Mình có vô vàn cái ngu khi đi du lịch, và 1 trong số những cái ngu ấy lại mang lại 1 cái sự bất ngờ đặc biệt. Mình chẳng thể nào ngờ được là Taj Mahal- ngôi đền nổi tiếng Nhất của Ấn Độ lại bị đóng cửa vào ngày thứ 6 hàng tuần, với cái lí do củ chuối là để dân Hồi Giáo người ta làm lễ. Thật ra những ngày khác mình cũng chẳng thể nào đặt được vé tàu đến đó, vì dân Ấn đặt hết luôn rồi- chỉ còn thứ 6 nên ngậm ngùi đặt- ai dè lí do vì thứ 6 chạ có ma nào đi mà thế nên… cũng đành. Thôi thì xin phép kể lại câu chuyện đi ngắm Taj Mahal mà không hề được bước chân vào đền nửa bước.

Câu chuyện ngắm đền Taj Mahal- chọn sai thời điểm thật là tai hại

Tất cả là bởi sự thiếu cẩn thận khi chọn ngày đi Agra của mình. Vốn là mình định đi sớm hơn 1 ngày rồi trở về Jaipur chơi tiếp 2 ngày, cho nó trọn vẹn. Nhưng người tính không bằng trời tính, mình đã xem lịch mở cửa của Agra vào thứ 6 trên Google và thấy nó vẫn mở cửa nên nghĩ thế là ok. Cho đến khi mình và bạn mình đến Agra và bắt đầu vào hostel check in. Lúc ấy chúng mình mới ngớ người ra vì bạn nhân viên hostel thông báo là thứ 6 tuần nào đền Taj Mahal cũng đóng cửa 🙁 huhu. Thế nên chọn thời điểm đi thăm đền Taj Mahal các bạn phải thật sự cẩn thận nhé.

Đền Taj Mahal trong buổi sớm mai
Đền Taj Mahal trong buổi sớm mai

Mùa nào đẹp nhất để thăm đền Taj Mahal?

Giống như các địa điểm khác thuộc vùng Tây Bắc Ấn, đền Taj Mahal đẹp nhất vào mùa đông khi không khí khô, thời tiết mát mẻ, không bị nóng bức và cũng không có mưa. Đó là vào các tháng từ tháng 11 cho đến đầu và giữa tháng 3. Mình đi vào thời điểm tháng 3 trời xanh ngắt, mặt trời to đẹp và khi hoàng hôn buông xuống thì đều rất đẹp, rực rỡ, và quan trọng nhất là ko có bị mưa 1 giọt nào.

THời tiết đẹp ở Ấn Độ- đủ để ngắm đền Taj Mahal
Khí hậu Ấn Độ vào mùa đông này siêu đẹp và rất lí tưởng để đi ngắm mọi thứ

Ngoài ra, thời điểm từ tháng 11 đến tháng 3 cũng không có quá nhiều hoạt động lễ hội đặc biệt, nhưng các bạn nên chú ý 2 lễ hội rất lớn của người Ấn để mà sắp xếp. Nên nhớ dân Ấn rất ham mê lễ hội, họ kéo cả đàn cả lũ đến các ngôi đền linh thiêng nên là bạn sẽ rất có thể bị “đè bẹp” bởi người và người trong thời điểm đó.

 • Lễ hội ánh sáng: lễ hội Deli diễn ra thường vào cuối tháng 10- giữa tháng 11 (thật ra tính theo lịch Hindu là ngày đầu tiên của tháng Kartik gì đó)
 • Lễ hội màu sắc: Holi thì thường diễn ra vào tháng 3, chủ yếu là vào 1 ngày sau rằm.

Cả 2 lễ hội này đều vô cùng quan trọng với người theo đạo Hindu, vốn chiếm tới 70-80% dân số ở đây nên các bạn nhớ chuẩn bị tinh thần.

