Lần đầu nghe tên Đôn Hoàng chính là hồi 2007 khi xem bộ phim Thành Đôn Hoàng do 2 anh chị xinh đẹp đóng (Trần Hảo và Huỳnh Hải Băng). Ấn tượng nhất về Đôn Hoàng lúc bấy giờ chính là chị nữ chính có múa 1 điệu múa Đôn Hoàng đẹp đến ngất ngây. Lớn lên một chút, khi bắt đầu đọc thêm 1 số bộ tiểu thuyết Trung Quốc, từ kì bí đến ngôn tình các thể loại thì Đôn Hoàng trở thành một cái tên mà mình luôn luôn muốn đến, vì ở đó có sa mạc, có ốc đảo kì bí, có hồ nước hình bán nguyệt, có hang đá chứa đầy tượng Phật… Đôn Hoàng là kho báu mà mình muốn đến ít nhất một lần và phải hơn 10 năm sau mình mới có dịp chạm tay đến ước mơ của mình. Chia sẻ lại cho các bạn con đường vươn đến ước mơ Đôn Hoàng và kinh nghiệm du lịch Trung Quốc của mình nhé.

1 toà thành đặc biệt nằm bên rìa sa mạc

Với bạn nào còn chưa hình dung ra được thì đây là 1 số thông tin về Đôn Hoàng (mình vắn tắt 1 số thông tin mình nghĩ là đáng chú ý).

Ốc đảo rực rỡ 1 thời trên con đường tơ lụa

Đôn Hoàng- Con đường tơ lụa nối liền Đông với Tây
Đôn Hoàng- Con đường tơ lụa nối liền Đông với Tây

Đôn Hoàng nằm ở Tây Bắc Trung Quốc, thuộc tỉnh Cam Túc- 1 tỉnh sát bên tỉnh Thiểm Tây. Mà Thiểm Tây thì có Tây An– kinh đô cũ của Trung Quốc từ mấy ngàn năm trước. Cam túc chính là tỉnh có địa mạo Trương Dịch Đan Hà .

Đây là thành trì tiếp giáp với Tân Cương trên con đường tơ lụa của người Trung Quốc. Nó chính là cửa ngõ cho các thương nhân từ Đông sang Tây và từ Tây sang Đông mua bán, giao dịch tơ lụa với người Tàu. Chính vì thế mà nó có 1 sự đa dạng về tộc người cũng như văn hoá. Người ta tìm thấy các cuộn giấy cổ, các đồ vật, dụng cụ,… của người Hán, người Ba Tư, người Do Thái, người Duy Ngô Nhĩ, Hồi Cương, người Tạng…. ở đây. Thật sự đây là nơi khiến cho bạn không thôi “cảm thán” và muốn xuyên không luôn á.

Mùa đẹp nhất để ngắm cái đẹp lộng lẫy nhất của Đôn Hoàng

Chính vì vị trí nằm ở cái vùng khỉ ho cò gáy ở sa mạc này nên Đôn Hoàng bị ảnh hưởng rất lớn từ sa mạc, nhất là sa mạc Taklamakan. Tiêu biểu là có rất nhiều trận bão cát quanh khu vực khiến cho các di tích bị bao phủ rất nhiều và đi lại khó khăn. Khí hậu ở đây phải gọi là khô kinh khủng, chênh lệch giữa ngày và đêm quá lớn (sa mạc mà). Điều tuyệt vời là do khí hậu khô nên là mọi di tích được bảo tồn gần như nguyên vẹn, nhất là khi nó được chạm khắc và được lưu giữ trong các động đá nữa. Hướng dẫn viên ở hang đá Mạc Cao còn nói mình và đoàn khách ngày hôm ấy đã rất may mắn vì chỉ cách đó có vài ngày là 1 trận bão tuyết vô cùng ghê gớm.

Chính vì sự đặc biệt đó mà kể từ khi đặt chân đến vùng đất này, vào giữa mùa thu của Đôn Hoàng, mình cảm nhận cái đẹp “hoàng kim” óng ánh ở chỗ này. Cây bạch dương, cây hồi dương lá nhuộm vàng, vùng cỏ trên sa mạc hoá thành màu đỏ au rực rỡ và cái nắng ở đây làm bầu trời xanh biêng biếc luôn. Đúng như giấc mơ của mình 1 ngày thu đẹp trời ở Đôn Hoàng.Chỉ có trách mình là thu đẹp như thế mà bản thân mình thì ko được khoẻ lắm :(( (nỗi lòng con gái ấy) nên là mọi thứ nó chỉ tầm 80-90% thôi huhu. Thôi thì mình sẽ cứ kể lại chặng đường xinh đẹp của mình đến Đôn Hoàng nhé.

Bôn ba đến Đôn Hoàng, đường xa không mỏi gối, chỉ mỏi lưng

Đi đến Đôn Hoàng là câu chuyện dài thiệt dài lắm tính toán thiệt hơn và quyết định trong phút chốc, nhưng đúng là đáng, rất đáng, mặc dù đổi lại là cơ thể suy nhược do ngồi quá lâu, lưng mỏi nhức kinh khủng.

Đi đến Đôn Hoàng như thế nào?

Mặc dù đây là một trong những cổ thành nổi tiếng nhất của Trung Quốc từ thời cổ đại đến giờ và cũng là 1 trong những điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc nhưng vì nó là thành phố ở tỉnh lẻ xa xôi nên cũng chẳng phải quá dễ để đi đến đây.

Đi máy bay đến Đôn Hoàng

Thật sự choáng nhỉ, Đôn Hoàng thế mà cũng có sân bay nha các bạn.  Sân bay có kí hiệu là DNH nên khi nào các bạn tìm kiếm chuyến bay có thể consider nhé.

máy bay đến Đôn Hoàng
máy bay đến Đôn Hoàng

Hiện thấy search thử thì các chuyến bay đến Đôn Hoàng chủ yếu đến từ (mình xếp theo thứ tự từ rẻ-> đắt giá vé 1 chiều nhé)

 • Lan Châu (Lanzhou-Cam Túc): 900-1 triệu
 • Tây Ninh (Xining- Thanh Hải): 1 -> 1.2 triệu
 • Tây An (Xi’an- Thiểm Tây): 2.5 triệu
 • Thượng Hải (Shanghai)(nối chuyến): 3 triệu
 • Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi- Tân Cương) (nối chuyến) : 3 triệu
 • Bắc Kinh (Beijing): 3.5 triệu
 • Thành Đô (Chengdu-Tứ Xuyên): 3.6 triệu
 • Quảng Châu (Guangzhou- Quảng Đông): 3.9 triệu

Xem ra Lan Châu, Tây Ninh là những nơi thích hợp để đi máy bay đến Đôn hoàng đó, cũng dễ hiểu bởi vì Lan Châu thì gần như thủ phủ Cam Túc, còn Tây Ninh thì lại siêu gần. Thật ra, nếu so sánh với thời gian đi tàu và giá tiền đi các địa điểm gần như Lan Châu, Tây Ninh thì đi máy bay là rất được lợi luôn vì vừa rẻ lại vừa nhanh hơn đó.

