Mình tiếp tục chuyến đi Ấn mùa xuân và điểm đến kì cục thứ 2 sau Jaipur là …. Ajmer và Pushkar. Thực ra thì kế hoạch bạn đầu của chúng mình là sẽ đi Varanasi để xem người ta… thiêu xác cơ, rồi vòng về Delhi và Agra, cơ mà kế hoạch đó đã đổ bể khi nghe kể Varanasi kinh khủng lắm 😐 và bẩn nữa. Thế là vòng đi vòng lại thế nào mình có nghiên cứu thêm và phát hiện ở gần Jaipur- Ajmer và Pushkar có 1 vài cái Ghat hình như cũng có thiêu xác người chết, lại có cả bờ sông, khả năng cao giống Varanasi mà thêm vào đó có nét đặc trưng riêng, thế là… chúng mình đi. Đến nơi rồi, chúng mình mới phát hiện, hoá ra cái chỗ này nổi tiếng bởi vì nó là nơi có trại… lạc đà :v và du khách đến đây chủ yếu là để cưỡi lạc đà cơ :v. Thôi thì xin kể lại các trải nghiệm kì quặc chúng mình có được khi ở Ajmer, Pushkar.

Từ Jaipur đến Ajmer rồi Pushkar, chuyến đi shock nảy và ngổn ngang suy nghĩ

Làm thế nào để đi từ Jaipur đến Ajmer?

Nói chung đây là 1 nơi khá hẻo lánh nên chẳng có lựa chọn nào khác. Mình đi tàu các bạn ah ^^, mình đặt vé từ 1 agency ở bên Ấn tên là 12go. Các bạn có thể lên website của họ để đặt nhé.

Đi từ Jaipur đến Ajmer hết bao nhiêu tiền?

Mình đặt vé ghế ngồi thì chỉ hết có 187 rupee (tính ra tiền Việt là 55k ^^). Đây là giá cho hạng second sitting (ghế thường có quạt nhé)

Mất bao nhiêu lâu để đi tàu từ Jaipur đến Ajmer?

Mình đi mất có 2 tiếng. 1 ngày thì sẽ có các chuyến đi từ 9h50 đến 2 chiều. Mình nghĩ là nên chọn chuyến 9h50 hoặc 10h25 để mình có cả 1 buổi chiều khám phám Ajmer, Pushkar

Tàu đi từ Jaipur đến Ajmer

Lênh đênh trên chiếc tuktuk đi lên Pushkar

Đến Ajmer vào giữa trưa nên chúng mình phải tranh thủ đi lên Pushkar luôn. Và chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đặt 1 chuyến xe tuktuk vì taxi họ bỏ bom :)) còn xe bus thì mù mờ không rõ cái bến xe ở đâu và quan trọng là không có chuyến đi phù hợp lúc mình đến. May là 2 chỗ này không cách xa nhau là mấy (chỉ 15km) nên giá đi tuktuk rẻ lắm, chỉ 150 rupee (tầm 44k) thôi. Nhưng mà cái tuktuk này đi rất… choáng :)). Nó không hề giống cái tuktuk hay đi ở các thành phố khác mà nó hơi tồi tàn, nghèo nàn và đi con đường thì long lên sòng sọc. Từ Ajmer lên Pushkar tầm có 15km nhưng mất đến 40 phút lận để đi do đường gập gềnh.

Chẳng có vẹo gì ở Ajmer?

Thật ra thì Ajmer nổi tiếng với người Ấn vì nó có Ajmer Sharif Dargah- 1 lăng mộ của 1 vị thánh ở Ấn. Về mặt tôn giáo thì Ajmer có vẻ khá nổi còn với dân du lịch như mình thì mình thấy nó chẳng có gì :)). Điều duy nhất ấn tượng với mình là cái chợ nhỏ gần bến tàu Ajmer. Mình thực sự cảm thấy nó là thứ sống động và đẹp nhất ở đây ^^.

1 chị bán rau ở Ajmer
1 chị bán rau ở Ajmer
Sạp bán quả ngon lành ở Ajmer
Sạp bán quả ngon lành ở Ajmer
Một chị bán củ quả ở Ajmer với saree sặc sỡ
Một chị bán củ quả ở Ajmer với saree sặc sỡ
Các bé nhỏ xinh tình cờ gặp ở Ajmer
Các bé nhỏ xinh tình cờ gặp ở Ajmer

Có gì vui ở Puskhar ngoài … lạc đà không?

