Tôi đi Trung Quốc 4 lần, trong đó có 3 lần đi 1 mình và 1 lần duy nhất đi với bạn bè tôi, và hơn nữa, toàn bộ cả 4 lần, tôi đều sử dụng internet ở Trung Quốc mà không bị chặn. Giờ xin được chia sẻ lại 1 số bí kíp “sống còn” của tôi ở khi du lịch Trung Quốc nhé.

 Cách vào Google, Facebook khi du lịch Trung Quốc

Đây là cái bí kíp sống còn nha các tình yêu! Cái này để mình liên hệ với người ở nhà, làm việc trong thời gian bị phong tỏa bởi tường lửa của Trung Quốc, Search Google tìm kiếm thông tin…. abc… nói chung có khá là nhiều cách để sống sót ở Trung Quốc, mình chia sẻ 3 cách mình đã từng dùng nhé:

Sử dụng VPN

Đây là cách đầu tiên mình sử dụng khi biết Trung Quốc có tường lửa cấm người dân tiếp xúc với Google, Facebook. Mình sẽ liệt kê những loại mình dùng nhé:

 • 天行vpn: Đây là loại đầu tiên, mình dùng năm 2016 và đến nay thì cái này đã bị cho đi đời nhà ma :(. Bạn mình giới thiệu cho cái này. Sử dụng thì cũng ko đến nỗi. Lúc ấy mình thử dùng trial thì được 1 tuần free ko phải trả tiền. Nhưng nó ko ổn định lắm, còn chậm nữa.
 • Nordvpn: Đây là loại thứ 2 mình sử dụng và sử dụng năm 2018. Vì cái ở trên ko dùng được nên phải dùng cái này. Năm 2018 thì cái này và cái Express VPN là 2 cái hot nhất. Mình thì dùng bản paid thì nghe nói bản paid yên tâm hơn. MÌnh dùng tạm 1 tháng, xong sau đó minh claim với bọn nó để bọn nó refund (thật ra thì nó dùng được, chẳng qua là hơi vấn đề chút xíu). Vấn đề là mỗi lần mình dùng cái này thì cái máy đơ :(, nhưng nói chung vẫn vào được mạng, cũng khá ok. mình sử dụng ở vùng Giang Nam thấy ok. Nhưng đến năm 2018 khi đi Hồ Nam thì lại ko dùng được, mình nghĩ cái này chắc chỉ dùng được mấy thành phố lớn thôi, còn mấy thành phố nhỏ thì ko xí quách gì luôn!. Năm 2023, mình thử dùng lại, cũng vậy thôi… tệ. next, ko bao giờ dùng. Chỉ có thể dùng khi ở VN muốn chuyển IP sang quốc gia khác thui.
 • Betternet: đã thử, tất cả các nơi mình đi đều không dùng được!
 • VPN Proxy Master:  Thấy bảo máy Iphone dùng ngon, mình vào được duy nhất 1 phút, sau đó tịt! Nói chung cũng chẳng dùng được! Kể cả trả tiền để vào cũng vô phương
 • Browsec: Impossible luôn, đã thử vì có bạn recommend nhưng chẳng dùng được!
Các VPN để vào mạng Trung Quốc không bị chặn
Tất cả mấy cái này mình thử dùng đều ko ăn thua. Lời khuyên có lẽ là các bạn thử cài hết xem vận may ra làm sao!

Nói chung các bạn có thể thử tất cả các app để coi may mắn thế nào. Với mình, các vào VPN dường như là đã thành quá khứ vì các VPN app mạnh nhất hình như đã bị chính phủ Trung Quốc tìm và chặn bằng sạch! Haizz đau khổ ghê ha.

Sử dụng Sim Trung Quốc đã cài chế độ  phá khóa tường lửa

Đây là cách mình mới phát hiện ra vào năm 2018, khi mình đi con đường tơ lụa mùa thu vàng ở Trung Quốc. Thật ra cũng tình cờ mình được 1 bạn chỉ cho cái loại sim Trio Sim và xài thử thì đúng là nó vào được mạng ok thật. Tuy nhiên có 1 điểm ko được đó là nó chỉ dùng được 1 máy, ko phát được cho các máy khác nha! Lúc mình mua thì sim bán giá 300-400k gì đó. Lúc sang Trung Quốc còn phải cài đặt lại Proxy khá là rắc rối. Đến năm 2023, khi mình quay lại Trung Quốc, Shopee đã có 1 hãng cung cấp sim rất ổn, mình thử dùng và rất ok, bắn cho các máy khác quá ổn, đỉnh. Đây là link Shopee của hãng kia.

Trang mạng cũng có nhiều bên bán, chuyển phát về tận VN Ví dụ như Sim này, tầm 300k, cũng vào mạng, google, FB  ok nhưng thấy nhiều đứa review cài đặt ko được, khả năng do tùy máy. Còn Sim này là Unicom, lấy bên TQ nhưng có vẻ dung lượng thấp, mới cả theo như bên bán sim trên Shopee nói thì khi mà đi Quảng Châu, Thâm Quyến, Tây Tạng thì China Unicom xài gặp vấn đề, còn đi Tân Cương dùng ổn.