Đặt vé máy bay đi đến Đôn Hoàng

Đi tàu đến Đôn Hoàng

Bến tàu ở Đôn Hoàng là bến chỉ có tàu chậm kiểu cũ, cách trung tâm khá xa, khoảng 7km nên là bạn phải đi xe bus về trung tâm.

Bến tàu Đôn Hoàng
Bến tàu Đôn Hoàng- bên ngoài khá là đông người. Đây cũng là bến tàu lớn, mỗi tội ko có tàu cao tốc đi qua

Nếu chọn đi tàu thì có vô số lựa chọn sau đây:

Đi tàu chậm buổi đêm: Đây là lựa chọn khá tối ưu về chi phí vì tàu chậm giá rất rẻ, kể cả giường nằm nhé. Nếu là tàu chậm thì có vô số tuyến nhưng tuyến tàu đêm ok nhất mình nghĩ là nên đi là đi từ Lan Châu (8 tiếng)

Đi tàu nhanh sáng sớm: Lựa chọn này ok vì có thể được ngắm bình minh trên tàu, nhưng bù lại phải ra ga tàu sớm thiệt sớm. Nếu đi nên đi từ Gia Dục Quan (Jiayuguan) là gần nhất! (2.5-3 tiếng)

Đi tàu cao tốc nối chuyến tàu chậm:  dù là Đôn Hoàng không nằm trên line tàu cao tốc, các bạn vẫn có thể đi “Ké” qua ga tàu gần nhất Đôn Hoàng chính là… Yumen (đây là cách mình chọn)! Rồi từ Yumen các bạn chịu khó đi tiếp  1 chuyến tàu “chậm” về Đôn Hoàng nhé, mất 1.5 tiếng thôi.

Đi tàu cao tốc nối chuyến bằng xe bus/ taxi: Ngoài bến Yumen thì thật ra còn 1 bến tàu nữa vô cùng gần Đôn Hoàng đó là Liuyuan South Railway station, đây là bến tàu cao tốc nhé các bạn, nên vô cùng thuận tiện đi mọi nơi trên tuyến Lan Châu- Tân Cương các bạn nhá. Bến tàu này cách Đôn Hoàng 1h đi xe bus. Giá xe bus cũng cực rẻ- 15 tệ thôi :v. Rẻ hơn nhiều so với việc đi tàu chậm từ Yumen nhé.

Thế nhưng các bạn chú ý là đi Liuyuan South Railway Station thì các bạn sẽ bắt chuyến bus đi đến sân bay Đôn Hoàng và quá giang ở bến xe khách thôi nhớ. Còn nếu bạn nào có đông người thì cứ bắt 1 cái taxi, hết có 100 tệ thôi.

Check vé tàu đi đến Đôn Hoàng

Đi xe bus đường dài đến Đôn Hoàng

Ngoài việc đi tàu thì thật ra các bạn hoàn toàn có thể đi … xe khách đường dài đến Đôn Hoàng.

Giống như việc đi tàu chậm, đi xe bus đường dài vào buổi đêm là 1 lựa chọn vừa tiết kiệm tiền lại tiết kiệm thời gian.

Có rất nhiều chuyến xe bus đi các điểm gần Đôn Hoàng nhưng tiêu biểu 1 số chuyến đường dài sau:

 • Lan Châu- Đôn Hoàng: 15 tiếng
 • Tây Ninh- Đôn Hoàng: 13 tiếng
 • Trương Dich- Đôn Hoàng: 9h13 phút

Nếu là mình thì mình sẽ chọn Trương Dịch- Đôn hoàng vì thời gian 9 tiếng là khá ngắn, chứ 13-15 tiếng trên xe chắc mình mửa mất.

Từ Trương Dịch đến Đôn Hoàng và chuyến tàu huyền thoại

Đây là chuyến tàu mình chọn! Thật ra plan là nối chuyến chứ ko phải đi thẳng do không đặt được vé đi thẳng từ đây dến Đôn hoàng nên lựa chọn có phần “lệch chuẩn” 1 chút. Cơ mà cơ duyên may rủi lại bắt gặp được 1 chị gái trên tàu, dẫn đến chuyến đi tiếp theo ở Tửu Tuyền cũng khá thú vị.

Hành trình của mình là ntn:

tuyến đường từ Trương Dịch đến Đôn Hoàng

Đây là hành trính khá lí tưởng nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch :(. Nhưng rất tiếc người tính ko bằng trời tính. Mình tính toán sai nên ko mua vé trước, đến lúc mua thì hết vé nên đành phải chờ 2 tiếng buổi đêm tại ga Yumen :((. Trời ơi, hãy tưởng tượng 2h đồng hồ lúc nửa đêm trên 1 ga tàu chạ có ma quái nào, thênh thang mà trời lạnh 2 độ mọi người ạ. MÌnh mặc tất cả mọi thứ áo sống vào người mà vẫn lạnh. May mà chỉ 2 tiếng sau thì lên tàu ngủ được 1 tí :(. Nhưng mẹ ơi, tàu cũng vắng như chùa bà Đanh :((((. Mà được cái ghế cứng mà vẫn rất êm do có đệm.

Thế nên các bạn đừng như mình, hãy đặt vé tàu trước nhé!

Sau 1 cơn bĩ cực đến hồi thái lai. Đúng như câu nói của các cụ thâm nho hồi xưa, sau khi mình phải chờ 2 tiếng co ro trong cái giá rét của mùa thu (mà còn hơn cả mùa đông bên mình)  thì rồi cuối cùng mình cũng đợi đến được nắng ấm từ bình minh chiếu sáng toàn bộ khoang tàu lúc 8h sáng.

bình minh ở Đôn Hoàng
Sau 1 đêm lạnh đến thấu xương, Đôn Hoàng đón bình minh ấm áp tràn ngập khoang tàu

Đây phải nói là cảnh tượng sống động hiếm khi nào mình được thấy, đẹp đến choáng váng luôn đó các bạn.  Cánh đồng nối tiếp cánh đồng, những dải bạch dương dài vàng tươi óng ánh, những bụi cỏ từ xám dần chuyển thành màu đỏ rực lấp la lấp lánh thật sự kì diệu đó.

