Nếu ai đã từng xem phim Oshin, sẽ nhớ miền quê Gifu nghèo khó, quê hương của Oshin, và những ngôi làng cổ lợp mái rơm rạ kiểu tam giác, thoải xuống với tuyết đóng dày mùa đông này qua mùa đông khác, vô cùng đặc trưng cho nước Nhật một thời đã xa. Và mình, 1 đứa mê phim Nhật, mê truyện Manga của Nhật, đã hơn 1 lần ước ao được đến đây và cuối cùng cũng thỏa nguyện. Dù là trời mưa, không khí ẩm ướt, lạnh lẽo nhưng vẻ đẹp của làng cổ Shirakawago không đùa được đâu nha!

Làng cổ Shirakawago có phải nơi khai sinh ra Doraemon ko?

Thật ra lúc đầu mình thấy nhiều công ty du lịch có quảng cáo đây là làng cổ khai sinh ra chú mèo máy Doraemon nhưng xin thưa… không phải nha. Quê hương của Doraemon nằm ở vùng Takaoka, gần đấy thôi chứ ko phải ở đây đâu nha.  Nhưng dù đây không phải quê hương chú mèo máy thì ngôi làng cổ này cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào cùng năm Doraemon có làm anime :P, chắc cũng có tí xíu liên quan tí. Chính vì được UNESCO công nhận nên thật ra thì nó cũng khá đông vui tấp nượp.

Ủa, mà Shirakawago cũng ko phải tên 1 ngôi làng!

Thật ra Shirakawago cũng ko phải tên 1 ngôi làng đâu. Shirakawago và Gokayama là chỉ 1 khu vực tập  hợp nhiều ngôi làng cổ trên núi, đặc trưng với những ngôi nhà có mái nghiêng trống tuyết lợp bằng rơm rạ và có những nhà trên 250 năm tuổi. 3 ngôi làng nổi tiếng nhất mà mọi người hay đến du lịch là là: Ogimachi, Suganuman, Ainokura. Trong đó Ogimachi thuộc về Shirakawago còn Ainokura và Suganuman thì thuộc về vùng Gokayama. Ogimachi to đẹp lại dễ đi nên đây là điểm tham quan chính chủ yếu, mặc dù vậy thì cũng đông, còn Suganuman à Ainokura xa xôi nhưng lại mang vẻ đẹp thuần chất hơn.

Shirakawago đẹp nhất vào mùa nào?

Sự thật thì Shirakawago mùa méo nào chạ đẹp :v. Mùa xuân có hoa anh đào, mùa hè có lá cây xanh biêng biếc, mùa thu thì đỏ rực của lá phong, mùa đông tuyết rơi trắng xóa!. Nói chung, tùy theo nhu cầu của bạn thì mỗi 1 mùa bạn đều có thể đến Shirakawago.

Nếu bạn thích lễ hội, đèn hoa rực rỡ và ngắm tuyết

Vậy bạn đừng bỏ qua cơ hội để ngắm đèn trưng sáng rực ở Shirakawago vào dịp lễ thắp đèn vào mùa đông ở đây nha. Trời ơi, cảm giác như trong lễ giáng sinh khi đèn lung linh được sáng lên trong đêm mùa đông tuyết rơi dày các mái nhà ở Shirakawago.

Đây là hình ảnh làng cổ Shirakawago vào dịp lễ thắp đèn
Đây là hình ảnh làng cổ Shirakawago vào dịp lễ thắp đèn. Ảnh: Rocky T.

Đây là lịch thắp đèn ở Shirakawago nhé, chủ yếu sẽ là vào ngày cuối tuần giữa tháng 1-> giữa tháng 2

lịch thắp đèn ở Shirakawago
lịch thắp đèn ở Shirakawago năm 2020

Nếu bạn thích ngắm lá vàng, lá đỏ

Thế thì nên đến Shirakawago vào mùa thu, thời điểm đầu tháng 11-> giữa tháng 11 nhé. Lịch ngắm lá đỏ lá vàng ở Nhật Bản mình có ghi chi tiết trong bài viết của mình nha.

làng cổ Shirakawago rực rỡ vào mùa thu
làng cổ Shirakawago rực rỡ vào mùa thu

Nếu bạn chỉ muốn ngắm hoa anh đào thì sao?

Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản vào tháng 4 nhưng ở Shirakawago vì nó là nơi lạnh lẽo nên cái ấm áp của mùa xuân chỉ đến khi vào cuối tháng 4 thôi các bạn nha. Từ tuần thứ 3 trở đi các bạn có thể đi Shirakawago để hóng hoa anh đào rồi.

Làm thế nào để đến Làng cổ Shirakawago và Gokayama?

Đi lại, giao thông ở miền núi khá là khó khăn, nên không có đường tàu nào đến đây cả. Mọi thứ ở đây được di chuyển bằng xe bus và nơi gần Shirakawago và Gokayama nhất chính là Takayama. 1 số thành phố khác cũng khá gần là Kanazawa, Takaoka và Toyama. Những thành phố này đều có thể đến được bằng tàu.

Từ Takayama đến các ngôi làng cổ Shirakawago và Gokayama

Các bạn xem hướng dẫn di chuyển đến Takayama nếu các bạn từ Kyoto hay Tokyo nhé.

Thật ra từ Takayama các bạn có rất nhiều lựa chọn lắm.

Đi tour xe bus từ Takayama đến Shirakawago

Tour xe bus từ Takayama đến Shirakawago cũng có nhiều loại:

  • Loại chỉ đi 1/2 ngày và ko có hướng dẫn, cũng chẳng có ăn trưa: giá hữu nghị của tour này là 2900 yên. Mình mua tour của khách sạn Takayama nơi mình ở. Các bạn có thể tham khảo họ vì giá tour của họ là giá rẻ nhất rồi! Nói chung tour cũng có 1 anh nói tiếng Anh ko tốt lắm làm hướng dẫn, nhưng chỉ thông báo xuống đâu, nghỉ bao lâu thôi chứ ko có nói được tiếng Anh nhiều. Nhìn chung là tour này khá ok nếu bạn nào chỉ muốn biết cái làng cổ ở khu vực Shirakawago và Gokayama này nó như thế nào vì nó sẽ dừng ở làng Ogimachi- ngôi làng lớn nhất. Điểm lợi hơn ở tour này so với tự đi là giá rẻ + nó rẻ chỉ bằng 1/2 giá vé xe tự đi thôi.
  • Loại tour đi cả ngày, đi 2 làng Shirakawago và Suganuma, hoặc Ainokura.  Giá của tour này là 6900 yên, các bạn có thể đặt qua link này  Tour có bao gồm tiền ăn  1 bữa trưa và đi qua 2 ngôi làng chứ ko phải 1 như tour nửa ngày. Nói chung là tour này giá quá ổn cho 1 ngày, bạn nào ở lâu thì có thể chọn tour này nhé.
  • Loại tour dành cho những người đi ngắm lễ thắp đền ở Shirakawago:  Đây là tour đặc biệt dành cho lễ thắp đèn, diễn ra từ lúc 3h chiều cho đến 9h tối. Bạn có thể đặt tour trên website của hãng Nohi Bus, giá tour tùy theo các dịch vụ thì từ 5700->9800, có bao gồm bữa ăn tối nhé.

Tự đi xe bus và khám phá Shirakawago tự túc

Từ Takayama thì các bạn sẽ cần bắt xe bus ở bến Takayama center. Xe bus mình sử dụng là xe bus của hãng Nohi, đi mất tầm 50 phút là đến thôi. Đến bến xe thì các bạn hỏi chỗ mua vé, mua rồi lên xe nhé.  xe bus có giá là 2600 yên/ chiều.
Còn 2 chiều là 4600 yên, nên mua 2 chiều cho tiết kiệm các bạn nhé.

Còn bạn nào đi từ Kyoto, Osaka thì nên mua cái loại pass Takayama Hokuriku để cho tiết kiệm vì nó bao gồm cả vé tàu từ Kyoto lẫn cả tiền xe bus ở khu vực này.

Các bạn chú ý bảng thời gian để bắt xe đúng giờ nhé:

Lịch xe chạy từ Takayama lên Shirakawago
Lịch xe chạy từ Takayama lên Shirakawago

Còn đây là lịch từ Shirakawago về Takayama

Lịch xe bus từ shirakawago về Takayama
chuyến xe cuối cùng về Takayama là lúc 7h20

Nếu đi xe bus thì chú ý là xe bus họ ko dừng trên đài quan sát (khu vực chính để quan sát toàn cảnh Shirakawago đặc biệt lúc thắp đèn). Còn thì thời gian của xe bus hoàn toàn phù hợp với lễ thắp đèn.