Dịp nào đẹp nhất để đi Agra và thăm đền Taj Mahal?

Theo mình thì các bạn nên đi vào dịp Tết Âm lịch của chúng mình. Đấy là thời gian đẹp nhất để mình có thể tận hưởng kì nghỉ dài, tranh thủ khám phá mọi thứ mà không lo phải nghỉ thêm ngày.

Mùa nào cũng được miễn là không phải thứ 6

Như mình đã nói: đền Taj Mahal không mở vào ngày thứ 6 các bạn. Vậy thì lịch mở cửa của nó như thế nào? Theo như thông tin trên trang web chính thức của đền (tajmahal.gov.in) thì đền Taj Mahal được mở vào các thời điểm sau:

 • Thời gian mở và đóng cửa không cố định: 30 phút trước bình minh và 30 phút sau hoàng hôn. Các bạn nên google xem thời gian hoàng hôn và bình minh như thế nào để lên kế hoạch đến đền nha.
 • Đóng cửa vào các ngày thứ 6 hàng tuần (cay đắng chính là mình đã chọn đúng thứ 6 để đi nên mới ra cái cớ sự này)

1 số thời gian đặc biệt để ngắm đền Taj Mahal vào ban đêm

Thông tin làm mình hơi bất ngờ lúc mới tìm hiểu về đền đó là ko những được tham quan đền vào ban ngày mà ban đêm cũng có thể đến, có điều không phải ngày nào cũng được.

Thời gian ngắm đền vào ban đêm đây: 08:30 tối đến 12:30 sáng

Vì lịch tính theo chu kì mặt trăng nên giống Âm Lịch của mình các tình yêu ạ, nên các bạn theo dõi lịch âm của mình để tự suy nha.

1. 5 ngày trong tháng để ngắm đền Taj Mah vào ban đêm 

Những ngày này (nếu dính vào ngày thứ 6 thì ko được nha) các bạn có thể đến Taj Mahal để ngắm… trăng vàng ởn và phong cảnh ma mị vô cùng ở Taj Mahal:

 • Ngày trăng rằm
 • 2 ngày trước ngày trăng rằm
 • 2 ngày sau ngày trăng rằm

2. Trong tháng Ramadan thì tất cả các ngày đều có thể đến Taj Mahal vào buổi tối

Tháng Ramadan là tháng ăn chay của người Hồi giáo nên họ sẽ không đến ngôi đền này, vì vậy tháng này bạn có thể đến đây vào buổi tối.

Tháng Ramandan ở Ấn diễn ra 30 ngày từ cuối tháng 4 – đầu tháng 5 đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm (ngày giờ thay đổi theo lịch Hồi Giáo nhé, nó khá giống ngày âm lịch của nước mình).

Thời điểm nào trong ngày đẹp nhất thăm đền Taj Mahal?

Có 2 thời điểm đẹp:

 • Hoàng Hôn
Đền Taj Mahal lúc hoàng hôn
Đền Taj Mahal lúc hoàng hôn. Ảnh: Cyprien Hauser
 • Bình minh
Rực rỡ đền Taj mahal lúc bình minh
Rực rỡ đền Taj mahal lúc bình minh. Ảnh: Benjamin B

2 thời điểm này đều đẹp nhưng phải xem các bạn nhìn đền theo hướng nào nhé.

Mình sẽ viết kĩ hơn ở phần dưới. Nhưng nói chung mình nghĩ chọn thời điểm nào thì cũng đều có ưu, nhược điểm hết.

Bình Minh thì bạn sẽ thấy vắng + thời gian cảm giác dài hơn, cảm xúc nó trong trẻo hơn (vì chưa quá nóng), nhưng bạn phải chịu khó dậy sớm. Còn nếu Hoàng Hôn thì bạn sẽ phải tranh nhau với rất nhiều con người, đông đúc hơn nhưng cảnh sắc choáng ngợp hơn.