Bình nguyên đẹp như một giấc mơ ở Đôn Hoàng
Bình nguyên đẹp như một giấc mơ ở Đôn Hoàng

Xa xa bên phía đối diện mình là 2 anh chị Tây cũng đi Đôn Hoàng :3, đang chăm sóc cho nhau mà làm mình gato vãi luôn, thật sự! Cảnh sắc tuyệt mĩ, lại còn lãng mạn huhu. Đây là 1 trong những chuyến tàu đẹp nhất ở Trung Quốc và Châu Á mà mình đã từng đi.

Nghỉ ngơi ở Đôn Hoàng, vất vả tìm nhà nghỉ

Từ bến tàu đến trung tâm thành phố

Thật ra cũng chỉ có 2 lựa chọn thôi các bạn ạ, nơi này cũng là thành phố kém phát triển, thu nhập phụ thuộc vào việc trồng bông và du lịch nên họ làm gì có đầu tư metro hay là sky train gì đâu, họ chỉ có xe bus và taxi thôi!

8h Đến bến tàu Đôn Hoàng, 🙁 thật sự là đã quá hành trình của mình nên mình chỉ kịp tìm được chuyến xe bus đi vào trung tâm thành phố. Giá xe bus là 8 tệ. Tuyến này là tuyến bus duy nhất nên các bạn ra cửa nhà ga, các bạn đi về phía bên tay phải 1 chút, nhớ hỏi đường người ta. Chỉ cần hỏi là xe bus ở đâu là họ chỉ cho hướng, đi vài cái bước chân là tới.

Đây là hình ảnh thật của cái xe. Nhớ là nó cũng chính là cái xe bus từ sân bay đi cái hang đá Mạc Cao nên là sau đó các bạn có đi hang đá cũng vẫn là đi cái loại xe bus này thôi! Như vậy xem ra cũng tiện vì xe nó màu xanh lá, rất nổi bật, nhìn giống xe bus của Việt Nam những đời đầu tiên vậy. Bên trong cũng y chang luôn, kiểu cổ cổ, nghèo nghèo, cũ cũ ấy.

xe bus từ ga Đôn Hoàng về trung tâm thành phố
xe bus từ ga Đôn Hoàng về trung tâm thành phố có hình dáng như này nha các bạn

Xe bus này đi qua các điểm như khách sạn Dunhuang Hotel, Silk Road Hotel, Xinglong Hotel nên mọi người chú ý để xuống đúng điểm, bạn ko biết tiếng Tàu có thể mở bản đồ google map ra nhé.

Chật vật tìm khách sạn và soái ca Đôn Hoàng nói tiếng Anh giỏi

Nói chung là trước lúc đến Đôn Hoàng mình cũng đã chọn rất kĩ khách sạn, sao cho nó gần bến xe bus nhất, và quả thực là đã tìm được 1 hostel khá phù hợp, cách bến xe là 800m. Lúc đến nơi vì trời sáng mình nghĩ mình tìm được đường dễ hơn, nhưng vì điện thoại đang dùng sim unlock tường lửa nên khi dùng google map nó ko chính xác, google map làm mình cứ loay hoay ở 1 cái ngã tư 20 phút, đi vào sai 2-3 lần, tìm mãi ko thấy cái hostel đâu.

Mình đang định vớ bừa 1 cái hostel nào gần đó mà vào thì bất ngờ gặp 1 thanh niên béo béo đi qua, trông khá trẻ, ăn mặc khá hiện đại kiểu phong cách hip hop. Thế là mình cầm hình ảnh hostel hỏi anh này, anh này may quá biết TIẾNG ANH! lạy chúa tôi. Vì anh ta biết tiếng Anh nên anh ta nhìn địa chỉ, search lại trong baidu map và sau đó phát hiện ra… tèn tén, hóa ra hostel mà mình cần vào… ngay sau lưng chứ đâu =))). Thật ko biết phải nói cảm ơn anh chàng soái ca bất đắc dĩ này nhưng thật sự là may mắn vì đã tìm được hostel.

Hostel mình ở có tên là Dunhuang International Youth Hostel (敦煌国际青年旅舍). Thật sự phải nói là cái hostel này chỉ 1 sao thôi 🙁 vì nó hơi tồi tàn, wc thì hơi hỏng hóc nhưng may mà giường nệm đủ ấm, ko chắc mình chết rét vì đêm Đôn Hoàng rất lạnh- 2 độ mà!

Thật sự thì cũng khó mà tìm được cái hostel tử tế ở đây vì chỗ này cũng hiếm khách ở lại, còn ở thì toàn đi đoàn du lịch, ở khách sạn từ 3 sao trở lên. Nhưng nếu bạn nào quan tâm đến chất lượng phòng ở thì các bạn cũng có thể chọn 1 khách sạn 3 sao để ớ, chi phí cũng rẻ, từ 250-300k/ đêm thôi mà 😛 (đắt hơn cái hostel mình ở 1 chút). Hầu hết các khách sạn ok nhất đều tập trung ở khu chợ Sa Châu nên các bạn tìm loanh quanh khu đó nhé.

Đặt khách sạn ở Đôn Hoàng

Di chuyển đi lại ở Đôn Hoàng- cũng vất lắm!

Thật ra thì ngoài xe bus thì làm gì có phương tiện công cộng nào. Xe máy thì càng ko. Xe ôm ko.

Còn thật ra thì các bạn có thể Taxi nếu bạn đi cùng với nhóm và ko muốn chờ đợi xe bus.

 • Trung tâm-> Hang đá mạc cao: đi xe bus thì mất 45 phút nhưng chỉ tốn 8 tệ. Đi taxi thì chỉ mất 50 tệ và mất có 30 phút thôi.
 • Trung tâm đi hồ Nguyệt Nha và núi Minh Sa: cái này gần lắm, đi xe bus thì tầm 3 tệ, còn taxi là 16-20 tệ thôi.

Nếu đi xe bus thì ví dụ đi Hang Đá Mạc Cao thì chỉ đi được cái xe bus xanh. Nhưng đi hồ Nguyệt Nha thì có xe bus đẹp, hiện đại hơn, ko phải xe đường dài.

Còn nếu đi taxi, các bạn chú ý nhờ khách sạn họ đặt cho, cho nó an tâm nhé, chứ gọi xe dù mệt mỏi lắm. Nhớ chuẩn bị hình ảnh sẵn và tên tiếng hoa của các địa điểm mà các bạn muốn đi nhé.

