Tràng An là nơi đẹp nhất ở Ninh Bình và được công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi UNESCO. Mà mình phải công nhận, sau khi mình đi du lịch Tràng An Ninh Bình, mình mới thật sự hiểu tại sao số lượng người đi Tràng An rất hùng hậu còn Tam Cốc thì lèo tèo hơn rất nhiều.

Trên thực tế, Tràng An Ninh Bình là 1 khu quần thể danh thắng, bao gồm rất nhiều tuyến đi khác nhau, rất nhiều địa điểm tuyệt vời nữa mà hầu hết sẽ chỉ có thể đi lại, di chuyển bằng … thuyền thôi nha. Nói thế để các bạn chuẩn bị tinh thần.

1 số điều cần biết khi đi du lịch Tràng An

Vé Tràng An
Vé Tràng An: từ năm 2020 đã tăng lên 250k/người

Giá vé tham quan Tràng An là bao nhiêu?

250k/người/tuyến. Phải chọn tuyến nha. Như mình nói ở trên là có 3 tuyến chính, và giá vé này chỉ bao gồm 1 tuyến thôi.

Tuyến đi nào đẹp nhất ở Tràng An?

Nói thật là mình thấy nó như nhau :)), mình thì chọn đi tuyến số 2, nhưng thật ra tuyến số 1 mới là tuyến chính kiểu truyền thống, đi qua nhiều địa điểm tâm linh hơn. Nhưng những ai ưa thích cảnh thiên nhiên như mình thì chọn tuyến số 2 cũng được. Mà lưu ý là từ năm 2019 thì mấy cái tuyến này sẽ được update, và ko còn đi qua cái phim trường Kong nữa đâu nha các bạn.

Mất bao lâu để đi hết khu thắng cảnh Tràng An?

Theo như lịch trình tuyến thì mỗi tuyến mất 3 giờ đồng hồ chèo thuyền tay (ko có cano hay bất kì thứ gì). Và các tuyến thì khá là chồng chéo nhau

Bao nhiêu người ngồi trên 1 thuyền?

5 người 1 thuyền nhé. Nếu bạn đi lẻ thì sẽ được ghép thuyền với những người khác.

Để mua vé vào khu thắng cảnh Tràng An, các bạn có thể mua trực tiếp tận nơi, và ngày nào đông thì phải xếp hàng chờ. Để cập nhật thông tin về giá vé của Tràng An, mình khuyên các bạn nên gọi điện hỏi khách sạn là tốt nhất, vì các trang thông tin sẽ không cập nhật giá vé nhanh như bên khách sạn địa phương đâu.

Đặt khách sạn ở Ninh Bình

Nên chọn tuyến đò nào để tham quan du lịch Tràng An đã nhất?

Cụ thể thì có 3 tuyến di chuyển chính, khi các bạn đến mua vé sẽ cần phải lựa chọn. Và ngoài ra đến năm 2021 hay sao đó sẽ chuẩn bị có tuyến thứ 4 và tuyến này sẽ cover cả Tràng An và thông đến tận Tam Cốc cơ!

Bản đồ khu thắng cảnh Tràng An - du lịch Tràng An giá rẻ
Bản đồ khu thắng cảnh Tràng An, có 3 tuyến đò chính để tham quan nơi này

Tuyến 1: Đền Trình- Đền Trần- Phủ Khống- 9 hang động lớn

Đây là tuyến chính, truyền thống, với 9 hang động lớn cùng 3 địa điểm tâm linh, trong đó linh thiêng nhất là đền Trình và Đền Trần.

Đền Trần ở Tràng An NInh Bình
Đền Trần ở Tràng An NInh Bình

Đền Trình và đền Trần đều được gọi là 2 trong số 4 điểm có danh xưng là Hoa Lư tứ trấn. Cả 2 ngôi đền đều có tuổi đời hơn 1000 năm (từ thời nhà Đinh). Đền Trình thì thờ các vị trụ cột nhà Đinh trong khi đền Trần thì từ thời Trần Thái Tông được tu sửa lại và thờ các vị tổ tông nhà Trần, tiện để cho vua cúng bái trong khi di chuyển từ Thăng Long về hành cung Vũ Lâm, chuẩn bị cho kế vườn không nhà trống chống Nguyên Minh.

Rêu dưới đáy nước trong suốt ở Tràng An Ninh Bình
Rêu dưới đáy nước trong suốt ở Tràng An Ninh Bình

Ngoài 2 ngôi đền thì còn Phủ Khống, thờ 7 vị công thần nhà Đinh với kiến trúc đẹp, đối diện với sông, gối lên chân núi. Chỗ này thì thật ra cũng cổ ngang 2 ngôi đền ở trên, nhưng đã được sửa sang lại nên trông mới hơn nhiều.