Từ Kanazawa đến Shirakawago

Takayama thì gần Ogimachi nhưng Kanazawa lại gần Suganuma – ngôi làng ở Gokayama nên để đến Shirakawago, từ Kanzawa mình cũng đi xe bus nohi và xe bus Hokuriku Tetsudo.

Mặc dù gần hơn nhưng giá vé thì lại ko rẻ bằng. Giá vé xe bus từ Kanazawa đến Shirakawago 2 chiều là 3600 yên (rẻ hơn những 1000 yên nếu đi từ Takayama).

Đây là thời gian xe chạy:

lịch xe bus chạy kanazawa- Shirakawago
Lịch trình chuyến Kanazawa- Shirakawago

Còn đây là lịch chuyến ngược lại

Từ Shirakawago về Kanazawa
Từ Shirakawago về Kanazawa

Từ Toyama đến Shirakawago

Thật ra Toyama cũng ko xa hơn Kanazawa nhưng được cái lợi là nếu đi từ Kyoto hay Tokyo thì có thể đi tàu Shinkansen đến đây, vậy tiết kiệm time hơn đi Takayama.

Từ Toyama đến Shirakawago cũng đi xe bus  với giá rất rẻ, rẻ nhất trong tất cả 3 thành phố: 3120 yên/ 2 chiều nhưng thời gian đi lại dài nhất.

Di chuyển từ Toyama đến làng cổ shirakawago
Di chuyển từ Toyama đến làng cổ shirakawago

Di chuyển như thế nào cho hợp lý nhất?

Trong tất cả thì Takayama là địa điểm di chuyển có thời gian ngắn nhất nhưng giá tiền lại đắt nhất đến Shirakawago. Và hơn nữa, thời gian chiều ngược lại từ Shirakawago lại muộn nhất. Tuy nhiên, di chuyển từ Takayama đi các nơi như Tokyo hay Kyoto thì lại xa xôi và tốn nhiều time vì không phải đi tàu. Chỉ có Toyama là thuận lợi đi tàu nhất (vì có đường tàu Shinkansen đi qua). Vì vậy, nên bạn có thể chọn chiều đi từ các thành phố khác -tốt nhất là Toyama đến Shirakawago, chiều về đến Takayama để có thêm mấy ngày chơi ở Takayama cho vui.

Còn bạn nào thật sự ko có time như mình thì khuyên là nên đi tour đi cho nó dễ chịu hợp lí, và Takayama và Nagoya là 2 địa điểm lí tưởng để đi tour Shirakawago nhé. 

Thăm thú các ngôi làng cổ ở Shirakawago và Gokayama

Có gì trong những ngôi làng cổ theo kiểu Gassho ở Shirakawago và Gokayama? Đó là những ngôi nhà cổ mái chữ V ngược làm từ rơm rạ, là con phố nhỏ xinh, là hàng cây, các cánh đồng, cây cầu xinh đẹp. Ôi thật sự làm mình nhớ quá.

Bắt đầu cái tour đi Shirakawago của mình Takayama là vào 1 ngày mưa lăng giăng phùn phùn, 2 chị em co ro từ khách sạn được đón đến bến xe và bắt đầu đi tour. Anh chàng guide đáng yêu béo ú có tên gì đó nghe giống Santa- ông già Noel ấy.  

Cảnh sắc nhìn từ trên xe đi Shirakawago
Cảnh sắc nhìn từ trên xe đi Shirakawago

Chúng mình lên xe đi từ Takayama đến Shirakawago, có đi qua rất nhiều cảnh sắc tươi đẹp, có đập nước, có những cây cầu, sắc thu bắt đầu nhuộm vàng Takayama, thật ra nếu đi 2-3 tuần nữa thì nó còn đẹp hơn.

Sau khoảng gần 1 tiếng (50 phút gì đó) thì mình và bạn đồng hành đã đến Shirakawago, trước tiên, tour đưa tụi mình đi lên cái chỗ đài quan sát để nhìn được toàn cảnh Shirakawago đã. Trời mưa quá mưa nên khung cảnh bị ướt nhẹp luôn :((, quá buồn.