 • Hang đá Mạc Cao -Mogao Caves: 莫高窟
 • Hồ Nguyệt Nha và Núi Minh Sa – Mingsha shan (Singing sand dunes) & Crescent moon lake: 鳴沙山

Chỉ cần đến những cảnh đẹp ở Đôn Hoàng  này đã là mãn nguyện lắm rồi

Mình chỉ có hơn nửa ngày ở Đôn Hoàng, thời gian gấp gáp với hostel khiến mình ko chịu được nên là tận dụng hơn nửa ngày ấy mình đi được 2 địa điểm này. Mình thấy thế là đủ vì quả thật là Đôn Hoàng với mình ngoài 2 chỗ này thì chạ còn gì mà chơi :v.

Hang đá Mạc Cao- huyền thoại một thời Động Ngàn Phật

Ước mơ hơn 10 năm trước của mình là muốn xem các bức tượng được khắc trong hang đá Mạc Cao nên ko thể tưởng tượng được nỗi xúc động khi được tận mắt chứng kiến những công trình được UNESCO liệt vào hàng Di sản  và có lịch sử lâu đời mấy nghìn năm như thế này. Đó giống như là 1 nỗi ám ảnh, thật sự!

Hang đá Mạc Cao ở Đôn hoàng
Hang đá Mạc Cao ở Đôn hoàng- trông xa giống cái tổ ong

Đường đi từ trung tâm Đôn Hoàng đến hang đá Mạc Cao cũng khá dễ, có hơi xa 1 chút. Mình vẫn chọn phương tiện là xe bus màu xanh vì vậy nên chỉ tốn 3 tệ (thay vì 50 tệ nếu đi taxi).

Mùa nào đi hang đá Mạc Cao là đẹp nhất? Giá vé có thay đổi gì không?

Thật ra thì mình ko có mua vé online trước đâu :v, mặc dù lúc mình đi vẫn là mùa cao điểm (chỉ là cuối mùa thôi) nhưng vẫn khá là vắng so với đợt trước đó, và ko thể so sánh được với dịp nghỉ lễ 1-10 của Trung Quốc hay là dịp nghỉ hè được.

Mùa thấp điểm và cao điểm cũng ảnh hưởng đến giá vé vào cửa của hang đá Mạc Cao, các bạn nên chú ý  nếu muốn tiết kiệm:

 • Mùa thấp điểm: từ tháng 12->3: giá vé là 160 tệ  (đã bao gồm 20 tệ dành cho tai nghe, phiên dịch đi kèm)
 • Mùa cao điểm: từ tháng 4-> 11: giá vé là 258 tệ (đã bao gồm 20 tệ dành cho tai nghe, phiên dịch đi kèm)

Điểm khác biệt giữa mùa cao điểm và mùa thấp điểm chính là:

 • Mùa cao điểm: đắt, đông, đã vậy còn có được thăm mỗi 8 cái động thôi các bạn ạ 🙁
 • Mùa thấp điểm: rẻ, vắng đìu hiu và được thăm 12 cái động.

Thật ra mùa cao điểm là mùa hè và mùa thu là 2 mùa mà có thời tiết đẹp nhất, ko bị bão cát, lại có nhiều đợt nghỉ lễ chứ còn mùa thấp điểm mà các bạn đi đầu tháng 12 hoặc cuối tháng 3 vẫn ok. Theo mình thì nên đi cuối tháng 3, thời tiết khá dễ chịu và bắt đầu vào mùa đẹp từ tháng 3-> 6 (ko có bão cát) nên là sẽ rất lí tưởng để đi chơi mà giá rẻ + tiết kiệm.

Còn bạn nào mà muốn đi mùa thu như mình thì nên đi cuối tháng 10, rất đẹp, tuy đắt hơn nhưng lại không đông chút nào.

Có nên mua vé trước khi đến Mạc Cao ko?

Vừa có, vừa không. 1 số trường hợp nên đặt vé trước:

 • Bạn đi mùa cao điểm
 • Rất đông người đi với bạn
 • Bạn đến vào buổi chiều  sau 2-3h

Còn nếu bạn đén mùa thấp điểm, đi 1 mình giống như mình hoặc đến buổi sáng sớm thì mình nghĩ bạn không cần đặt sớm đâu.

Bên phía ngoài bến đỗ xe bus của hang đá Mạc Cao
Bên phía ngoài bến đỗ xe bus của hang đá Mạc Cao

Với các bạn muố n mua trước vé vào hang đá Mạc Cao thì đây là điểm bán vé: Mogao Grottoes Reservation and Ticket Center 莫高窟参观预约售票中心
Đ/C: No. 102, Building 15, North Yingbinhuayuan garden, Dunhuang敦煌市迎宾花园北区15号楼102号

Chỗ này khá là gần trung tâm, các bạn có thể đi taxi, mất khoảng 2-3km gì đó. Mình thấy là nên mua vé trước 1 ngày cho chắc nhé.

Gặp vấn đề khi mất vé và cách xử lí

Sau khi đã mua vé thành công ở Mogao Caves Digital Exhibition Center 莫高窟数字展示中心售票处– nơi dừng chân đầu tiên để mua vé trước hang đá Mạc Cao, mình được nhân viên gọi vào nhóm các bạn đang xếp hàng, trao cho 1 cái Audio guide bao gồm: tai nghe + 1 cái bảng điều khiển. Sau đó sẽ được đưa vào 1 khán phòng nhỏ, và… mình được người ta cho xem phim. Đây là bộ phim Trung Quốc làm về Mạc Cao và.., ko có phụ đề tiếng Anh nhé. Nhưng rất may là bạn có 1 cái Audio Guide nên có thể biết phần nào, tuy nhiên cũng có nhiều phần nó ko có thuyết minh nên có lẽ không phải toàn bộ bộ phim.

Bộ phim được chiếu về Đôn Hoàng và hang đá Mạc Cao
Bộ phim được chiếu về Đôn Hoàng và hang đá Mạc Cao cùng hiệu ứng màn hình như 3D sống động như thật luôn! Ảnh: China Discovery

Thật ra bộ phim này có cả phần showcase các hang đẹp nhất của Mạc Cao mà không mở ra cho du khách xem, nên các bạn chú ý xem bộ phim này nhé, màn hình rộng và kiểu vòm 3D nên nó sẽ khiến bạn bị choáng ngợp vì không gian kì bí của hang đá. Mình sẽ ko spoil nội dung phim, bạn nào đi nhớ xem nha :3.

Vì quá hứng thú với bộ phim và mải mê cầm vừa vé + audio cùng lúc mà lúc mình trả lại cho nhân viên, mình đã vô tình làm mất luôn cái vé mới mua 🙁 giá 200 tệ (giá đã tăng lên 1-2 năm gần đây như  ở trên). 🙁 Mình vẫn rất vô tư đi ra sân xe bus, lên xe để tiếp tục đi ra cái khu hang đá Mạc Cao thực sự cách đó 16km.

