Đối với tôi, chuyến đi đến Tửu Tuyền ngắm rừng hồi dương tràn đầy sự bất ngờ và đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến sự hiếu “khách du lịch” một cách kỳ lạ của người Trung Quốc. Quả thật là được mở rộng tầm mắt, để thấy được cái gọi là duyên số và tình người trong những lúc độc hành nó  ý nghĩ đến mức nào. Bạn nào muốn ngắm rừng hồi dương thực trông như thế nào thì xem video ở trên nhé

Con đường đến rừng hồi dương nó xa xôi cách trở

Thật ra dự định ban đầu của tôi là ngắm rừng hồi dương lung linh huyền ảo ở 1 địa phương khác, thuộc Tân cương cơ. Rừng hồi dương đó có cái tên gọi lạ hoắc – Luntai Huyang Poplar Forest Park. Theo tôi được biết thì đến chỗ đó cũng rất loằng ngoằng vụ tàu xe và cộng với việc tôi từ bỏ đi từ Urumqi nên là lúc đầu, tôi rất hoang mang, ko biết mình phải đi đâu để ngắm hồi dương đây. Thế là cứ lên google lần mò 1 hồi, tôi phát hiện ra là rừng hồi dương có ở khá nhiều nơi, và ngay cam túc cũng có, hơn nữa lại còn ngay gần Đôn Hoàng. Với chút thông tin mỏng manh ấy, tôi tìm thấy …rừng hồi dương ở Tửu Tuyền và bắt đầu lập plan đến Tửu Tuyền ngắm khu rừng ngập tràn sắc vàng óng ả.

Rừng hồi dương ở Luntai- Tân Cương
Rừng hồi dương ở Luntai- Tân Cương đây, đẹp đến phát ngất đó

Đặt vé tàu đến Jiuquan (Tửu Tuyền)

Từ Zhangye (Trương Dịch) tôi định bắt chuyến tàu đêm đến Đôn Hoàng nhưng khổ nỗi tàu hết sạch vé (ko hiểu tại sao, dù tôi đã có  ý định đặt trước tận 1 tháng cơ), tôi đoán là họ ko bán chặng đó nữa hoặc có quá nhiều người đi lại ở chặng này chăng? May mắn thay, tôi đổi hướng đi tàu cao tốc từ Trương Dịch đến Ngọc Môn (Yumen) rồi sáng hôm sau mới bắt tàu đi từ Ngọc Môn đến Đôn Hoàng. 2 hôm sau tôi sẽ bắt tàu thường đến Tửu Tuyền để ngắm hồi dương.

Hướng dẫn đi đến  Đôn Hoàng và tận hưởng cảnh sắc đặc biệt ở đây

Duyên số và cuộc gặp gỡ kì lạ trên con tàu đi Đôn Hoàng

Theo dự định, tôi lên chuyến tàu tối sau khi ngắm 1 vòng địa mạo Đan Hà ở Trương dịch. Đây là chuyến tàu cao tốc đến Ngọc Môn. Thật ra tàu nếu đi thẳng sẽ đến Tửu Tuyền (ga tàu cao tốc) còn tôi thì sẽ xuống ở giữa đường ở Ngọc Môn.

mà tôi vẫn hay search mà nghe phát âm giống Triều Chuyến gì đó, nhưng chỉ khi chị ấy nói nó gần jiayuguan – Gia Dục Quan, tôi mới hình dung ngờ ngợ ra đó chính là Tửu Tuyền. Và khi tôi tiết lộ sẽ đến đó để ngắm rừng hồi dương vàng óng ả thì chị ấy nói ngay đến Jinta, đích thị chỗ tôi muốn đến rồi.

Chân dung người bạn ở Tửu Tuyền
Chân dung chị bạn ở Cửu Tuyền- thật là cơ duyên xảo hợp

, nên cũng khá là hứng thú trong việc giúp đỡ 1 người ngoại quốc đi du lịch như tôi vậy.

Tuy nhiên với 1 đứa thích độc cô cầu …. cảnh như tôi thì đi với người khác cứ gò ép kiểu gì, nên câu chuyện chỉ xoay quanh việc tôi hỏi kĩ về giá cả đi taxi từ Tửu Tuyền đến Jinta cùng việc đi cái công viên ấy như thế này.

