Di chuyển như thế nào cho hợp lí và tiết kiệm là cái mà bất kì bạn nào không đi theo tour đều cân nhắc, cho nên mình đặc biệt chia sẻ với các bạn các bạn kinh nghiệm du lịch Trung Quốc – Tứ Xuyên– Cửu Trại Câu, kinh nghiệm di chuyển tiết kiệm và thoải mái của mình nhé 🙂

1.Di chuyển bằng phương tiện nào hợp lí nhất khi du lịch Tứ Xuyên- Trung quốc

Trước khi đi vào chi tiết, mình có 1 số điểm lưu ý các bạn cần nhớ khi đi du lịch Trung Quốc, mà cụ thể là Tứ Xuyên:

  • Ở thành phố to như Thành Đô mới có đầy đủ các phương tiện công cộng như Bus và Metro, còn ở các thành phố khác nhỏ hơn thì chỉ có bus thôi
  • Phương tiện đi lại chủ yếu giữa các thành phố to là tàu (tàu chậm và tàu tốc hành) và Bus nhưng với những thành phố nhỏ, ở trên núi hoặc chỉ các thị trấn thì phương tiện đi lại vẫn là Bus đường dài.
  • Các chuyến xe khách đường dài của Trung Quốc rất ít khi đi buổi tối. Họ ko bao h đi đêm vì bị cấm=> ko có sleeping bus đâu nha các bạn. Đừng nghĩ như Việt Nam hay các nước ĐNA là bạn có thể tiết kiệm được thời gian nhờ đi Bus ban đêm, ở Trung Quốc bạn phải chấp nhận mất thời gian là 1/2=> 1 ngày hoặc thậm chí hơn trên xe.
  • Đi Tàu của Trung Quốc là tàu nhanh, có loại tàu chậm nhưng chủ yếu là tàu nhanh, đi lại khá thuận tiện, được dùng để đi lại giữa các thành phố to (kiểu tàu từ Nam Ninh đến Bắc Kinh và tàu từ Nam Ninh đến Thượng Hại có 6-10 tiếng vậy).
  • Các phương tiện giao thông công cộng từ hướng dẫn trên phương tiện, đến bến đỗ đều có song ngữ Anh- Trung => ko lo nhé
  • Taxi của bên này hình như ko dùng công tơ mét các chế ạ :(((. nhưng hãy cứ mặc cả trước khi lên xe nhá (có vẻ rẻ hơn Việt Nam)

Rồi, giờ mình hãy xem mình sẽ đi đâu và sắp xếp xe cộ như nào nhé:

A. Đi từ Sân bay Shuang Liu vào Thành Đô:

a. Đi airport shuttle bus: 10 tệ

Sân bay này có mấy cái chuyến vào thành phố nhưng mờ đại loại là mình thường thấy người ta đi airport shuttle 1 (chạy từ 6h sáng đến 10h tối) . Ngoài ra cả thông tin ở trên mạng và trực tiếp mình đi ở nơi đó có các chuyến :

Airport line 1: đi vào trung tâm thành phố, huaxiba, gần bến xe Xinnanmen (cái này thấy phổ biến nhất)

Airport line 2: đi South Railway Station : đây là ga tàu nối tuyến đi Lạc Sơn, Nga mi.

Airport line 3: đi East Railway Station cái ga tàu này nối chuyến đi Bắc King, Thượng Hải, Vũ Hán, Côn Minh, Quế lâm…

Airport line 4: Century City New Convention và Exhibition Center (ko biết 2 cái này luôn nên ko cần quan tâm lắm)

Airport line 5: bến xe Chadianzi (đây là bến xe dành cho dân Trung Quốc là chính, chứ ko phải Trung Tâm Hành khách như Xinnanmen.
Mọi người google map xem khách sạn mình đặt ở đâu rồi vô mua vé, nhớ bảo họ dừng đúng cái bến xe bus gần khách sạn mình nhất. thường mình thấy hầu như là dừng ở Huaxiba vì chỗ đó rất trung tâm, lại gần cái bến xe Xinnanmen.