Bản đồ tham quan hang đá Mạc Cao- Đôn Hoàng
Bản đồ tham quan hang đá Mạc Cao

Rồi việc gì đến phải đến, lúc mới vào thì ko ai check vé cả, nhưng khi vào sâu bên trong thì nhân viên họ yêu cầu trưng cái vé ra để lấy tai nghe + được góp nhóm đi thăm các hang với tour guide. Lúc này mình mới ngớ người ra vì … vé mất mất rồi :(.

Vé vào hang đá Mạc Cao- Đôn Hoàng
May mà mình nhớ chụp lại vé đi hang đá Mạc Cao của mình nên là thoát nạn. Các bạn nhớ chụp lại các thể loại vé để lỡ có thất lạc có cái mà làm bằng chứng

Lúc ấy mình hoảng loạn cực, kiểu nghĩ mình tốn 200 tệ mà chạ lẽ ra về tay không, thể là trong lúc lục điện thoại, mới nhớ, hóa ra là mình  tình cờ chụp lại 2 cái ảnh  mình cầm cái vé của hang đá Mạc Cao, thế là trên tinh thần chả còn gì để mất, mình đưa cho nhân viên.

Chú ý giữ kĩ vé vào hang đá Mạc Cao - Đôn Hoàng
Chú ý giữ kĩ vé vào hang đá Mạc Cao vì vé sẽ được check 2-3 lần nhé, đặc biệt là trước khi vào hang tham quan

Họ rất lịch sự check, xong 1 hồi bộ đàm rồi sau đó họ cũng cho mình qua, tách cho mình nhóm riêng với các bạn nước ngoài. Thế là Phào! MÌnh đã thoát cái kiếp nạn bị mất thêm tiền để thăm hang động.

Choáng ngợp khi đến hang đá Mạc Cao- động Ngàn Phật

Chính vì hang đá thần thánh này chính là minh chứng rõ ràng nhất cho 1 thời đỉnh cao của Đôn Hoàng nên mình rất hồi hộp không biết nó ntn.  Và khi đến tận mắt chứng kiến thì toàn bộ các câu trào ra khỏi miệng chính là “Oh” , “Wow.”

1

Tourguide dẫn mình và 1 tập thể 8-9 bạn người nước ngoài khác đủ thập cẩm chủng tộc đến  1 cái chùa được dựng trên vách núi mà nhìn qua thì có thể thấy nó có phong cách na ná giống chùa thời Đường và chùa ở Tây Tạng.

Chùa cao 9 tầng ở hang đá Mạc Cao
Chùa cao 9 tầng ở hang đá Mạc Cao- đây là nơi đẹp nhất ở bên ngoài hang đá Mạc Cao

Đây chính là hình ảnh được in trên tờ vé, trên các poster quảng cáo của hang đá Mạc Cao. 

Còn những cảnh sắc thần tiên khác thì… xin lỗi là không thể chụp lại vì chỗ này họ cấm không cho chụp ảnh, tránh việc làm hỏng các tác phẩm nghìn tuổi ở đây. Số lượng hang đá tính ra là  735, được xây dựng chủ yếu vào thời hậu Tần- Ngũ hồ thập lục quốc ở bên Tàu (tầm hơn 2000 năm trước các bạn ạ, sau cái Binh Mã Dũng của Tây An) và được tiếp tục xây thêm vào thời nhà Đường cho đến tận thời nhà Tống.

Nhóm tham quan của mình ở hang đá Mạc Cao- Đôn Hoàng
Nhóm tham quan của mình ở hang đá Mạc Cao, đi đầu là bạn tour guide

Bạn nhân viên nói tiếng Anh khá là… khó nghe giống kiểu Trung Quốc nhưng may bạn giải thích bằng những từ ngữ khá đơn giản nên 1 số đoạn về phật giáo mình vẫn có thể hiểu được. Các bạn chú ý trang bị trước 1 số kiến thức Phật giáo trước khi đi nhé. Kiểu 1 số từ vựng cần học để nghe cho chuẩn.. Còn ko thì cứ nghe chữ đoán hình thôi!

Các bậc thang dẫn đến các hang đá ở Động Ngàn Phật- Đôn Hoàng
Các bậc thang dẫn đến các hang đá ở Động Ngàn Phật

Mình để ý thấy thì thật ra các hang đều giống nhau về bố cục khi có 1 chính điện thờ Phật Tổ Như Lai ( Phật Thích Ca) xong hai bên là các vị đệ tử của Phật, rồi đến các vị hộ pháp…., xunh quanh là ngàn bức tượng Phật nhỏ. Điểm khác biệt giữa các hang chính là chi tiết trang trí trên toàn bộ  sàn, nền, tường và  phong cách điêu khắc các bức tượng Phật, hộ pháp. Chính vì vậy nên là Hang đá Mạc Cao được gọi là Động Ngàn Phật.

1 trong số những hang động ở Động Ngàn Phật
1 trong số những kiến trúc thông dụng trong các hang động ở Động Ngàn Phật. Nguồn ảnh: emperornie

Mình ấn tượng nhất khi đến thăm các hang đá không phải tượng Phật mà là hình trang trí và việc sử dụng màu sắc của người xưa. 1 số hang đá còn sử dụng những loại màu hiếm, thậm chí cả vàng thật nên những chi tiết trang trí trông càng nổi bật hơn rất nhiều.

Bên ngoài 1 hang đá được mở cửa tham quan ở Mạc Cao
Bên ngoài 1 hang đá được mở cửa tham quan ở Mạc Cao

Và Đẹp nhất chính là hình các thiếu nữ như kiểu vũ nữ Apsara nhảy múa trong các ngôi đền thờ của Cambodia vậy. Thật sự là động Ngàn Phật – hay hang đá Mạc Cao là một trong những tuyệt phẩm của Phật Giáo Châu Á chứ ko chỉ riêng Trung Quốc nữa.

Nghe hướng dẫn viên du lịch nói thì 1 cái động này là tác phẩm 1 người thợ phải mất… cả đời để hoàn thành nhưng không ai trong số họ được để lại tên tuổi trên những động Phật ngàn năm tuổi này. Tiếc thương cho họ nên các bạn hãy cố gắng trân trọng những Phật động đẹp tuyệt vời này.

Những hang động bí ẩn ở Mạc Cao-95% là không mở cửa cho du khách
Những hang động bí ẩn ở Mạc Cao-95% là không mở cửa cho du khách

1 kho báu như vậy mà mức độ hiểu tourguide của mình chưa được 100%, quả có hơi tiếc, nhưng cũng may mà có 20 tệ tourguide nên cũng đỡ hơn rất nhiều.

