Mặc dù xe bus là một trong những phương tiện kiểu… cổ xưa nhất ở đất nước Nhật Bản phát triển nhưng nói đến những con phố loằn ngoằn ở Kyoto, nhưng nơi xưa cũ như Takayama,…. thì xe bus là phương tiện di chuyển dễ nhất.  Nào để mình chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm đi xe bus của mình ở Nhật Bản nhé.

Bảng Giá xe bus:

 • Kyoto: 230 yên/lượt
 • Osaka: 210 yên/lượt
 • Tokyo: 210 yên/lượt
 • Hokkaido: 210 yên/lượt
 • Nagoya: 210 yên/lượt

Trẻ em dưới 12 tuổi đều được giảm 1/2 giá nhé mọi người.

Hầu như các bạn sẽ thấy là xe bus ở Nhật có mức phí… chát hơn rất nhiều so với đi metro (vốn từ 120->200 yên hoặc hơn) nên đi xe bus thì mình nghĩ không nên mua vé lẻ 🙂 mà nên dùng các loại pass- thẻ du lịch tiết kiệm thì sẽ giảm được việc dùng tiền lẻ + sẽ giảm chi phí du lịch hơn đó.

Các loại thẻ đi xe bus tiết kiệm

Thẻ xe bus ở Kyoto: 

Dùng thẻ Kyoto One Day bus pass (được nhân viên quầy information trong kyoto station recommend nhé- tiện hơn cả đi các loại phương tiện khác). Giá 1 cái thẻ là 500 yên và đi lại ở kyoto  toàn bộ bằng xe bus mà ko cần trả thêm bất kì khoản phí nào. Nếu ko có cái bus pass này thì ở kyoto là cực hình (vì 1 chuyến đi đã 230 yên rồi mà).
Ngoài ra, các bạn nào có ý định mua Kansai Thru Pass thì nên lấy làm mừng vì với thẻ này, các bạn cũng có thể dễ dàng đi xe bus trong nội đô Kyoto mà không phải trả thêm phí.
Và 1 loại pass nữa có vẻ không phổ biến bằng : Kyoto Bus and Subway Passes  giá khá chát- 1200 yên cho cả ngày và mình dám chắc là bạn chẳng đi được bằng hết số tiền đó đâu.
Nên lời khuyên của mình là các bạn nên mua Kansai Thru Pass hoặc nếu tiết kiệm hơn nữa thì là Kyoto One Day Bus Pass nhé.
Cái thẻ Kyoto One Day Bus Pass thì mua ở bất kì cái xe bus nào- lên xe hỏi mua là bác tài đưa liền. Ngoài ra các bạn có thể mua ngay ở Kyoto station, bên cái bến Pass có máy bán tự động hoặc bất kì cái station nào mà bạn thấy nó có bán :). Và để đỡ mất time, các bạn đi kyoto 2 ngày thì có thể mua 2 cái pass nhé. Ngày nào thì quẹt ngày ấy vì thẻ chỉ được activate nếu bạn quẹt nó qua cái máy đọc thẻ trên xe bus thôi nha các bạn.

Thẻ xe bus ở Tokyo: 

 Có thể mua cái Toei bus pass one day giá tầm 500 yên/ngày thì đi thoải con gà mái. Nhưng nói chung chỉ có thể sử dụng với các xe bus hệ thống của Toei, có biểu tượng này nè các bạn:
Xe bus Tokyo của hãng Toei
Toei bus là một hệ thống rộng lớn và gần như bao phủ toàn bộ Tokyo nha các bạn. Nói không ngoa chứ mình thấy đi xe bus ở Tokyo có vẻ còn vắng, an toàn và dễ thương hơn vì ngắm đường ngắm phố thích :). Nhưng chú ý nếu muốn mua thẻ Toei Bus Pass, bạn cần phải đến các station có hình Toei dẻ quạt nhé, ở đó mới bán cái này và bán ở ngay các cái vending Machine ấy.
Ngoài ra, nếu muốn dùng cả Bus và cả Metro, mình khuyên các bạn dùng Toei 1 day pass với giá 700 yên :). Nó bàn luôn cùng chỗ với cái bus pass nhé.
Thẻ Toei One Day Pass Tokyo
đây là ảnh của cái thẻ Toei One Day Pass

Thẻ Xe Bus Osaka

Ở Osaka thì có rất nhiều loại thẻ có cover xe bus nhé các bạn:
 • Osaka Amazing Pass2700 yên/ngày bao gồm cả phương tiện giao thông lẫn vé tham quan các điểm nổi tiếng ở Osaka.
 • Osaka Enjoy Eco Pass hay Osaka 1 day Pass: 700 yên/ngày, bao gồm metro và xe bus luôn.
 • Kansai Thru Pass: cũng áp dụng được với Osaka Bus nhé. Các bạn nên mua nếu đi cả Kansai này trong 3 ngày  và có thể nhiều hơn. Giá chỉ 3900 yêncho 2 ngày :). Chia ra trung bình 1 ngày là 1800 nhé.
Nói chung nếu là mình, mình sẽ mua Osaka Enjoy Eco Pass để sử dụng vì tiền tham quan tổng cộng 1 ngày cũng có khi không bằng số tiền 2700 yên ấy đâu.

