Tháng 5 rảnh rỗi quá nên lập hội đi Tam Cốc Ninh Bình chơi, tiện thì thấy có mùa lúa 1 năm có 1 lần nên cũng muốn ngó qua thử có gì hay không và đây… là thành quả lặn lội giữa cái nóng 40 độ để không phải chen chúc dưới lớp kính dày của nhà cao tầng. Quả là có cái thú nhưng cũng có nhiều thứ không như ý muốn lắm.

Cảnh nhìn tận mắt không đẹp như mình nghĩ :v

Có lẽ do mình kì vọng quá nhiều :(. Thật ra mình đi trước khi lúa chín thật là 2 tuần, nên lúa 2 bên bờ trông còn “xanh” khá nhiều và hơn nữa, điều khiến mình thất vọng, chính là lựa chọn về “điểm nhìn” của mình. Lúc đầu, khi mình mới đến Tam Cốc Ninh Bình, mình chưa từng biết đến Hạ Long, cũng chưa đi Tràng An, lại chẳng từng được đi Trung, Hàn hay Nhật nên mình dễ tính hơn rất nhiều, cứ thấy có núi, có cỏ cây hoa lá là thích rồi.

Nhưng khi càng đi nhiều hơn, và quay trở lại Ninh Bình dạo gần đây, mình mới phát hiện, hóa ra trong trí tưởng tượng của mình thì Tam Cốc đẹp hơn hẳn :))). Và hơn nữa, mùa lúa chín ở đây cũng không giống như trên ảnh đâu.

Mùa lúa chín fail ở Tam Cốc Bích Động
Nhìn chung là chẳng thấy gì đẹp, chỉ thấy lúa hai bên, không đẹp như hình chụp stock đâu

Vậy vấn đề là đâu?

Thật ra là do view nhìn ấy các bạn! Chính là vì chúng ta phải ngồi thuyền khi đi Tam Cốc Ninh Bình nên mọi thứ chúng ta nhìn thấy nó kiểu ngang tầm mắt nên không được đẹp, trong khi đó, muốn nhìn thấy dòng sông uốn lượn, ruộng lúa vàng như trong ảnh thì buộc phải lên cao hơn.

Cảnh Tam Cốc Ninh Bình ở trên cao
Cảnh Tam Cốc  Ninh Bình ở trên cao, đẹp hơn hẳn, dù lúa thì vẫn xanh :v

Tips để đi ngắm mùa lúa chín Tam Cốc đẹp hơn

Mình nhận ra rằng để ngắm lúa đẹp, chụp hình đẹp thì kiểu gì cũng cần phải có bí kíp nhé, mình lựa ra 1 số kinh nghiệm chia sẻ lại cho các bạn đây:

  • Đến cái động thứ 2 thì hãy bảo người lái đò cho cho lại gần 1 chỗ có thể leo và ngắm được cảnh Tam Cốc Ninh Bình đẹp nhất
  • Đi lên Hang Múa là ngắm được toàn cảnh cánh đồng lúa ở Tam Cốc (mặc dù hơi cao). Vì thế nên các bạn hãy leo 500 bậc thang và nhớ mang theo máy ảnh có zoom nhé.
  • Đi đúng thời điểm, hãy gọi và nhắn tin hỏi chỗ bạn đặt nhà nghỉ hay homestay hoặc hotel, người ta kiểu gì cũng biết mùa lúa là lúc nào (vì lúc ấy có festival lúa chín mà).
Đi thuyền ở Tam Cốc sẽ phải đi qua 3 cái động lớn
Đi Tam Cốc Ninh Bình sẽ phải đi qua 3 cái động lớn
  • Nếu đi buổi sáng thì nên đi từ 7h-> 9h thôi, còn buổi chiều từ 5-6h nhé. Có lẽ nên đi buổi chiều vì lúc đó trời đẹp, lại còn ít bị đông và hơn nữa là có thể đón được hoàng hôn đó.
  • Còn bạn nào lười thì cứ bay… drone thôi :))).

1 số thông tin quan trọng về Tam Cốc Ninh Bình

Dù bạn có lập kế hoạch hay bỗng vu vơ đi Tam Cốc Ninh Bình một ngày đẹp trời thì nên chú ý một số thông tin dưới đây nhé.

Đi thuyền ngắm cảnh ở Tam Cốc Ninh Bình

Tam Cốc cũng giống với Tràng An, nếu muốn đi đâu là phải ngồi thuyền và cái độc đáo ở Tam Cốc so với Tràng An đó là cái thuyền ở đây được chèo bằng… chân chứ không phải bằng tay nha.