Bạn có thể nhờ Google tìm hộ đường đi đến chỗ bạn ở. Bạn nhớ chuyển sang chế độ public transportation nhé.
Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc- Cửu Trại Câu | đường đi

 

b. Đi taxi: mất 200 tệ nhé

Taxi ở đây có màu xanh nổi bật lắm ( xanh lá cây và có cái biển màu vàng)
Kinh nghiệm du lịch Cửu Trại Câu-Tứ Xuyên

c. Đặt xe riêng di chuyển từ sân bay về khách sạn: 184 tệ

Giá của dịch vụ chung chuyển riêng này tốt hơn so với taxi đó :). lại thuận tiện thoải mái hơn. Mọi người có thể đặt trước dịch vụ ấy ở đây nhé

B. Di chuyển tham quan Thành Đô

Thành Đô là địa điểm số 2 sau Cửu Trại Câu mà ai cũng cần đến khám phá ít nhất 1 lần. Mọi người thường đi mấy chỗ xa xôi mà quên mất rằng ngay Thành Đô cũng có những chỗ thú vị vô cùng. Để đi vòng quanh Thành Đô, phương tiện yêu thích của mình là xe đạp vì sự chủ động và giá tiền rẻ. Xe bus cũng hay ho nhưng mình ko biết tiếng Trung nên rất khó mà tìm ra được đúng đường mà ko vòng vèo. Metro cũng vậy. Còn taxi và xe ôm thì cũng lại đắt đắt.

a.Thuê xe đạp: 20 tệ 24h tiếng

Vị chi là 67k, đắt hơn ở Việt Nam 1 xíu nhưng là phương tiện rẻ nhất, tiện nhất để các bạn đi khám phá cái thành phố này vì các điểm tham quan chính chỉ cách nhau có max là 4-5km thôi 😀

b. Xe bus :

  • xe bus bt : 1 tệ 1 chuyến nội thành (=3350 đồng)- công nhận còn rẻ hơn cả Việt Nam cơ.
  • Bus thì lên xe bạn phải có tiền lẻ 1 tệ vì tài xế sẽ ko có tiền để đưa lại cho bạn đâu :). nhớ thủ sẵn tiền lẻ nhé.

c.Metro:

1 chuyến là 2-7 tệ (tùy độ xa gần)
Thiếu sót của mình là mình chưa đi Metro ở Chengdu bao h. Nhưng đại loại là bạn sẽ đi xuống mấy cái metro station, đút tiền mua vé (nếu biết tiếng) và sau đó cầm cái xèng đi tàu điện ngầm, xong khi nào đến đút xèng vô để đi ra.
Đây là chỉ dẫn cho các bạn nếu bạn muốn xem nên đi metro như nào :

C. Đi đến Cửu Trại Câu

Hiện tại ngoài bay và đi bus thì cũng chưa có cách nào khả dĩ tốt hơn đến Cửu Trại Câu. Nghe nói 2019 sẽ xây xong đường sắt đến Cửu Trại Câu nên hi vong 2019 mình sẽ có dịp quay lại đây để trải nghiệm.
a. Xe bus

  • Xinnanmen : người ta thường đi ở đây (khách du lịch) : có lẽ vì thực ra nó là bến xe trong khu trung tâm, dành cho khách du lịch trong khi Chadianzi xa xôi , dành cho dân địa phương và có vẻ họ nói tiếng Anh ko tốt.

Xinnanmen bus station thì có các chuyến đi đến đủ các thành phố khác ở các Châu lân cận. Mình thấy có các chuyến : 7h30, 7h45 và 8h đến Cửu Trại Câu các bạn ah

Các bạn nên mua vé sớm hơn 1 ngày để đề phòng đông khách nhé . (chính vì vậy mà nên ở 1 cái hostel hay hotel gần bến xe này) Cứ yên tâm là chỗ bán vé sẽ mở cửa đến tận 7h tối cơ.

Và thời gian đi của các chuyến này là 10h :((( (mình muốn khóc vì quá lâu) và cứ tầm 2-3 tiếng họ lại dừng 1 lần . Có dừng buổi trưa để ăn trưa trên đường (gần Songpan) và có đi qua 1 cánh đồng hoa Oải Hương siêu đẹp ở Chanzhuzi.

Và khi mua vé ở Xinnanmen có 1 cái lưu ý thế nài:
1 chiều : 138-140 t
2 chiều : 260 tệ.
Khi bạn chưa quyết định được ngày về thì cứ mua 2 chiều đi :)). vì cơ bản là vé ở Cửu Trại Câu các bạn có thể đưa cho khách sạn, để họ liên hệ với bến xe và người bán vé ở bến xe sẽ điền ngày về cho bạn. Cái vé xe này rất quan trọng, nên hãy cất giữ cẩn thận.