Hướng dẫn cách đi xe bus

 •  Điểm đỗ xe bus- nhớ xếp hàng

Bus stop ở Nhật là 1 cái cột trên đó có ghi các xe sẽ stop ở đó. Bên dưới số xe là thời gian xe sẽ đến. Đó là thời gian chính xác luôn. Và thời gian này là fix, ví dụ mọi người mà đang muốn bắt xe số 9 thì xem xe bus số 9 nó có những mốc giờ nào, để canh giờ coi là mình đi xe bus có kịp không để còn chuyển sang phương tiện khác để đi.

Vì số lượng người đi lại rất đông, cho nên mình cần xếp hàng ngay trên cái vạch ở gần cột đề tên (anh chị để ý dưới chân sẽ thấy chỗ xếp hàng hoặc cứ đứng vào hàng mà người ta đang xếp).

Nhưng nhớ phải để ý kĩ đấy là hàng xếp cho xe bus nào nhé. Thông thường nó sẽ ghi trên đầu của đường line và gần cột ghi số xe bus.

 • Cách tìm số xe bus mình cần phải đi

Để search xe bus mình nên đi lên là xe nào mình chỉ cần mở GPS và search bằng Google Map thôi

Trên google nó sẽ hiển thị ntn:

Cách xem xe bus bằng Google Map
Hướng dẫn đi lại bằng xe bus sử dụng Google Map

Mọi người cứ thấy cái phương tiện nào mà màu trắng, có ghi số thì đó chính là xe bus. Và số đó chính là số xe bus mình cần đi. Google còn thần thánh đến mức là nó sẽ ghi luôn số giờ chính xác mà xe sẽ tới cơ 🙂 (mình đoán nó gắn với thời gian fixed của các chuyến xe bus).

 Nhờ có google map, bạn cũng sẽ biết nên đổi chuyến như thế nào, đi bao nhiêu stops thì dừng.

 • Nếu điểm dừng đỗ ko có phiên âm tiếng Anh thì làm như thế nào?

Và 1 điều nữa cần lưu ý nhé, khi bạn sử dụng google map, có đôi khi nó sẽ ko có tên phiên âm tiếng Anh cho các bến xe bus, mà chỉ có tiếng Nhật, vậy phải làm sao? Có các cách sau nè:

– Đếm số stops theo như thông tin của google map: Ví dụ Google map nó ghi 3 stops -> thì tức là cái stop thứ 3 kể từ khi lên xe thì bạn sẽ cần phải xuống.

– Sử dụng GPS: mình sẽ cần phải bật GPS liên tục, dựa vào đường đi, nếu điểm định vị di chuyển gần đến điểm stop thì bạn nên chuẩn bị đi xuống.

Hướng dẫn sử dụng Google Map để xem xe bus
Nhớ chú ý số xe bus nhé
 • Lên xe bus:

Lên xe bus ở Nhật thì chúng ta cứ lên như xe bus Việt Nam thôi. Tuy nhiên đến khi xuống, bắt buộc phải xuống ở cửa bên cạnh lái xe bus (tức là cửa ở trên) hoặc cửa có máy quét thẻ nhé.

Hình ảnh thanh toán tiền vé xe bus ở Nhật
Đây là máy thu tiền, cà thẻ kết hợp ở trên xe bus ở Nhật các bạn nhé. Source: Japan Discovery

Lí do là vì khi lên xe 1 phát thì ko cần quét nhưng lúc xuống xe là bạn cần phải dùng thẻ cà 1 cái (nếu là thẻ ICOCAThẻ Suica hoặc là nếu bạn mua các loại bus Pass, các bạn phải giơ cho lái xe nhìn thấy.

Ngoài ra cũng là vì  người ta sẽ mở cửa ở dưới cho người đang chờ đi vào, và cửa ở trên cho người trong xe đi ra.

Để biết bao h sẽ đến điểm xuống của mình thì cũng giống như trong tàu điện ngầm, xe bus của Nhật có: loa phát thông báo bằng 3 tiếng Anh, Nhật, Trung và màn hình ngay sau lưng tài xế show ra điểm sắp đến là điểm nào. Mình chỉ cần nhìn theo điểm đó và chuẩn bị tinh thần đi xuống thôi nhé.

Xem thêm kinh nghiệm đi Nhật ở đây nhé

Kinh nghiệm xin visa Nhật Bản

Lịch trình đi Nhật mùa lá đỏ lá vàng

Lịch trình đi Nhật dịp hoa anh đào

Đi Nhật mùa đẹp nhất

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com