Sau khi đã khám phá 8 -12 Phật Động thì các bạn nhớ ghé thăm khu vực hồi dương xung quanh nhé. Những cây hồi dương ở đây đẹp 1 cách hoành tráng và vô cùng khác lạ, vì đều là những cây hồi dương mấy trăm năm tuổi và bao quanh bảo vệ khu vực quý giá này.

lá vàng rực ở Đôn Hoàng
lá vàng rực ở Đôn Hoàng

Lên chiếc xe bus trở về trung tâm Đôn Hoàng, mình được ngắm nhìn hang đá Mạc Cao và toàn bộ khu vực trông như 1 tổ tò vò từ xa. Thật sự ngưỡng mộ tài hoa của các nghệ sĩ đã tạo nên công trình nghệ thuật này.

Sa Mạc Taklamakan và hồ Nguyệt Nha ở núi Minh Sa

Mong ước của mình khi đến đây chính là được  1 lần ngắm tòa thành và hồ nước huyền thoại giữa sa mạc lấp lánh như vầng trăng khuyến- hồ Nguyệt Nha thế nên vừa trở về từ hang Phật Mạc Cao,  mình đã chuẩn bị hành trang lên đường đến núi Minh Sa với mong ước được chạm tay vào sa mạc Taklamakan.

Cổng vào núi Minh Sa- Đôn Hoàng
Cổng vào núi Minh Sa- Đôn Hoàng

Dù đã tra hết mấy cái chuyến xe bus và hỏi nhân viên hostel , cuối cùng mình cũng chọn option đỡ tốn sức- đi taxi :v. Với cái giá 15 tệ. Khi đến cổng khu du lịch núi Minh Sa mình mới thấy, thật sự là tưởng tượng của mình về sa mạc thật là… ngây thơ quá!

Vé và thời gian thích hợp nhất để đến Nguyệt Nha tuyền

Sa mạc mà các vị thương nhân buôn bán xưa kia và sa mạc ở núi Minh Sa này đã rất khác rồi. Cổng được trang hoàng đúng theo phong cách đền lầu của Trung Quốc, hoa hòe hoa sói, đi bộ vào 1 đoạn có người bán vé. Vé vào cửa cũng có giá thay đổi theo thời gian giống cái hang đá Mạc Cao ở trên.

 • Mùa cao điểm: Tháng 4-> 10: 110 tệ
 • Mùa thấp điểm: 11-> tháng 3: 55 tệ

MÌnh hơi tiếc là mình đến chỗ này mấy ngày cuối tháng 10 nên lại phải chịu mức phí cao gấp đôi, 🙁 . nhưng thôi, âu thì cũng xứng đáng. Giá vé bao gồm: xe điện di chuyển, thăm thú các nơi trong khuôn viên khu du lịch: đặc biệt là hồNguyệt Nha Tuyền. Vé không bao gồm dịch vụ khác như cắm trại, cưỡi lạc đà, trượt cát đâu nhớ.

Thời gian đẹp nhất để ngắm các đụn cát ở vô tận chính là hoàng hôn và bình minh. Tức là các bạn nên đến từ…. 5h chiều và ở lại cắm trại đón bình minh đến 8h sáng hôm sau luôn. Nhưng mà ở qua đêm trong sa mạc cũng tốn kém lắm nên tiết kiệm thì đi từ 5h cho đến 7-8h khi khu du lịch nó đóng cửa thôi.

Như ở trên đã nói: tháng 3-6, 9-11 là thời điểm đẹp để đi do nó ko có bão cát, ko mưa, thời tiết thuận lợi, các bạn cứ nhắm đến chỗ này vào các quãng thời gian đó nhá.

Cảnh sắc đẹp như mơ của núi Minh Sa.

Mới đầu mình thắc mắc, tại sao lại đặt tên là… núi Minh Sa, nhưng sau mới vỡ ra, đâu phải là núi mà đó chính là từ chỉ những đụn cát cao đến mức người ta gọi là núi! Minh Sa chính là để gọi cát đó! Ngoài cái tên này thì nơi này còn có biệt danh là đồi cát vọng, khi gió thổi qua ngân nga những âm vang xa xăm huyền bí.

con đường đến khu bán vé rực sắc vàng ở núi MInh Sa- Đôn Hoàng
con đường đến khu bán vé rực sắc vàng ở núi MInh Sa

Nhưng trước khi đến những đụn cát óng ánh này thì xe điện sẽ đưa bạn qua 1 cánh đồng cỏ lau đẹp lung linh. Thời điểm mình đi là mùa thu nên lá lau đã vàng, còn nguyên bông vàng nên dưới ánh nắng của buổi chiều tà thì cả chỗ lau sậy này phát ra ánh sáng khiến mình tưởng đang lạc trong mơ.

Ánh sáng cuối ngày làm cỏ lau ở núi MInh Sa như phát sáng
Ánh sáng cuối ngày làm cỏ lau ở núi MInh Sa như phát sáng

Đây là cảnh sắc mình quay được khi mới đến cánh đồng lau sậy ở Minh Sa

Gần cánh đồng lau sậy chính là hồ nước thần thánh Nguyệt Nha Tuyền và lầu các bên cạnh. Cái nhà bên trong có thờ Phật nhưng chỉ kiểu giống như 1 biệt viện nho nhỏ được người ta dựng lại để dừng chân ở đây nghỉ ngơi. Leo khoảng 1-2 tầng lầu sẽ nhìn được phía dưới hồ nước xinh đẹp, còn các bạn muốn nhìn được cảnh tượng giống như… Drone thì chịu khó leo lên cái “sống lưng Lạc Đà” hay còn gọi là núi cát Minh Sa kia nhé.

Leo núi Minh Sa không quá khó, chỉ hơi vất do nhiều cát
Leo núi Minh Sa không quá khó, chỉ hơi vất do nhiều cát

Theo 1 số nguồn thông tin cho biết thì hồ Nguyệt Nha Tuyền đang bị cạn nước đi mỗi năm và ngày càng nông rồi, ko còn rộng và sâu như ngày xưa nữa, nên có khả năng là đến vài năm nước nó sẽ cạn sạch và biến nơi này thành hoang mạc hoàn toàn, giống như quốc gia cổ Lâu Lan trong quá khứ. Vậy nên các bạn ah, đến thật nhanh mà xem kiệt tác nghệ thuật của tự nhiên và con người đi. Hồ nước này chính là 100% sản phẩm của thiên nhiên đó.