Đấy, sau khi đã mua xong, thì ngày hôm sau, các bạn dậy sớm, ra bến xe ít nhất trước 30 phút nhé. Cửa ra xe sẽ mở trước lúc đi 15 phút. Hãy nhớ là cổng cái chỗ chờ xe phải kiểm tra hành lí, soi chiếu chống khủng bố, có cảnh sát đứng đó nên nhớ đồ đạc cẩn thận, ko mang dao kéo đi nhé, (kiểm tra giống ở Sân bay đóa).

Sau khi mua vé xong, ngồi phòng chờ thì nhớ tìm đúng cái cổng ra nhé. Ở Trung Quốc thì mỗi cổng nó sẽ là cửa ra xe của 1 vài địa điểm. Họ sẽ ghi số cổng trong vé (tất nhiên bằng tiếng Trung nhưng có thể dùng google translate dịch) và có ghi song ngữ Anh-Trung ở cổng ra xe. Các bạn cứ thấy Jiuzhai Valley thì chính là chỗ mình cần đến đó.=> ra đó chờ nhen.

Khi cầm cái vé mà ko biết cái số của xe thì cứ xem cái biển tên màu xanh phía trên (thường là cái bus đi chỗ nào nó sẽ đậu ở đó. Và nhớ khi ko biết xe mình ở đâu hãy đưa cho 1 người kiểm soát vé và hỏi họ xe mình đỗ ở đâu.

1 tip cho các bạn: hãy nhìn cái số giờ xuất phát trên vé xe mà các bạn đã mua. Xong đối chiếu với cái biển đỏ được gán phía cửa kính của các xe. VD: xe xuất phát 7.30 thì sẽ có 1 cái biển đỏ được treo trên cái xe là 7.30=> vô xe đó hỏi lái xe xem 🙂

1 tip nữa là các bạn có thể dùng google translate với tính năng dịch từ việc chụp ảnh => để xem cái vé xe nó nói thông tin gì quan trọng> follow theo nhé.

Đây là giờ xe chạy ở bến Xinnanmen:
xe từ chengdu

  • Chandianzi:

Bến xe này là bến xe khách lớn nhất Thành Đô và nó cũng có nhiều xe hơn Xinnanmen. Có vẻ rẻ hơn nữa.

Về việc đi Jiuzhaigou, mình cứ thấy bảo là ko có xe đi buổi tối, nhưng thực ra có nhiều chuyến 1 ngày lắm: 07:20/08:00/8:40/16:00 /19h10

Tức là chậm nhất là 7h10 tối có 1 chuyến đi cửu trại câu. Mà nhìn cái giá vé mình muốn shock luôn : Max là 92 tệ cho 1 chuyến (rẻ hơn cái Xinnanmen tỉ lần)

Cơ mà cái bến xe này khá xa trung tâm nên thực ra mọi người ko hay đi, mà thực ra đi bến này thường phải đặt trước thì phải. Bạn mình vào website của bến xe này và xem hộ thì vé lúc tối này toàn bị đặt hết ấy.

Các bạn đi Vietnamairlines mà xuống sân bay lúc 3h chiều có thể cân nhắc đi thẳng ra bến xe này và chờ chuyến 7h10 để đi :). Đi airport shuttle bus line 5 đó 

Tuy nhiên lưu ý các bạn nên hỏi 1 người bạn biết tiếng Trung tra thông tin trên website của bọn này để coi vé có còn ko. thường cuối tuần thì sẽ hết, ko phải cuối tuần thì còn.

Đợt mình đi xui cái là vô đúng cái thứ 7 nên hết sạch vé, đành ngậm ngùi đi Xinnanmen đó.

Thường mọi người sẽ đặt khách sạn và Hostel ở khu Pengfeng Village- cách cái cổng công viên là 1km. và thường các xe khách sẽ hỏi xem bạn xuống ở đâu/
Bạn nhớ khi lên xe phải hỏi phụ xe là mình sẽ có thể xuống được chỗ mình cần xuống ko. Nếu xuống ở Pengfeng tức là xuống trước khi xe khách đến bến xe đó, mà bến xe thì nghe như chỗ nhà nghỉ nói là nó cách trung tâm tầm 2-3km, bạn phải đi taxi ngược lại, hơi bị vất vả đó.