Rồi bèo nước gặp nhao, chị ấy phải xuống ga Jiayuguan còn tôi đi tiếp đến Ngọc Môn, ru rú trong cái nhà ga nhỏ bé xíu mà lạnh đến gần 2-3 độ vào lúc nửa đêm để sáng hôm sau 5 h sáng bắt chuyến tàu sớm nhất đến Đôn Hoàng. Tôi đã gần như quên mất chị ấy… trong 2 ngày ở Đôn Hoàng vì cảnh sắc quá rực rỡ và nhiều thứ để ngắm, để chiêm nghiệm.

Tửu Tuyền và món mì gà đại bản ấm áp tình người

Từ Đôn Hoàng đi Tửu Tuyền, tôi phải đi sớm ơi sớm, 5h sáng 🙁 và taxi đến bến Đôn Hoàng với giá cũng ko đắt lắm vì bến tàu cách trung tâm thành phố khá xa. Đến nơi vật vờ 1 hồi thì được leo lên cái tàu chậm cũ rích. Tàu đi phải 2 tiếng rưỡi, 3 tiếng mới đến nơi.

Bình minh trên tàu rực rỡ giống hệt như những gì tôi đã thấy trước đó trên chuyến tàu đến Đôn Hoàng. Lần này từ Đôn Hoàng đến Tửu Tuyền, không còn những cánh đồng trồng bông mà thay vào đó là những cánh đồng điện gió ngút tầm mắt.

cánh đồng điện gió ở trên đường đi đến Tửu Tuyền
cánh đồng điện gió ở trên đường đi đến Tửu Tuyền

Tầm 9h sáng thì tôi nhận được 1 tin nhắn trên Wechat (vâng thứ duy nhất giúp tôi giao tiếp tự tin với người TQ). Chị ấy đã nhắn tin lại…. OMG. Thật sự tôi nghĩ rằng chị ấy chỉ vu vơ, nói lời đãi bôi khi chit chat với mình về vụ Jinta thôi. Tôi ko ngờ người Trung Quốc như ở 1 cái trấn nhỏ bé lại thực sự quan tâm đến 1 cô gái mình chẳng hề quen thân và mới gặp nhao trên tàu có 10 phút.

Đặc biệt hơn, chị này còn ngỏ ý dẫn tôi đến Jinta (chồng chị ấy sẽ lái xe), và tôi chỉ cần trả tiền xăng cho anh ấy . Thật ra 200 tệ- rẻ hơn nhiều nếu tôi đi taxi (120 tệ/ chiều và phải trả thêm tiền vé vào khu thắng cảnh ngó chừng 65 tệ + 20 tệ tiền xe bus đưa đi). Lúc ấy tôi suy nghĩ cũng dữ lắm, nào là dễ bị lừa đảo, bị người ta bán đi  lấy nội tạng (theo rất nhiều bài báo) vì bản thân tôi ko quen ko thân với ai ở bên Trung Quốc, lại còn đi 1 mình (con mồi rõ là ngon lành). Nhưng thâm tâm tôi mách bảo là đây là người tốt. Nên tôi quyết định đồng ý với chị ấy. Chính ra thì tôi cũng hơi liều, nhưng vì đã từng được người địa phương giúp đỡ ở Thái Lan và lấy lại niềm tin với con người, nên tôi nghĩ, lần này mình ko chọn lựa sai, đây là những người hiếu khách thật sự!

Lúc tàu đến nơi thì thật ra cũng gần trưa mất rồi. Chị ấy và anh chồng (tôi còn chưa cả biết tên cả 2 người ) cho đến tận lúc lên xe đi về) đón tôi từ cổng rồi đưa tôi từ bến tàu, đi ăn cơm trưa trong 1 khu plaza của người địa phương khá sạch đẹp khang trang (giống cái Coop mart hay cái Vincom ấy).