Chi phí vé vào đền Taj Mahal- Cập nhật hàng năm

Năm sau tăng hơn năm trước, ai bảo đó là đền Taj Mahal?

Thật sự luôn, năm nào mình thấy cái đền này nó cũng tăng lên mức giá mới.

Giá cho năm này là 1300 Rupee cho khách nước ngoài. Nếu chỉ nhìn cái giá này và tính ra phí tiền Việt, bạn sẽ thấy ôi thì cũng bình thường. Nhưng nếu bạn so với giá dành cho dân Ấn thì thiệt sốc. Dân Ấn chỉ mất có 50 Rupee (1/2 giá của người nước ngoài).

Trẻ em sẽ được miễn phí nếu dưới 15 tuổi nhé.

Làm sao để tránh xếp hàng mua vé vào đền Taj Mahal?

Rất dễ thôi, bạn cần phải đặt vé trước rồi đến lúc vào đền chỉ việc show ra thôi. Còn nếu bạn chẳng ngại việc đến sớm thiệt sớm để mua vé, ko cần chen chân với ai thì cứ việc, hình thức này chủ động hơn khá nhiều và càng đặc  biệt ok nếu như bạn không 

Để đặt vé trước thì có 2 cách.

Đặt vé đền Taj Mahal online

Có khá là nhiều cách mua vé online mình thấy là đáng tin, dưới đây là 2 cách phổ biến nhất:

 • Đặt tại trang bán vé chính thức của cơ quan quản lí khảo cổ của Ấn Độ. Trang này bán đúng giá, thậm chí rẻ hơn 50 Rupee. Đây là link của trang ấy
 • Đặt tại các agency chuyên bán vé online. Trong các agency thì mình thấy giá của bên này là rẻ nhất. Giá bằng với giá tại đền.

Mua vé đền Taj Mahal trước 1 ngày qua hostel

Cái này nên hỏi hostel của bạn, thường họ sẽ lấy cho bạn vé luôn. Nếu bạn nào muốn kiểu xem night view (vào những ngày được cho phép) thì nên mua vé luôn từ hôm trước, đi xem ban đêm rồi hôm sau đi tiếp ban ngày (vé được sử dụng 24h mà).

Có cách nào… vào đền Taj Mahal miễn phí không nhỉ?

Không nha, trừ phi bạn dưới 15 tuổi.

Muôn vàn kiểu ngắm đền Taj Mahal, cho các bạn tha hồ tự sướng

Thật ra lúc mình chưa biết thứ 6 mọi con dân từ trong nước đến quốc tế không được phép vào đền Taj Mahal, mình đã nghĩ rằng đến Taj Mahal chỉ có đi loanh quanh trong khuôn viên ngôi đền thôi là đã đủ để các bạn khám phá mọi thứ và mọi ngóc ngách rồi, nhưng sau đó mình mới phát hiện, mình không được phép vào ngắm đền Taj Mahal trực tiếp thì mình đã tìm được kha khá các cách quan sát đền Taj Mahal mà thâm chí có khi còn… free.

View ngắm đền Taj Mahal trực diện (kinh điển)

Đó là view Taj Mahal và hàng cây, phản chiếu dưới mặt nước như thế này

Chính diện đền Taj Mahal
Chính diện đền Taj Mahal- góc chụp kinh điển của tất cả mọi người. Ảnh: piqsels

View này đẹp nhất lúc bình minh mọi người ạ, mặt nước lúc ấy sẽ hiện màu hồng hồng, tím tím, không khí hơi hồng vàng và Taj Mahal sẽ được dát lớp áo mới.

Để ngắm được view này đẹp, ít người, tốt nhất vẫn nên đến Taj Mahal vào buổi sáng sớm lúc 6-7h. 

View ngắm đền Taj Mahal từ bên trong Kau Ban mosque hoặc Mehmaan Khana

Để hình dung cái view này thì mời các bạn xem 1 số bức ảnh xuất sắc của các bạn trẻ trên mạng mình tìm được.