Có nha :)), đó là… bò :v. Bò ở Pushkar là thánh rồi vì Pushkar được coi như 1 thánh địa của đạo Hindu ở Ấn Độ. Nơi này thấy dân Ấn đến hành hương rất đông vì nó có 1 ngôi đền rất nổi tiếng- ngôi đền thờ thần Brahma duy nhất trên thế giới. Ngoài ra, nhiều người tề tựu quanh cái hồ- hồ Pushkar để tẩy trần, cầu nguyện và ở đây cũng có rất nhiều cái Ghat- nơi để người ta tắm rửa và… cả thiêu xác nữa.

Pushkar Ghat
Chim bay tán loạn đầy đầu nên phải cẩn thận nếu đến Pushkar Lake
Chim bay tán loạn đầy đầu nên phải cẩn thận nếu đến Pushkar Lake
1 bức tường đỏ gần 1 cái Ghat ở Pushkar
Bò là 1 trong những linh vật đc coi trọng ở Pushkar
Bò là 1 trong những linh vật đc coi trọng ở Pushkar

Và điều nổi tiếng nhất ở Pushkar không gì khác là các trại lạc đà, nơi người ta buôn bán lạc đà, cưỡi lạc đà khám phá xung quanh. Có 1 sự kiện rất nổi tiếng diễn ra ở đây hàng năm- hội chợ lạc đà (Camel Fair) thường diễn ra vào tháng 11 hàng năm- 5- 8 ngày và kết thúc vào ngày trăng rằm theo lịch Ấn – Katik. Ở hội chợ lạc đà thì người ta sẽ có các hoạt động mua bán lạc đà, ngựa, bò, có các buổi trình diễn với lạc đà, các hoạt động thờ cúng… và nói chung là rất đông. Các bạn nào mà muốn đi lễ hội thì cứ canh lịch rằm tháng 10 âm nhé. Các bạn có thể đặt 1 tour lạc đà để ngắm hoàng hôn qua 1 số trang uy tín, chắc là trải nghiệm nó sẽ rực rỡ hơn.

Thật ra khi mình đến Pushkar, mình có định cưỡi lạc đà với bạn mình, nhưng lúc ấy hỏi ra cái giá cưỡi lạc đà ở Pushkar khá đắt nên chúng mình thôi :)). Thay vì lạc đà, chúng mình đi đến ngôi đền Brahma và cái hồ Pushkar để xem có gì hay ho không. Và quả thực, nó hơi chán :)). Đền Brahma thì đông như kiến nên chúng mình skip luôn, đi ăn trưa rồi đến hồ Pushkar để xem các Ghat và lại 1 lần nữa thấy thất vọng vì cái hồ chẳng có gì ngoài phân bò, những nam thanh niên đông nghịt tắm dưới hồ. Nói chung mình không khoái cái chỗ Pushkar này lắm nên chỉ có 2-3 tiếng ở đó rồi về luôn.

Cái mình còn khoái ở chỗ Pushkar này là 1 cửa hàng ở dưới chân cái đền Brahma, họ có cơm rang với hạt lựu rất ngon. Ngoài ra, bên ngoài cửa hàng đó là 1 hàng bán lassi- sữa chua của Ấn với các loại hạt khô ngon lành. Mình rất ấn tượng với ẩm thực ở đây vì nó dễ ăn, dù là cũng ko có gì liên quan tới “thịt” =))), họ làm mọi thứ đều thuần chay.

hàng bán lassi nổi tiếng ở Pushkar
hàng bán lassi nổi tiếng ở Pushkar
Cơm rang với hạt lựu ở Pushkar
Cơm rang với hạt lựu ở Pushkar

1 số nơi mình thấy hơi tiếc chưa đi hết ở Pushkar do thời gian nó không cho phép nên mình chỉ nhắc tên để các bạn tự tìm hiểu:

  • Man Mahal: khách sạn cung điện, nói chung rất nguy nga tráng lệ.
  • Đền Apteshwar Mahadev: đền thờ thần Shiva, kiến trúc rất rạng rỡ.
  • Đền Rangji: ngôi đền cổ kiến trúc đẹp
  • Đền Brahma: Ngôi đền rực rỡ sắc màu kiểu Hindu

Đánh giá chung về Ajmer và Puskhar

Thật ra có lẽ mình dành cho 2 nơi này quá ít cảm tình cộng với thời gian nên nó không để lại ấn tượng gì cho mình cả. Có lẽ nên đi Varanasi thay vì 2 nơi này. Còn nếu bạn nào rảnh + không biết làm gì, chắc nên dành thêm thời gian đi loanh quanh Jaipur, Jodhpur, New Delhi, Agra… còn hơn.

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com