Để thêm chắc chắn, các bạn hãy email hoặc gọi điện cho khách sạn để họ hướng dẫn cụ thể chi tiết, nếu cần hỏi xem họ có dịch vụ đưa đón ko nhé.

Có 1 tip là các bạn nên xem xem mọi người trên xe xuống đông đông ở cái điểm nào và điểm đó có đông dân cư ko. Nếu điểm đó đông và nhiều người ở thì cũng đúng là chỗ trung tâm rồi, nếu vả bạn có phải bắt taxi thì cũng giá rẻ hơn. (giá taxi của Cửu Trại Câu đắt kinh dị luôn ấy 🙁 mà chặt chém hơn Thành Đô đó bạn)

D. Tham quan Cửu trại Câu:

Cửu Trại Câu là 1 cái trấn nho nhỏ cho nên bạn có thể di chuyển đi lại bằng … chân. =))

Đi đến cái cổng vườn quốc gia cách cái chỗ hay nghỉ có 1km thôi các nàng/chàng nhé.

Còn các bạn muốn đi chơi thì cũng đi bộ đi vì chỗ vui vui, chợ bán đồ nó nằm gần vườn quốc gia hết rồi. Dọc chỗ đó về có nhiều đồ ăn và có thể qua đó ăn.

Ở đây ko có xe bus nên các bạn chỉ có thể đi bộ hoặc taxi thôi đóa. Nhưng mình thấy taxi ở đây cứ đểu đểu. đi mấy trăm m mà bọn họ đòi 10 tệ của mình, xót hết cả ruột :(.

E. Cửu Trại Câu- Hoàng long

Đến Cửu Trại Câu, các bạn sẽ được giới thiệu đi 1 cái tour : Hoàng Long. Mình chưa đi nhưng bạn mình 1 đứa đi rồi bảo cũng khá đẹp. Còn 1 tay do thái mình quen ở hostel thì lại nói nó chẳng bằng 1 góc của Cửu Trại Câu.

Bạn xem thử ảnh ở đây xem có nên đến ko. Còn đến đó thì có bus nhé. Xuất phát ở bến xe lúc 7h.Giá là 40 tệ, di 3-4 tiếng nhé.

Bus này sẽ về lại Cửu Trại Câu vào lúc 3h chiều đó.

Songpan và Chuan Zhu Si là 2 cổ trấn nằm gần Cửu Trại câu (thực ra nằm giữa đường từ Thành Đô về Cửu Trại Câu).
Đến Songpan có thể xem cổ thành , cưỡi ngựa, còn đến Chuan Zhu Si, các bạn được ngắm cánh đồng hoa Oải hương đẹp ngất ngây

Đây, ngắm oải hương nè.

Mặc dù còn lâu mới bằng Pháp nhưng cũng khá hay. Mình đi ngang qua và ngắm ở tít tít đằng xa mà thấy nó rộng tít tắp nữa cơ. Trời nắng chắc nó còn lộng lẫy nữa, hôm mình đi thì mưa mà :(((

Thực ra từ Cổng Hoàng Long có Bus đi Chuanzhusi nhưng để đến Songpan phải đi taxi đó.

Bât mí cho các bạn :Nếu bạn đi từ Cửu Trại Câu -> Chuanzhuzi bằng xe bus. Nhưng nếu được, hãy thử hỏi bên nhà nghỉ của bạn để họ tư vấn và đặt vé cho nhanh nhé :).

xe bus từ Jiuzhaigou

Đi đến Chuanzhuzi sẽ mất khoảng 40 tệ và 4-5 tiếng nên cũng mất cả 1 ngày để chơi ở đây.

Từ 2 chỗ này đều đến được Thành Đô bằng Bus :

Vé từ Songpan: 120-130 tệ : còn đắt hơn vé từ Thành đo đến Cửu Trại câu, xa hơn.
Vé từ Chuanzhusi: mình ko rõ (chắc chắn là nó rẻ hơn Cửu Trại Câu )

F. Đi Lạc Sơn- Nga Mi

Chỗ này có cái tượng Đại Phật to nhất thế giới được tạc vào vách đá

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Tượng đại phật
Tượng Phật ở Lạc Sơn, nhìn ra núi Nga Mi xa xa

Để đi đến đây có 2 cách:
1. Đi xe bus từ Thành Đô :

Giá 44 tệ, đi 2 tiếng rưỡi, xe nhỏ minivan.
2. Đi tàu :

đi từ bến xe East Railway Station tầm 1 tiếng, hết 55 tệ

Lưu Ý 
Tàu hay bus đều chạy đến 7-7h30 tối cơ.