Đền taj mahal và view từ Kau Ban Mosque
Đền taj mahal và view từ Kau Ban Mosque. Ảnh: Andy Kaye

Kau ban Mosque là ngôi đền thờ Hồi Giáo được xây đối diện  Taj Mahal (về phía bên trái) và là nơi nhà vua Shah Jahan cầu nguyện khi ngắm nhìn lăng mộ đẹp ông xây cho hoàng hậu Mumtaz Mahal khi bà mất vì sinh con ở tuổi 39. Chính vì thế mà cái view từ Kau Ban Mosque là 1 cái view vô cùng có “tình” nha. Nó vừa có cái vòm cong lên kiểu Hồi Giáo , nó lại vừa có  toàn bộ vẻ nguy nga tráng lệ của ngôi đền Taj Mahal.

Còn Mehmaan Khana thì nằm đối diện với Taj Mahal về ph ía bên phải, tạo nên 1 con đường thẳng với 3 điểm thẳng hàng: Kau Ban Mosque, Taj Mahal, Mehmaan Khana. Mehmaan Khana thì na ná  Kau Ban Mosque về kiến trúc nên view từ đây cũng có mái vòm Hồi Giáo.

Phía bên trong Kau Ban Mosque, điểm khá lí tưởng ngắm Taj Mahal
Phía bên trong Kau Ban Mosque, điểm khá lí tưởng ngắm Taj Mahal. Ảnh: pxfuel

Kau Ban Mosque thì nằm phía Tây nên nó ngắm Taj Mahal đẹp nhất vào buổi chiều và Hoàng Hôn, lúc mặt trời lặn và làm đổi màu Taj Mahal. Nhưng đứng ở đây thì ko ngắm được cảnh mặt trời to đẹp sắp lặn ở đằng sau Taj Mahal, ngược lại, nó cho phép bạn ngắm mặt trò ló ra lấp lửng khi bắt đầu mọc ở phía sau Taj Mahal.

Mehmaan Khana thì lại là điểm lí tưởng để ngắm Taj Mahal đổi màu lúc bình minh và mặt trời lặn khi hoàng hôn và khi nào đẹp trời bạn sẽ có bầu trời màu cam với bóng đen tuyệt đẹp từ Taj Mahal.

Gợi ý cho các bạn đi 2 view này thì nên chuẩn bị kiểu chụp ngồi trên thảm nhìn ra, lúc ấy ảnh vừa đẹp lại có không khí “Ấn”. Tốt nhất nên mặc trang phục ấy độ rực rỡ khi chụp để nổi màu ảnh.

View ngắm Taj Mahal từ con sông Yamuna

Thật ra cái view không có gì mới vì từ lâu lâu người ta đã ra đây chụp ảnh với những con thuyền lơ đãng ở bên sông và người lái thuyền người Ấn, và đâu đó là bức ảnh lạc đà lơ tơ mơ bên cạnh Taj Mahal vào một buổi sáng bình minh lung linh nắng. 

Đền Taj Mahal buổi chiều tà trên lưng chú lạc đà
Đền Taj Mahal view từ Yamuna trên lưng lạc đà. Ảnh: Michael Foley
Đền Taj Mahal lúc bình minh
Đền Taj Mahal soi bóng Yamuna từ những con thuyền. Ảnh: Wikipedia

Vì là đi thuyền nên là sẽ có thể view Taj Mahal cả bình minh lẫn hoàng hôn. Nhưng mình recommend đi hoàng hôn vì bình minh ít khi kiếm ra được thuyền. Nên nhớ là việc đi thuyền là bất hợp pháp. Lúc trước bọn mình cũng ra bờ sông chụp ảnh thì có hỏi người dân quanh đó xem giá tiền đi thuyền ntn thì nhận được sự từ chối là bởi vì việc này bị cấm. Thật ra mình nghĩ là do bọn mình hỏi vào buổi sáng, lúc ấy khá khó vì ít người nên người ta từ chối thế. MÌnh nghe thấy các bạn cung cấp thông tin trên các trang lớn như Tripadvisor, Lonely Planet thì các bạn ấy trả tầm 100 rupee cho 20 phút đi thuyền.