Những trò thú vị có thể trải nghiệm ở núi Minh Sa

Cưỡi lạc đà đi lông nhông trên sa mạc

Lúc đầu mình đến đây bởi vì bị hấp dẫn bởi việc sẽ được cưỡi lạc đà rong ruổi khắp các nơi trong sa mạc nhưng vì tình trạng sức khỏe ko cho phép nên chỉ được ngắm lũ lạc đà ngao ngao chở người thôi. Theo mình thấy là những con lạc đà này được chăm sóc và làm đẹp cẩn thận, nên chúng khá là béo mập, lên ảnh rất cool.

cưỡi lạc đà ở núi minh sa- Đôn Hoàng
cưỡi lạc đà ở núi minh sa- Đôn Hoàng

Giá 1 lần cưỡi lạc đà là 100 tệ nhưng chắc h nó cũng phải lên giá 120-150 tệ rồi ấy. Để cưỡi lạc đà thì bạn cần ra quầy mua vé, lấy số xong cầm số ra tìm con lạc đà và chủ của nó. Sau đó thì, lên lưng nó để nó cõng lên trên đồi rồi lại vòng về thôi. Tính ra chắc 30-40 phút gì đó thôi. Được cái là lạc đà xinh nên cưỡi lên chụp cũng đẹp.

cưỡi lạc đà ở Đôn Hoàng
cưỡi lạc đà ở Đôn Hoàng
Trượt cát- trò cổ điển nhưng vẫn khá hấp dẫn

Nếu bạn nào mà ko thích kiểu trượt lên lạc đà, bị sợ hoặc quá thương cảm với động vật thì nên thử thách bản thân với trò trượt cát. Thật ra nó ko khác gì trượt cỏ nhưng ở mức độ… thô sơ hơn nhiều :v.

Trượt cát ở Đôn Hoàng
Trượt cát ở núi Minh Sa, thô sơ lắm

Bạn sẽ phải tự mà leo lên cái đồi cát cao ơi cao, xong là được họ đưa cho cái ván trượt bằng gỗ nhìn như cái khung gỗ vậy, ngồi vào đó và cứ thế trượt xuống đồi cát thôi. Hãy cẩn thận bịt kín mắt, múi mồm ko thì ăn… cát như chơi.

Các bạn sẽ cần trả 15-20 tệ/ trượt nhé.

Đi dù lượn- thú chơi hơi “sang” ngắm cảnh cực đã

Cảnh ở đây phải ngắm ở trên cao, nhìn toàn cảnh  mới thích nên là có khá nhiều bạn sẽ muốn thử 1 lần cho biết cảm giác bay tù lượn ở đồi cát huyền thoại là như thế nào.

Tàu lượn ở Đôn Hoàng
Tàu lượn ở Đôn Hoàng

Giá 1 lần lượn tàu 2 chiều là 380 tệ/người. Tức là 160 tệ/ chiều nhé.

Còn tất nhiên đó là đường bay cơ bản thôi chứ bay nhiều hơn, xa hơn, phức tạp hơn thì sẽ đắt hơn.

Đi trực thăng- thú vui xa xỉ mình chỉ kịp nhìn thấy trên trời

Bạn nào thực sự có điều kiện thì thử đi kiểu này mà xem, trực thăng bay sẽ an toàn hơn dù lượn + ngắm lâu hơn nên tất nhiên giá đắt xắt ra máu luôn! Giá trực thăng ngót nghét từ 1280 tệ/người trở lên đó.

Cắm trại- thưởng thức 1 đêm sa mạc ko ngủ

Chính ra nếu bạn đi cùng 1 nhóm thì nên thử trải nghiệm cảm giác 1 đêm sa mạc và ngắm 1 bầu trời ngàn đám sao lung linh. Nhưng chú ý chỉ được đi cắm trại vào mùa cao điểm từ tháng 4-> tháng 10 thôi nhá.  Lịch trình ngắm sao và cày đêm sa mạc thì hình như bắt đầu từ 5h chiều, đi cưỡi lạc dà hoặc ngồi ATV tùy chọn đến điểm cắm trại, ở đó cho đến sáng 7h hôm sau. Lều lủng phải tự dựng :v (đùa đấy họ dựng cho) và được ăn 1 bữa BBQ và lẩu, được đốt lửa trại giao lưu cũng hay ho đấy. Sáng hôm sau các bạn sẽ đón bình minh rồi mới ra về.

Chi phí nói chung là hơn 1000 tệ/ người nhé các bạn. Nó ko cố định nên cứ hỏi khách sạn trước cho chuẩn.

Những điểm gần Đôn Hoàng mà nên đi này

Thật ra bản thân Đôn Hoàng chạ có gì mấy nhưng có 1 số điểm du lịch các bạn có thể ghé thăm gần đó cho trọn vẹn:

 • Yumenguan (Ngọc môn quan): Đi cho vui thôi chứ chỗ này từ 1 cái cửa khẩu hoành tráng quan trọng thời nhà Hán thì h chỉ còn 1 phần chân đá sót lại.
Ngọc Môn Quan ở gần Đôn Hoàng
Ngọc Môn Quan ở gần Đôn Hoàng. Ảnh: wikipedia
 • Yadan National Geopark: Thật ra thì nó ko khác gì mấy cái công viên hình thù kì kì ở các nơi như Dã Liễu và  thành phố ma ở Bắc Cương. Nếu đi Ngọc Môn Quan thì có thể tiện đi luôn Yadan National Geopark. Nó cách Ngọc Môn Quan khoảng 80km.
Yardang National Geo Park- công viên địa chất nổi tiếng ở gần Dôn Hoàng
Yardang National Geo Park- công viên địa chất nổi tiếng ở gần Dôn Hoàng. Ảnh của lwtt93
 • Yulin Caves: Phật Động giống Mạc Cao nhưng thua xa về quy mô. Tuy nhiên vì đây ít khách  nên bạn sẽ được ngắm nhiều động đẹp hơn đó. Nhưng chỗ này khá xa nên đi lại chắc cũng nguyên ngày
Yulin Caves
Ảnh: Wikipedia. 1 bức vẽ trong hang động Yulin.

Mấy điểm trên đều thường là ko đi tour thì cũng đi xe taxi đén nơi, bạn nào 1 mình như mình nên tìm người ghép để đi cùng. Tìm mấy cái hotel to to chắc họ có tour đi luôn đó, còn ko bỏ qua vì nhiều chỗ na ná như thế ở Tân Cương hay là Cam Túc, Thiểm Tây ấy mà.

1 số điều muốn trải nghiệm mà vẫn chưa có dịp ở Đôn Hoàng

Ở Đôn Hoàng mọi thứ đều kiểu nhàn nhạt như cát như gió và bản thân mình vì sức khỏe hơi đuối nên đã bỏ lỡ khá nhiều thứ, list lại để sau này mình đi tiếp vì cảm giác còn duyên còn nợ với nơi này lắm.