Đi Lạc Sơn, các bạn có thể đi luôn Nga Mi (núi)

Từ Thành Đô đến Lạc Sơn, nếu đi xe bus, bạn sẽ đến Xiaobazhan=> 1 cái bến bus của Lạc Sơn.

Để đến nhà nghỉ, bạn nên thử hỏi nhà nghỉ xem nên đi bến nào và dừng ở bến số bao nhiêu hoặc có địa điểm nào ko.

Ở Lạc Sơn, phương tiện chủ yếu là xe bus. Giá cũng 1 tệ.
Thường từ Xiaobazhan thì đi xe số 13 (xe này 20 phút 1 cái :(()
Nhưng bạn có thể đi taxi tầm 20 tệ (quãng đường là 6 hay 8km gì đó)

Giao thông ở Lạc Sơn khá thưa thớt, ko đông đúc tí nào nên bạn cứ yên tâm nhé.

Nếu đi cả Nga Mi thì các bạn đi Nga Mi trước (từ Thành đô => xe bus sẽ đỗ ở cổng Baoguo Temple Station )

 

G. Đi các cổ trấn + danh thắng khác quanh Thành Đô:

Qua việc tự research và tích lũy kinh nghiệm du lịch Trung Quốc của mình thì gần Thành Đô có nhiều cổ trấn lắm:

1>Thương Lí (Shangli):

Các bạn đi từ Thành Đô => thành phốNhã An => xong đi tiếp xe minivan đến Thượng Lí ( Đi xe bus thôi vì ko có tàu đâu).

Xe bus thì cứ hỏi bifengxia là được vì bến bus của Nhã an ở đây mà. giá bus là 49 tệ.

Nếu các bạn đi từ bến xe Central bus center của Lạc Sơn thì nó sẽ đi đến bến xe Trung Tâm của Nhã An, chứ ko phải trung tâm vận tải hành khách. Bạn sẽ phải bắt xe ôm hoặc taxi giá 5-10 tệ để đến bến xe (tourism passenger center ở đây)

Từ đây, bạn đi ra bên ngoài, sẽ có vài chiếc minivan nho nhỏ để đến Thượng lí. Giá vé là 6.5 tệ nha các bạn.

Khi về thì giá từ Thượng Lí về Thành Đô là 46 tệ. Xuất phát cuối cùng lúc 7h30.

Mình đi cái phố cổ này nè :3. Na ná giống Hội An nhưng nhiều cái rất đặc trưng của tàu, mình cũng khá thích chỗ này. May hôm đi trời nắng đẹp nên được cái ảnh lên cũng rất ảo. Kiến trúc ở đây thì toàn gỗ thôi, và lên ảnh khá ảo.

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Thượng Lý
Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Thượng Lý

2> Luodai (lạc đài):

Có chuyến đi từ Xinnanmen từ 7h40 đến 6h30, vé có 5 tệ và đi có 30-40 phút

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Louda

3>Pingle ancient town (Bình lạc trấn):

Có chuyến bus từ xinnanmen từ 7h30 đến 13.20 thôi nhé. giá là 32 tệ và đi có 2 tiếng là tới

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Pingle town

4>Huanglongxi ancient town (Hoàng Long khê):

Vé có 7 tệ, đi mất 50 phút

5>Liujiang (tạm dịch là Lưu Giang):

Bắt xe bus đến Hongya rồi từ đó bắt xe minivan đến Liujiang.

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | huanglongxi town

6>Daocheng:

Đây là địa điểm ngắm mùa thu rụng lá vô cùng tuyệt mĩ : nhưng 1 ngày có 1 chuyến lúc 10 và đắt khiếp : 233 tệ từ Xinnanmen
Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc | Daocheng

Miyalou: 1 chỗ khác ngắm rừng lá vàng và hồ nước tráng lệ (chỗ này rừng lá vàng đẹp hơn cả bắc kinh) . Đi từ Chadianzi từ 7h20. Vé maximum là 40 tệ (đi có 266km thôi nhé) mất 3-4 tiếng
Shunan Bamboo sea: cũng đi từ Xinnanmen : mất 118 tệ, xuất phát từ 9h10 hoặc 3h 10 và đi 6 tiếng.
(hôm nay đến đây thôi, mai mình tiếp tục với phần 4: Chi phí và lịch trình nhé)

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com