Nói chung nếu không đi thuyền được thì thật ra bạn vẫn có thể đứng bên mé sông và chụp Taj Mahal và bản thân bạn. Như mình nè:

View nhìn Taj Mahal lúc ra bên cạnh bờ sông
View nhìn Taj Mahal lúc ra bên cạnh bờ sông Yamuna

Chỗ mình đứng người ta gọi là 1 cái Ghat. Thường là nơi mà dân thuyền bè sinh sống nên nó khá là khuất nẻo và ko sạch sẽ cho lắm. Bạn chỉ cần đến cổng rồi đi vào cái  ngách bên phải của cổng, sau đó cứ đi tiếp đi tiếp, khoảng 900m nữa đi đến bờ sông là được. Đây là nơi chụp ảnh hoàng hôn rất đẹp (ko phải bình minh) cho nên mình nghĩ bạn nên chờ trực ở đây trước hoàng hôn độ 30 phút. Và chỗ này thì nó còn free nữa nên cứ thoải mái bạn nhé, biết đâu lại tìm được 1 cái thuyền chịu đi.

View ngắm Taj Mahal từ vườn Mehtab Bagh

Thật ra thì như mình đã kể ở trên, mình và bạn mình đi cùng đã bị miss mất view Taj Mahal trực diện, view từ mosque và chắc chắn là ko có được view hoàn hảo ở bờ sông Yamuna. Thế nên bọn mình đã tìm mọi cách để có được 1 cái view có vẻ là ok và nom kha khá giống Taj Mahal trực diện. Đó chính là  lí do vì sao mình tìm thấy Mehtab Bagh sau khi mò mẫm các bài viết về Taj Mahal trên mạng.

Mehtab Bagh và view đền Taj Mahal từ xa
Mehtab Bagh ngổn ngang trong dây nhợ và view đền Taj Mahal từ xa

Chúng mình xác định điểm đến và rồi gọi bác lái xe tuk tuk đi đến Mehtab Bagh. Thật ra hơi bị đắt đó các bạn ạ, mất 150 rupee hay sao đó mới đến được đây. Đến nơi thì mất thêm tiền vé  là 200 Rupee cho 1 người nước ngoài (dân Ấn chỉ mất có 15 Rupee thôi các bợn ạ, gato chưa).

Sự thật thì cái vườn này… xấu :(. Lúc mình đến thì nó đang sửa sang nên dây nhợ còn loằng ngoằng, bẩn, vậy mà có cái giá 200 rupee, thật quá lừa người.

Mình đã tưởng tượng là ở vườn này sẽ nhìn ra được cảnh Taj Mahal soi bóng xuống dòng sông Yamuna. Thế nhưng có lẽ do mình đến vào mùa khô nên nước sông cạn 🙁 trơ ra 1 khoảng đất hoang lớn, làm hỏng cả cảnh quan ở đó.

View Taj Mahal từ Mehtab bagh
View Taj Mahal từ Mehtab bagh- tưởng thấy sông mà lại chẳng thấy gì 🙁

Nói chung cảnh ở đây chẳng xuất chúng đâu, phí cả tiền và công sức mình qua đó. Đến lúc về, vận rủi vẫn đeo bám khi mình gặp phải 1 cái tuk tuk bị hỏng giữa chừng :(. Cuối cùng thì mình lại chở về nhà bởi 1 lão tuk tuk khác, mất mất 30 phút trễ. Có lẽ đến hoàng hôn nó sẽ đẹp hơn nên các bạn chú ý đi lúc hoàng hôn ấy.

