Mình vốn đã đi lăng Gia Long từ 6-7 năm trước rồi nên khi quay trở lại Huế lần này, mình muốn đi lại để xem xem nó có gì thay đổi không, và thật ra thì nó đang trùng tu nên không được chiêm ngưỡng hoàn toàn vẻ đẹp của lăng Gia Long. Cơ mà mình vẫn sẽ review chi tiết các trải nghiệm của mình ở lăng Gia Long nhé.

cổng lăng Gia Long

Gia Long là ai?

Gia Long là niên hiệu của Nguyễn Ánh- vị vua đầu tiên của triều đại nhà Nguyễn. Với những người yêu thích lịch sử thì vị vua này không xa lạ gì vì có liên quan đến rất nhiều sự kiện lịch sử và ông cũng lên ngôi trong thời kì nhiễu nhương của Việt Nam. Vì là vị vua mở đầu cho 1 triều đại nên nhiều câu chuyện thần bí xoay quanh ông kể từ khi ông lên ngôi cho đến tận khi đã khuất. Và 1 trong những câu chuyện mà người ta đồn nhiều nhất chính là việc ông này vô cùng chung tình với bà vợ từ thưởu hàn vi. Mình cũng đã nghe được câu chuyện này nên quyết định là trong chuyến đi khám phá lăng này thì cũng khám phá luôn xem câu chuyện đó có thật hay là không.

Về cảm nhận của mình thì ông vua này thật ra ko được sáng chói như ông Nguyễn Huệ vì không có công gì giúp nước ta đánh đuổi giặc ngoại sâm, đã vậy lại còn cõng rắn (quân Xiêm La) về cắn gà nhà cơ, nên mình cũng không ưa gì ông ta cho lắm. Cơ mà dù sao ông này cũng là chân mệnh thiên tử, âu cũng là 1 bậc vua chúa có công với triều Nguyễn nên cũng đáng để chiêm ngưỡng lăng tẩm của ổng.

Lăng Gia Long ở đâu?

Lăng này là lăng xa nhất trong quần thể lăng tẩm của thời nhà Nguyễn. Nếu đi từ trung tâm Huế sẽ mất 18km đấy. Mình và nhóm bạn đi cùng thì rủ nhau dành ra cả ngày chỉ để đi các lăng tẩm thời Nguyễn thôi cho nên là thuê luôn 1 cái taxi để đi lại. Chi phí cho Taxi đi lại 1 ngày tour đó là tầm 600k.

Nếu thuê taxi thì các bạn sẽ lên plan để đi lăng Gia Long đầu tiên bởi vì đây là lăng xa nhất. Ngoài ra, các bạn có thể thuê cả xe máy để đi các lăng luôn nếu không muốn đi taxi. Mình gợi ý các bạn đi lăng Gia Long trước, xong qua lăng Minh Mạng, rồi Khải Định rồi cuối cùng là Tự Đức nhé.

Review chi tiết lăng Gia Long và bí mật căn mộ song táng

Phải nói là sau khi đi lăng Gia Long mới thấy, đây đúng là người có tình yêu lớn với vợ chính, khác hẳn với những vị vua khác trong lịch sử nhà Nguyễn. Xem video để biết chi tiết mọi ngóc ngách của lăng nhé.

Theo mình đánh giá thì lăng Gia Long có khuôn viên xung quanh rất hoành tráng, nhất là đầm sen, vô cùng đẹp vì sen nở thơm ngát, và nó là sen trắng chứ không phải sen hồng.

khuôn viên xinh đẹp của lăng Gia Long
khuôn viên xinh đẹp của lăng Gia Long

Tuy nhiên vì ở trong đang trùng tu nên là các bạn sẽ không thấy được nhiều kiến trúc đẹp bên trong lăng Gia Long.

Tham quan Lăng Gia long sẽ mất bao nhiêu thời gian?

Mình đi tham quan lăng Gia Long trong vòng 40 phút, vì thật ra cũng không được ngắm quá nhiều, nên bạn có lên plan thì chú ý dành khoảng 1 tiếng để đi loanh quanh trong lăng này.

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com
Nội dung trong bài