Món mì gà đại bản ở Tửu Tuyền
Món mì gà đại bản ở Tửu Tuyền

Chị ấy đãi tôi ăn 1 món gọi là mì gà đại bản (thật ra tôi ko hiểu rõ lắm tên món ăn, đoán bừa thôi, vì họ phát âm là dai pan ji mian) và tiết lộ đây là 1 trong số những món ăn đặc sắc ở Cam Túc này. Và quả thật, khi đĩa mì gà được bưng ra, nó hấp dẫn tôi đến tận miếng cuối cùng. Thật sự là ngon ơi là ngon!  món này thật ra chủ yếu là gà được để trong đĩa lớn (thế nên được gọi là đại bản- nghĩa là đĩa lớn) rồi xào cùng mì trắng  dai dai (tôi đoán là cán bằng tay), ớt xanh, ớt đỏ và khoai tây. Thật ra món này khá cay vì người ta bỏ 1 ít cái ớt khô đỏ đỏ vào. Ngoài món mì gà thì 1 đống cơm cùng rau cũng rẻ thôi rồi! Tôi nghĩ là dù gì mình được người ta đón tiếp cũng vui rồi nên định mời họ bữa trưa mà họ đã từ chối luôn!

Thơ thẩn trên đường đến rừng hồi dương Jinta

Sau đó chuyến đi đến rừng hồi dương Jinta cách đó khoảng 50 phút- 1 tiếng đi xe, tôi dạy cho chị này tiếng Anh và biết được chị ấy có 1 đứa con gái 18 tuổi đang học đại học rồi- dù chị có 37 tuổi thôi. Chị ấy là 1 mĩ nhân Hồ Bắc lưu lạc nơi đất khách Cam Túc và gặp anh Vương Đại ca rồi lấy luôn làm chồng. Chị này sở dĩ thích kết bạn với tôi thực ra vì là muốn học tiếng Anh để tiện sau này có thể nói chuyện cùng con gái đang học ở Tây An vì con gái cũng đang học tiếng Anh! Well, thật là 1 cặp vợ chồng hay ho với xì tin. Hỏi ra thì chị đang làm ở thẩm mỹ viện, chuyên chăm sóc da nên là dù chị gần 40 tuổi rồi (bằng tuổi chị họ tôi) thì nhìn chị trông chỉ như mới 34-35 vậy.

Vương đại ca và ti tỉ Hồ Bắc
Vương đại ca và ti tỉ Hồ Bắc

2 người đưa tôi đến rừng Hồi Dương, hỏi thăm cả cô bạn ở gần đó chán chê mới cho tôi biết là rừng hồi dương rụng lá hết rồi, chỉ còn 1 khoảnh nho nhỏ thôi! Thế nhưng vì đã đến đây, vì mọi quyết tâm đổ dồn trong truyến này, tôi vẫn quyết tâm đi bằng được. May mà nhờ có họ nên tôi mới biết là 1 khoảng nho nhỏ hồi dương vàng óng ả nó đẹp đến mức như nào.

Từ Tửu Tuyền đi rừng hồi dương ở Jinta như thế nào?

Tôi định lúc đầu sẽ đi taxi từ trung tâm Tửu Tuyền đến Jinta, hoặc theo hướng dẫn của trang này: https://www.jtsmhyl.com/trafficRoutes.html

Đây là website của rừng hồi dương Jinta, có đầy đủ thông tin nhưng… bằng tiếng Trung Quốc các bạn ạ. Nên các bạn hãy dùng google translate để dịch tự động nội dung ra tiếng Anh mà đọc (tiếng Việt nó dịch sai nhiều lắm).

Thật ra cái website đó khá sơ sài, nên thông tin ok nhất tôi tìm đc là ở đây: https://www.trip.com/travel-guide/jinta/jinta-huyang-forest-23131931/

Nhưng khổ cái là 2 website đều toàn tiếng Tàu nên phải google dịch toàn trang nha.

Đi taxi đến rừng hồi dương

Theo thông tin ở đây thì sẽ có 1 là taxi, 2 là bus từ cái bến tàu cao tốc Jiuquan. Vì cái chỗ rừng hồi dương này cách trung tâm 48km nên các bạn sẽ cần đi mất tầm 120-150 tệ/ 1 chiều cho tiền taxi đó, và khoảng 1 tiếng sẽ đến nơi. Các bạn nên download ảnh và tên tiếng Anh của nơi này về máy, show ra cho lái xe để họ biết. 金塔胡杨林 là tên tiếng Trung của chỗ này (phiên âm Pinyin là Jinta Huyang Lin), lưu lại nhé.