View Taj Mahal từ Agra Fort

Thật sự thì đền Taj Mahal không gây cho mình hứng thú bằng Agra Fort đâu. Mà điểm độc đáo từ Agra Fort là view nhìn được Taj Mahal từ xa.

Nhưng mình khuyên các bạn KHÔNG nên vào Agra Fort vào tầm từ 10-> 2h chiều như mình. Nắng + nóng  nó làm đường nét ảnh mờ mịt xấu, trông ảnh nó ko rõ ràng. Cứ chọn vào lúc 4-5h ấy mà canh mà vào.

View nhìn taj Mahal từ Agra Fort
View nhìn taj Mahal từ Agra Fort

Lời khuyên thứ 2 dành cho các bạn chính là hãy sắm 1 cái lens tele để chụp ảnh Taj Mahal vì khoảng cách khá xa, zoom lên như mình dùng lens kit cùi 18-55 chạ ra gì luôn đây :(.

View Taj Mahal bí mật bên bờ sông Yamuna

Điểm này khá… huyền bí vì trên Google Map ko có nó :v. Cái hostel mà mình thuê chuyên dẫn khách đến đây để ngắm cảnh. Các bạn nghía qua đây nhé.

Hoàng hôn ở Taj Mahal
Hoàng hôn ở Taj Mahal. View từ secret point. Ảnh: Riha

Chỗ này trông bề ngoài có vẻ xấu xấu nhưng khi mà chụp đằng sau lưng, view ra bên ngoài cái khung cửa Hồi Giáo rất “xuất sắc”, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn.

Taj Mahal view từ điểm ngắm bí mật
Taj Mahal từ đằng xa xa. Ảnh: Altmann
Điểm ngắm đền Taj Mahal lúc hoàng hôn bí mật
Đây là bên ngoài của cái chỗ ngắm hoàng hôn đây. Ảnh: Altmann

Để đến được đây thì các bạn có nhiều cách.

 • Cách 1: đi đến cổng phía Đông (east gate) của  Taj Mahal. Tìm trên google map địa điểm có tên là  Dargah Hajrat Sakhi Lal Hussain Shah Kalandar. Nó là 1 cái nhà có màu xanh và vàng nhìn khá ngộ nghĩnh.  Đến đó đi rẽ tay trái, sẽ thấy mấy cái mộ xanh xanh. Từ mấy cái mộ đó cứ đi dần dần sẽ thấy địa điểm mình để hình. Thấy Taj Mahal ở đằng xa xa là ok đó.
 • Cách 2: Các bạn tìm địa điểm bằng cách copy và paste đoạn mã này vào Google Map: 27.1770576, 78.0462014 . Sau đó cứ theo chỉ dẫn của google map mà đi thôi các bạn.

Note: để đỡ phải tìm, các bạn ở nhà tìm trước với cái GPS code ở trên, xong sau đó save vào map cá nhân của các bạn coi như đánh dấu. Khi nào search trên google map, nó sẽ tự hiện lên.

view point Taj Mahal bí mật
Vào map, search GPS code để tìm địa điểm. Sau đó click vào Label
TÌm view point để ngắm Taj Mahal

View Taj Mahal từ 1 rooftop bar/ sân thượng hostel

1 view mà mình thấy rất ok để ngắm bình minh mà ko phải đi lại nhiều chính là… đến 1 cái rooftop bar hay sân thượng một cái hostel.

Rooftop bar thì các bạn để ý kĩ hướng của nó. Còn Sân thượng 1 cái hostel thì các bạn chú ý khi đặt khách sạn ở Agra thì chọn cái gần + có hướng nhìn được đền Taj Mahal.

Đặt khách sạn tại Agra có view ngắm Taj Mahal

Tốt nhất theo mình, chính là chọn 1 cái hostel có luôn rooftop bar. Mình cực lực recommend cái hostel chỗ mình thuê luôn. Nó tên là Joey’s Hostel Agra, nằm cách Taj Mahal có 300-400m thôi á.