Các bạn mua sim gì thì hãy để ý:

 • Nên mua sim nào phổ biến ví dụ sim của China Mobile thì sẽ có hệ thống phủ sóng rộng khắp Trung Quốc do đây là nhà mạng lớn thứ 1 Trung Quốc
 • Nên xem kĩ review, thấy cái review nào ko ok thì thôi đừng nên mua
 • Nên kiểm tra xem máy bạn có phải bản bẻ khóa cho Việt Nam ko. Nếu đúng là máy unlock thì dễ ko dùng được Sim nha.

Về Sim thì là như vậy, còn về wifi thì nói thật là mình đã từng thuê Wifi du lịch của 1 bên, bên đó có hướng dẫn download các app VPN nhưng bản thân cái sim bên ấy dùng ko tích hợp VPN nên nói chung vẫn là gặp tình cảnh khó khăn. Wifi có VPN thì thường sẽ đắt, tóm lại nếu mua được thì mua sim nha các bạn.

Sử dụng Sim Việt Nam và đăng kí roaming ở Trung Quốc

Đây là option tốn tiền nhất hệ mặt trời =)))) Nhưng thực sự mình đã sử dụng :(((.

Chẳng là mình đã mua sim đi Trung Quốc mùa thu vàng nhưng Sim đó ko phát được Wifi, mình lại phải dùng máy tính kết nối mạng để làm việc nên là đành ngậm ngùi bỏ cả…1 triệu ra để roaming cho mỗi… mấy GB khi Roaming ở Trung Quốc.

Nhưng mà mạng roaming vào Google, FB nhanh  như gió nha! Lợi điểm là không bị chặn các bạn nha! Hiện tại thì đã có nhiều gói Data Roaming không giới hạn dung lượng. Bạn nào nhiều tiền có thể đầu tư, nhanh + bắn wifi làm việc ổn hơn rất nhiều!

Mình thì dùng Vinaphone thì nó có các gói ntn:

Các gói cước data roaming của vinaphone khi đu lịch nước ngoài
Các gói cước data roaming của vinaphone khi đu lịch nước ngoài. Trung Quốc thì có thể vào mạng China Mobile và China Unicom

Làm thế nào để vào Youtube, Facebook, Instagram từ Trung Quốc

Nói chung là để vào các dịch vụ quốc tế trên thì cách mình thấy hiệu quả nhất + rẻ nhất là mua sim Trung Quốc có VPN sẵn cài vào sim các bạn nhé.

Giải pháp thay thế cho Google, Facebook nếu bị chặn khi sử dụng internet ở Trung Quốc

Trong trường hợp cùng đường, không thể nào mà vào được các dịch vụ của Google, Facebook, Instagram thì làm thế nào để  giao tiếp và tìm kiếm thông tin đây?

Cứ yên tâm, hãy sử dụng các ứng dụng thay thế dưới đây:

Ứng dụng / Website tìm kiếm:

Bing.cn là website ok nhất các bạn có thể dùng trong trường hợp bị chặn. Còn nếu desperate quá, hãy sử dụng… Baidu! Thậm chí có lúc, Yahoo cũng sử dụng được, mình đã thử rồi!

Ứng dụng/ Website nhắn tin thay cho messenger

Skype, Zalo, Kakaotalk, Line, Viber vẫn sử dụng ngon nha các bạn. Nhớ bảo người nhà, bạn bè cài để 2 bên cùng sử dụng mà báo tin, liên hệ cho nhau nhé.

Ứng dụng tìm đường ở Trung Quốc thay thế cho Google Map

Tưởng là khó nhưng thật ra sống không Google Map cũng vẫn ok nhé. Mình thường sử dụng Maps.me cho bản đồ khi không thể dùng được Google Map nữa. Maps.me hoạt động Ok nếu bật mạng, còn ko có internet thì ko định vị hay dùng GPS được.

1 cách hay nữa là bạn download các bản đồ offline về máy nhé. Để download về Google Map offline, bạn làm theo hướng dẫn sau:

 • Tìm kiếm một địa điểm, như Hà Nội.
 • Vào menu, chọn Offline Maps
 • Sau đó vào trang Offline Maps, Chọn Select Your Own App.
 • Chọn vùng mình muốn download về.

Ngoài ra, 1 ứng dụng mình yêu thích để lập kế hoạch đường đi đó là Rome2rio. Nó sẽ giúp bạn liệt kê các hình thức di chuyển từ 1 địa điểm này đến 1 địa điểm khác và bạn có thể chọn các hình thức tối ưu chi phí và thời gian. Đặc biệt, cái mình thích nhất ở Rome2rio đó là nó đầy đủ thông tin về metro, subway, xe bus, những cái mà Google Map không thể nào có.

Ứng dụng dịch thuật thay thế Google Translate

Thông thường mình hay dùng google translate để dịch  nếu đang ở 1 nước mà mình không biết 1 chữ gì. Cơ mà nếu Google bị chặn thì bạn không thể dùng bản Google Translate bình thường được, các bạn sẽ cần các ứng dụng thay thế thì đây là các ứng dụng mình thấy khá ok, ko bị chặn:

 • Papago: cái này dùng online được luôn, ko bị chặn. mình dùng thấy khá ok.
 • iTranslate cho bạn nào dùng iphone
 • Nói và dịch
 • Tu dien Trung Viet
 • Các ứng dụng học tiếng Trung đều có tích hợp sẵn các câu nói cơ bản, có thể sử dụng.

Nhưng nếu các bạn là fan của Google translate thì cứ dùng Google Translate bản offline, các bạn sẽ cần download các phần ngôn ngữ tiếng Trung về máy, vậy sