bạn cần tư vấn lên lịch trình với chi phí thấp nhé.

Phía trên là 1 loạt các chia sẻ của mình khi đi du lịch Takayama. Các bạn có thể xem thêm các bài chia sẻ khác:

48h nhảy múa cùng  Kyoto

Lịch trình săn lá đỏ ở Nhật Bản

Lịch trình ngắm hoa anh đào rơi ở Nhật

Xin visa đi Nhật và chuẩn bị giấy tờ

Làng cổ Shirakawago- ngôi làng quê hương Oshin

Tokyo- mưa gió bão bùng vẫn không ngăn nổi bước chân của mình

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com