Chụp ảnh nhìn từ trên cao xuống làng cổ Shirakawago
Chụp ảnh nhìn từ trên cao xuống làng cổ Shirakawago

Đến lúc xuống làng thì chúng mình đi qua 1 cây cầu khá đơn sơ nối từ bãi đậu xe vào làng. Nếu 2 bên cây lá vàng hơn thì cảnh sẽ thần tiên hơn nhiều. Cảm giác nhìn cái cầu mà mình nghĩ như đang lạc bước về… Sapa mình.

cầu treo đi đến Shirakawago
cầu treo đi đến làng Ogimachi ở Shirakawago
Cảnh sắc hai bên cầu- những ngôi nhà Gassho ở Shirakawago bắt đầu hiện lên
Cảnh sắc hai bên cầu- những ngôi nhà Gassho bắt đầu hiện lên

Điểm đến đầu tiên trong hành trình là  1 ngôi nhà cổ- Kanda House

1 trong những ngôi nhà cổ ở làng cổ Shirakawago
1 trong những ngôi nhà cổ ở làng cổ Shirakawago

Kanda có phí vào cửa là 300 yên và là ngôi nhà chuyên trưng cất rượu. Trong nhà giờ vẫn còn bà chủ sống ở đó, bà chủ động đun nước bằng bếp củi cũ ở giữa nhà để pha trà cho khách luôn.

Chủ nhà Kanda ở Shirakawago là 1 lão bà già cả hơn 90 nhưng vẫn còn rất nhanh nhẹn
Chủ nhà Kanda ở Shirakawago là 1 lão bà già cả hơn 90 nhưng vẫn còn rất nhanh nhẹn

Nhà có 2 tầng, đầy đủ bếp, gác xếp, chỗ phơi đồ, nơi ủ rượu. Thú vị nhất là những đôi dép rơm và áo tơi người ta đan từ hồi xưa. Mình cảm giác như đang ở trong phim Oshin luôn vậy. Bạn nào muốn xem lại Oshin thì chỉ cần đến nhà Kanda này thôi!

Đồ dùng của nông dân Shirakawago thời xưa
Đồ dùng của nông dân Shirakawago thời xưa
Bên ngoài căn nhà Kanda ở Shirakawago
Bên ngoài căn nhà Kanda ở Shirakawago

Sau khi đến Kanda House, cả đoàn mình tiếp tục chia nhau ra để khám phá từng ngóc ngách của làng Ogimachi này. Mình và chị đi cùng đội mưa rét mướt băng qua con đường vào trung tâm của làng. 

Bắt gặp những cửa hàng xinh xắn đáng yêu như thế này

những cửa hàng ở Shirakawago
những cửa hàng ở Shirakawago
Đồ đan bằng rơm ở Shirakawago
Đồ đan bằng rơm ở Shirakawago là những thứ hay được bày bán nhất

Có rất nhiều góc nhỏ xinh đẹp mà phải đi kĩ, nhìn thật lâu mới thấy

Đây là góc nhỏ xinh xắn bên con rạch ở Shirakawago
Đây là góc nhỏ xinh xắn bên con rạch ở Shirakawago
Còn có những thửa ruộng và hình nhân để đuổi lũ chim ở Shirakawago nữa
Còn có những thửa ruộng và hình nhân để đuổi lũ chim ở Shirakawago nữa
Những ngôi nhà ở làng cổ Shirakawago đều có cái mái Gassho đặc trưng
Những ngôi nhà ở Shirakawago đều có cái mái Gassho đặc trưng mặc dù chúng là nhà cũ hay nhà mới
Mây núi và nhà cổ ở làng cổ Shirakawago
Mây núi bao quanh những rặng thông xanh làm nền cho những ngôi nhà xinh đẹp

Tí nữa chúng mình bị lạc đoàn vì mải ngắm cảnh ở 2 bên đường chính của Shirakawago:

cảnh sắc mùa thu ở Shirakawago
cảnh sắc chớm mùa thu ở Shirakawago

Chuyến đi kết thúc sớm nhưng chúng mình cũng có hơn 2 tiếng ở ngôi làng cổ này, lên xe trở về Takayama mà mình vẫn còn lưu luyến mãi.

Các bạn nếu có đi du lịch Nhật Bản tự túc thì đừng bỏ qua khu Shirakawago này nhé. 

Xem thêm những kinh nghiệm du lịch Nhật Bản của mình:

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản

Vi vu Kyoto trong 2 ngày

48h ở Takayama

Lịch trình khám phá Nhật Bản dịp lá vàng lá đỏ

Lịch trình ngắm hoa anh đào ở Nhật

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com