Đi xe bus đến rừng hồi dương

Còn đi bus thì tôi có đọc được thông tin 1 bạn đi thì lịch trình nó ntn:

  • Bạn đi gì thì đi, đại loại cần đến Jiuquan South Bus Station.
  • Tại đó bạn bắt 1 cái xe bus giá 9 tệ đến Jinta Bus Station
  • Rồi từ Jinta Bus Station bạn đi taxi (15 tệ) đến cổng rừng hồi dương Jinta
Cổng bán vé rừng hồi dương Jinta
Cổng bán vé rừng hồi dương Jinta

Thăm thú trong rừng hồi dương Jinta đang rụng lá

Rừng hồi dương này sẽ mất phí vào cửa nha các bạn, khi nào các bạn đến cửa mua vé thì đưa họ 65 tệ cho tiền vé và 20 tệ nữa nếu bạn dùng xe bus của họ để di chuyển thăm thú các nơi. Tôi thì ko hề phải trả các khoản phí này vì chi phí đã được 2 anh chị chi trả hoàn toàn luôn rồi.

Dọc đường đi bạn sẽ bắt đầu thấy có không khí sa mạc khi  2 bên đều là cát và các loài cây bụi mọc um tùm.

Cánh sắc con đường đi sâu vào trong rừng hồi dương Jinta
Cánh sắc con đường đi sâu vào trong rừng hồi dương Jinta

Trên đường vào thì tôi cũng nghe được 1 câu chuyện vô cùng hay ho về cây hồi dương, loài cây được mệnh danh là bất tử ấy: nó sẽ sống 1000 năm ko chết. Đến 1000 năm sau khi nó chết, nó sẽ ko đổ xuống. Trong 1000 năm sau khi nó đổ xuống, nó sẽ không bị mục ruỗng! 1 loài cây mạnh mẽ hệt như người anh hùng ở đất sa mạc Gobi này vậy.

Cây hồi dương bị khô chết
Cây hồi dương bị khô chết. Nó sẽ đứng mãi thế này ko bao h đổ trong 1000 năm.

Rừng hồi dương và khung cảnh đẹp đến choáng ngợp!

Đi qua mảnh đất sa mạc khô cằn và các cây bụi gai ko có gì vui, bạn sẽ dần dần nhìn thấy màu sắc vàng rực rỡ từ cánh rừng ở phía xa. Thật ra khu rừng hồi dương này không chỉ có hồi dương mà còn có rất nhiều thứ khác, nó là một khu thật sự là rộng lớn.

Cuối cùng tôi đã đến được rừng hồi dương trong truyền thuyết
Cuối cùng tôi đã đến được rừng hồi dương trong truyền thuyết

Điểm nổi bật nhất chính là cánh rừng hồi dương, sau đó là hồ Jinbo, sa mạc, rừng liễu hồng và cuối cùng là bãi lau sậy.

Rừng hồi dương rộng lớn hàng nghìn Hecta ở Jinta
Rừng hồi dương rộng lớn nhưng phần lớn đã rụng lá

Chúng tôi cùng nhau đến hồ Jinbo trước vì sau khi đi qua rừng hồi dương thì rất nhiều cây đã bị rụng lá gần hết rồi, chỉ còn hồ Jinbo là đẹp mà lại còn có phản chiếu mây trời và những chú vịt trời nữa.

Đàn vịt trời quần tụ ở rừng hồi dương JInta
Đàn vịt trời quần tụ ở rừng hồi dương JInta
Thiên nga xinh đẹp hồ Jinbo- JInta
Thiên nga xinh đẹp hồ Jinbo- JInta

Nhưng giới thiệu thì mới biết thật sự các cây hồi dương này đươc lấy nguyên từ Ejina đem về để gây rừng ở Jinta và bảo vệ khu vực này khỏi sự sa mạc hóa ngày càng lan rộng. Chính vì đây là những cây được lấy về nên chúng không phải những cây già, trưởng thành, mà là những cây non, tán nhỏ, thấp hơn so với bên Ejina. Cơ mà với tôi thì nó đã là một sự an ủi vô cùng lớn, bù đắp phần nào vì không đến được Luntai.