Tuyến 2: Đền thánh Cao Sơn – hành cung Vũ Lâm- phim trường Kong (đã dỡ bỏ)

Mình chọn đi cái tour này này và quả thật ko phụ sự kì vọng, mình được trải nghiệm cung đò đi qua những điểm non xanh nước biếc nhất Tràng An. Vì chúng mình nhập đò với 1 vài bạn trẻ sinh viên nên các bạn ấy và cả mình đều ko đi các địa điểm tâm linh mà chỉ ghé qua đền thánh Cao Sơn và hành cung Vũ Lâm.

1 điều mình thấy hơi kỳ lạ đó là đền thờ thánh Cao Sơn

1 lầu nước xinh đẹp thuộc khu hành cung Vũ Lâm ở Tràng An Ninh Bình
1 lầu nước xinh đẹp thuộc khu hành cung Vũ Lâm ở Tràng An Ninh Bình

Hành Cung Vũ Lâm thì là nơi lưu dấu quân dân thời Trần khi rời Thăng Long về Ninh Bình để thực hiện kế vườn không nhà trống. Hành Cung các bạn nghe có vẻ to to là thế chứ những thứ đẹp nhất thì đã bị tàn phá bởi chiến tranh loạn lạc các đời rồi, giờ chỉ còn 1 cái lầu giữa dòng sông xanh.

Còn đền thánh Cao Sơn thì là một trong những địa điểm cực kỳ thiêng liêng ở Tràng An Ninh Bình. Thánh Cao Sơn sánh ngang với thánh Tản Viên (hay còn gọi là Sơn Tinh) nên các bạn nào có ghé qua đây thì nhớ vào thắp hương nhé, đền rất thiêng đó.

Hang Ba Giọt ở Tràng An Ninh Bình
Hang Ba Giọt ở Tràng An Ninh Bình

Tuyến 2 này đi qua 3 hang động lớn (h mình ko nhớ rõ tên) nhưng theo mình nhận xét là đẹp hơn 3 cái động ở Tam Cốc nhưng so với động Thiên Đường hay Phong Nha Kẻ Bàng ở Quảng Bình hoặc Hạ Long thì còn lâu mới bằng.

Tuyến 2 này vốn đi qua phim trường Kong nhưng h thì cái phim trường đã dỡ bỏ rồi. Cũng hơi buồn tẹo vì theo mình thấy khu vực phim trường Kong nước đẹp, trong xanh và nhìn rất giống tuyệt tình cốc, mỗi tội cái phim trường hơi “phá cảnh” và hoàn toàn lênh tông so với văn hóa và phong cảnh ở Tràng An Ninh Bình

phim trường Kong bị dỡ bỏ ở Tràng An Ninh Bình
phim trường Kong bị dỡ bỏ

Tuyến 3: Hang Đột- Đền suối tiên- Phim trường Kong (đã dỡ bỏ)

Mình thấy rất ít người đi tuyến số 3 này và thực sự thì nghe cái tên các địa danh ở tuyến này đã mất cảm tình và chẳng muốn đi mấy. Ngoài Hang Đột và đền suối tiên thì tuyến này cũng có cung đường na ná tuyến 2, nên mình nghĩ đi thì cũng được thôi. Nói chung là không ấn tượng lắm với tuyến 3 này nhé.

Review khu danh thắng Tràng An

Điểm mình thích nhất ở Tràng An Ninh Bình

Phong cảnh hai bên tuyệt vời, không còn gì để nói. Mình rất thích nhìn những nơi kiểu trong xanh như thế này. Nước trong suốt và nhìn được cả rong rêu phía dưới. Rất là đáng tiền nha.

Điểm mình không thích ở Tràng An

Đông quá! Hầu như chỗ nào cần dừng lại cũng đầy người. Nên nói chung mình nghĩ là các bạn hãy đi vào mùa vắng (ví dụ như đầu hè) để mà cảm nhận được cái đẹp ở đây, chứ vừa đi lại vừa tránh đông (như cái dịp đầu năm sau Tết) thì chịu, đẹp đâu chẳng thấy, chỉ thấy phiền.

Xếp hạng trong lòng mình

4.5/5

Ko thể nói nó hoàn mỹ nhưng mình thấy vui vì đã đi Tràng An Ninh Bình, cực lực recommend nhé.

Xem thêm kinh nghiệm đi Tam Cốc Ninh Bình

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com
Nội dung trong bài