Giá vé tham quan ở Tam Cốc

Giá chung là 120k/ người.
Đi thuyền (max 4 người) là 150k/ đò. Nên bạn nào đi thì nên đi khoảng 4 người thì vừa hợp lí, chia tiền lại dễ.

Tham quan Tam Cốc mất bao lâu?

1 chuyến đi và về này mất 2 tiếng lận, nên các bạn plan thời gian du di trong vòng 3 tiếng để vừa tận hưởng Tam Cốc, vừa đảm bảo nghỉ ngơi trước khi đi các điểm du lịch khác ở Ninh Bình.

chèo thuyền bằng chân- đặc sản của Tam Cốc Ninh Bình
chèo thuyền bằng chân- đặc sản của Tam Cốc Ninh Bình

Loăng quăng chùa Bích Động ở trong khu Tam Cốc Ninh Bình

Tiện thể nếu bạn nào mà ở Tam Cốc thì ghé qua chùa Bích Động chơi nhé, chùa xinh đẹp lắm lắm luôn ấy.

So với chùa Bái Đính hoành tráng thì cái chùa này bé bé xinh xinh thôi, nhưng điểm nổi bật ở đây là nó có một cái hồ sen rộng và rất xinh đẹp. Chùa được xây dựa lưng vào núi và có 3 khu điện: Hạ, Trung, Thượng, nằm dọc theo con đường lên núi, nên để đi vào chùa sẽ cần leo chèo 1 tí, nhưng đường thì rất dễ, và cũng rất đẹp nữa.

Chùa Bích Động giữa đầm sen
Chùa Bích Động giữa đầm sen

Ngôi chùa được xây từ thế kỉ 18 và cho đến nay vẫn giữ được nguyên kiến trúc nguyên thủy, dù đã được tu sửa kha khá lần. Chùa cũng được xây dựng và hòa hợp với cảnh sắc thiên nhiên: trên có động Tối, dưới có động Xuyên Thủy và con đường mòn bằng đá xinh đẹp nên nhìn vừa đẹp lại thân thiện với môi trường.

Con đường nho nhỏ ở chùa Bích Động
Con đường nho nhỏ ở chùa Bích Động

Mình nghĩ các bạn nên đến để trải nghiệm 1 lần. Với mình thì 3 ngôi điện trông cũng bình thường nhưng cái cổng đá trắng rêu phong và 1 cây cầu nhỏ của chùa rất xinh đẹp luôn, nhất là 2 bên là đầm sen xanh mướt thơm ngát nữa.

Ngôi chùa Bích Động vẫn còn giữ được nét kiến trúc từ thế kỷ 18
Ngôi chùa vẫn còn giữ được nét kiến trúc từ thế kỷ 18

Các bạn nên đến vào tháng 5-6 để vào đúng mùa sen đẹp nhất của Bích Động nhé.

Đặt khách sạn gần Tam Cốc Ninh Bình

Mặc dù nói thật là chỗ Tam Cốc này hơi chán nhưng mà mình thấy bên này lại rất nhiều homestay xinh xắn đáng yêu. Giá trung bình cuối tuần là 300-600k/ phòng đôi. Bạn nào ở phòng dorm thì 100k-200k/giường. Vào ngày trong tuần thì thường rẻ hơn 50-60k.

Tam Cốc Westlake homestay

Tam Coc Riverside Homestay

Làng Việt Cổ: cái này thì cao cấp

Tam Cốc Village Bungalow

Chez Beo Homestay

Và còn nhiều nhiều khách sạn khác nữa.

Đánh giá Tam Cốc Ninh Bình

Điểm tổng:

3.7/5

Tam Cốc Ninh Bình đối với mình cứ thường thường thế nào ấy :v. Chắc do mình khó tính chăng? Với cả chắc có lẽ do nóng bức (mình đi buổi sáng tầm 10h gần trưa ấy). Mình cũng kiểu kì vọng nó quá nhiều nên đôi khi nó bị xấu hơn mức kì vọng. Tam Cốc có lẽ đã đẹp hơn nếu mình chịu khó leo chèo.

Chi tiết

Về dịch vụ và chi phí thì nó đắt, không thỏa mãn bằng việc bạn đi Tràng An. Về cảnh sắc: nếu nhìn trên cao đẹp thì đẹp nhưng hơi nhàm, còn nhìn gần thì… xấu =))). May có cái chùa Bích Động bù vào, không chứ chỗ này chẳng có gì mấy mà ngắm.

Xem thêm kinh nghiệm du lịch những vùng miền xinh đẹp ở miền Bắc Việt Nam

Tràng An Ninh Bình

Cô Tô Quảng Ninh

Cát Bà Hải Phòng

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com