Rừng hồi dương óng ả ở Jinta, Tửu Tuyền
Rừng hồi dương óng ả nhưng đã rụng rất nhiều lá ở Jinta, Tửu Tuyền

Có thể thấy được là những cây hồi dương có những cái lá hình dạng rất khác nhau. Khi cây còn bé thì  lá giống lá liễu, dài, nhỏ. Khi càng lớn lên thì lá cây sẽ chuyển sang hình bầu dục và nó sẽ tròn to hơn, giống hệt lá cây bạch quả nên mọi người thường hay nhầm 2 cái loại cây này với nhau. Nhưng 2 anh chị đi cùng tôi thì cho tôi biết cách phân biệt 2 loại lá với nhau. Đó là nhờ màu sắc. Màu của lá bạch quả thật ra vàng tươi hơn, còn màu vàng của hồi dương là màu vàng hơi ánh cam thậm chí có pha sắc đỏ nên nó sẽ hoàng kim rực rỡ hơn rất nhiều.

Lá hồi dương của những cây trưởng thành
Lá hồi dương của những cây trưởng thành

Thời điểm đẹp nhất khi đi thăm những cánh rừng hồi dương

Thời điểm đẹp nhất chính là mùa thu, lúc các cây hồi dương này chuyển sang vàng rực rỡ nhất. Nhưng mùa thu ở đây kéo dài đến 3 tháng lận, nên phải chọn thời điểm thực sự chuẩn. Sau khi hỏi kĩ càng từ các anh chị ở Tửu Tuyền và nhiều người đã từng đi ngắm hồi dương, tôi kết luận đây là thời điểm đẹp nhất đi ngắm hồi dương:

  • Sau đợt nghỉ quốc khánh của Trung Quốc (từ 1-> 7/10)
  • Từ 10-15/10 là lúc các cây hồi dương vàng rực, và chưa có các cơn gió lạnh làm nó rụng.

Sau đợt 15/10 thì bạn sẽ còn khoảng 2 tuần nữa để đi ngắm, giống như mình nhưng lá cây rụng nhiều nên ko được lung linh như bạn nghĩ nữa đâu.

Rừng hồi dương ở Tửu Tuyền
Rừng hồi dương ở Tửu Tuyền

Nhưng chú ý, thời điểm để ngắm cũng có thể muộn hoặc sớm hơn, tùy tình hình thời tiết trong năm đó bạn nha.

Chia tay Tửu Tuyền và những người bạn dễ thương

1 buổi chiều đầy sự thú vị và cảnh thì mê li cũng qua rất nhanh, đến tối khi tôi ko muốn làm phiền chị ấy vì anh nhà vừa đi câu cá và muốn tụ tập với bạn bè thì chị ấy quyết tâm muốn mời tớ ăn tối , và BBQ là món chị ấy chọn.

Đấy, cho đến tận lúc về họ còn đưa mình ra tận cửa bến tàu và lúc đi còn nhắn tin hỏi han tử tế. Chị ấy còn định nhờ con gái ở Tây An đưa tôi đi chơi nhưng ngại quá rồi nên tôi chẳng dám đồng ý.
1 nơi đất khách quê người, 1 đứa đơn thương độc mã, vậy mà vẫn gặp được những con người đáng yêu như thế, cảnh đẹp như vậy, thật sự làm tôi ấm lòng (dù là thời tiết ở đó lạnh vãi nhái, dưới 6-8 độ thì phải á. Đó, đi độc hành nào có cô đơn đâu!

Xem tiếp những điểm đến tiếp theo trên Con đường tơ lụa tôi đã đi

Tây An- Binh Mã Dũng bí ẩn

Tây An- Trường An phong nhã một thời

Mộng vàng Trương Dịch- Đan Hà và núi cầu vồng rực rỡ

Mộng vàng Đôn Hoàng – cưỡi lạc đà lang thang trong sa mạc

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com