Thật ra lúc đầu mình chọn chỗ này vì… nó gần + nó có phòng ốc rất tử tế, review siêu nhiều, thân thiện với nước ngoài. Nhưng lúc đến nơi, mình mới thấy có khá nhiều thứ hay ở đây:

 • Phòng rộng+ sạch, tinh tươm
 • Nhân viên rất tốt bụng và biết nhiều thứ, rồi còn rất vui tính nữa
 • Có free tour đi ngắm hoàng hôn, họ sẽ dẫn bạn đi bộ đến địa điểm bí mật ngắm hoàng hôn (free, ko cần vào taj mahal) và đi chợ sau đó.

Ngoài hostel này thì còn rất nhiều hostel khác các bạn có thể chọn.  Ví dụ như:

Mẹo để chọn khách sạn tốt ở Agra có view Taj Mahal thì bạn vô các trang đặt phòng, mở bản đồ khách sạn, tìm khách sạn dọc theo con đường ngay phía trước Great Gate.

 Đến Rooftop bar có view ngắm Taj Mahal

Cũng có kha khá là nhiều các rooftop bar ở Agra có view ngắm đền Taj Mahal. Đơn sơ có, lung linh lộng lẫy cũng nhiều. Xem trên map các bạn có thể thấy 1 số nè.

 • Shanti Lodge
 • Shankara Vegis
 • Stuff Makers
 • Mumtaz Cafe Gallery

Nên mặc gì khi đến đền Taj Mahal?

Kiến trúc ở Taj Mahal nổi bật với màu trắng ngà ngà và màu đỏ đun nên các bạn đến Taj Mahal chụp ảnh có thể chọn màu sắc khác 2 màu này. Màu tạo hiệu quả thị giác ok nhất, nhất là khi chụp dưới ánh bình minh là các màu có sắc cam, vàng hoặc xanh, tím.

Mình nghĩ các bạn nên thử mua 1 bộ trang phục Ấn Độ để mặc đi chụp hình/ Có rất nhiều loại với giá từ 500-1000 rupee ở các chợ, đồ mua sẵn, freesize nên mặc khá thoải mái. Các bộ trang phục nà có quần và cả áo nên là rất dễ cử động, di chuyển.

1 số lưu ý khi ngắm đền Taj Mahal

Đây là 1 số cái note của mình, các bạn đọc để lưu ý nhé.

 • Vé vào Taj Mahal chỉ có giá trị trong… 3 tiếng :(. Theo mình các bạn tốt nên đi sáng sớm, ngắm bình minh luôn cho đỡ tiếc vì thật ra mua vé 1100 vào (tầm hơn 300k) mà rồi ấm ức vì đông thì buồn lắm.
 • Vào đền phải ăn mặc tử tế, ít nhất nên che chân, che tay, vai, cổ để ko lộ ra ngoài nhiều. 
 • Sẽ mất tầm 1-2 tiếng để ngắm được trọn vẹn Taj Mahal nên các bạn thu xếp lịch trình cho tốt.
 • Chú ý nhờ cậy người tốt để chụp ảnh giúp còn không thì nên mang gậy tự sướng theo. Chứ bên này người xấu lẻn vào ăn cắp rất nhiều.
 • Luôn luôn cảnh giác, đừng nghe theo bất kì ai, hay đi theo ai mà bị ăn vạ tiền hoặc bị móc túi nhé.

Ngoài Taj Mahal ra, Agra còn rất nhiều điểm hay ho để thăm thú, các bạn hãy dành thời gian để khám phá nữa nhé.

Còn dưới đây là 1 số những kinh nghiệm đi Ấn của mình:

Kinh nghiệm xin visa Ấn Độ online

Chi tiết chi phí đi Ấn Độ

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com