Show diễn về Con Đường Tơ Lụa ở Đôn Hoàng

Mình từng mê đắm bởi vở diễn Tống Thành thiên cổ tình  ở Hàng Châu với vở diễn Rạng Rỡ Trương Tây  ở Trương Gia Giới nên là mình rất muốn xem 1 vở diễn gì đó về con đường tơ lụa, hơn nữa là có điệu múa khi xưa Trần Hảo từng múa trong phim Con Đường Tơ Lụa. Nhưng mà, chính vì cái sự lười + sức khỏe kém mà mình chạ được đi xem vở diễn nào. Trên thực tế ở Đôn Hoàng không chỉ có 1 mà còn có 3 vở diễn cơ:

 • Con Đường Tơ Lụa và Mưa Hoa: Đây là vở diễn nổi tiếng nhất với lịch sử diễn lâu đời, đỉnh cao ở nghệ thuật múa hát, cũng là show diễn hot nhất ở Đôn Hoàng. Thời gian xem là 8h30-> 9h50. Giá rẻ nhất là 238 tệ (ở tầng 2- ghế D). Show diễn ra ở Dunhuang Grand Theatre nhé các bạn.  Các bạn có thể đặt online ở đây , lưu ý, đặt sẽ bao gồm cả pickup mà giá đắt 546 tệ có guide kèm theo đó.
 • Đôn Hoàng Đại Lễ: Cái này thì diễn ra ở gần khu du lịch núi MingSha nên bạn nào mà chiều tối đi cái núi Mingsha thì tối đi cái này luôn vì rất tiện đường. Giá rổ ngang với show ở trên, thấp nhất là 238 tệ. Ở đây nổi tiếng là trình diễn 3d rất đẹp mắt.  Show này diễn ra khá muộn- 9h30-10h40 và ngoài trời nên bạn cần chú ý thời tiết.
 • Hẹn gặp lại Đôn Hoàng: show này giới thiệu cho vui chứ thật ra nó diễn ra khá xa- hang đá Mạc Cao. Đạo diễn của show này cũng chính là đạo diễn của Impression West Lake ở Hàng Châu, cũng là đạo diễn của Omlympic Bắc Kinh cho nên là ko những đỉnh về  múa hát dàn dựng, show còn sử dụng kĩ thuật 3d đẹp mắt, nên trông ảnh rất phê. Nhưng  show này đắt- giá 298 tệ đó. Show cũng linh hoạt giờ giấc, đẹp nhất đi xem là 4-6h.

Ăn ngon 1 bữa thật đã ở Đôn Hoàng

Bụng đau, trời thì rét căm căm, làm mình chán chạ muốn làm gì ở Đôn Hoàng, ra ngoài tính đi ăn cái gì ngon ngon lại xa xôi với ngại nên quay đi quay lại mình lại mua 1 cái bánh mì kẹp và thưởng thức buổi tối ở hostel… cũng chạ có gì khác và tráng miệng với quýt Đôn Hoàng chua loét mà có vẻ như là mùa quýt nên giá rẻ bèo.

Thật ra thì nếu bạn nào muốn ăn 1 bữa thật đã thiệt đã ở Đôn Hoàng thì cân nhắc 1 số món sau nhé, mình sưu tầm để khi nào quay lại thì thử ăn ấy mà:

 • Bướu lạc đà xào thập cẩm nấm, thịt gà, măng, tỏi tây. Bứu Lạc Đà ăn ngon phải biết, còn món này là món ngự dụng của bà Dương Quý Phi thời Đường nên là nên ăn thử nhé. Nghe thì hấp dẫn đó, ăn mới biết được. Món này thì nhà hàng nào cũng bán cả.
 • Mỳ vàng: mì giống mì vằn thắn nhưng sợi to hơn, nhìn xa xa còn tưởng Spaghetti. Mì này còn được vẽ trên những bức trang trí của hang đá Mạc Cao cơ nhé.
 • Móng lạc đà hầm băng: na ná cách nấu chân giò với măng ấy mà :v. Nhưng thay vì giò lợn thì người ta lấy móng lạc đà thôi. Hiuhiu, ăn chắc cũng ngon đấy.

Chợ đêm Sa Châu

Đây là khu chợ nổi tiếng ở Đôn Hoàng, vô cùng náo nhiệt và độc đáo với 5 khu: ẩm thực, nghệ thuật , phòng trà, ….

Thật ra mình đã đến… cái cổng chợ rồi :(, nhưng hôm đó ko hiểu vì lí do gì mà nó… đóng cửa, ko họp chợ. Mình nghĩ có thể là do mình đi sai thời điểm hoặc do trời lạnh quá nên người ta cũng ngại ra đường (gần 0 độ rồi mà) 🙁 Nên thật sự là rất muốn đi lại chợ đêm này. Hi vọng là dịp sau có ghé qua Đôn Hoàng thì đi :)).

Đây người ta gọi là… thắng cảnh đêm số 1 ở Đôn Hoàng với rất nhiều thứ thú vị từ đồ ăn cho tới cả đồ lưu niệm.

Chợ này mở 24h nên mọi người đến lúc nào cũng được, nhưng mà nó gọi là chợ đêm nên các bạn thu xếp đến buổi tối ấy, chứ ban ngày chắc ko có ma nào đâu.

chợ đêm Sa Châu- Đôn Hoàng
chợ đêm Sa Châu- Đôn Hoàng

1 số điều cảm nhận về Đôn Hoàng

Đôn Hoàng với mình có quá nhiều thứ mình tưởng ok mà ko ok, nhiều thứ mình nghĩ ko có hi vọng gì nhiều lắm lại đẹp hơn rất nhiều so với kì vọng. Đôn Hoàng chứa đựng nhiều thứ khá huyền bí mà mình vẫn chưa kịp khám phá nhưng mình nghĩ những thứ mình đã trải qua ở Đôn Hoàng là khá đủ để ấn tượng đến mức không thể quên được. Đôn Hoàng rất đáng yêu, hãy cố gắng dành thời gian để đi và trải nghiệm nhé.

Khám phá những địa điểm hay ho nữa tại Trung Quốc:

Trên hành trình con đường tơ lụa ở Trung Quốc, mình đi qua cũng rất nhiều điểm khác ngoài Đôn Hoàng, cùng khám phá nè

Cố đô Tây An Trung Quốc

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và quân đoàn binh mã dũng

Khám phá địa mạo Trượng Dịch Đan Hà

Rừng hồi dương rực rỡ như trong truyền thuyết ở Cửu Tuyền

Ngoài hành trình con đường tơ lụa, mình còn đi khá nhiều nơi khác thú vị ở Trung Quốc

Phượng Hoàng Cổ Trấn và Trương Gia giới

Ô Trấn Giang Nam

Hàng Châu- Tô Châu

Cửu Trại Câu- Thành Đô- Lạc Sơn

Những cổ trấn nổi tiếng ở Châu Á

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com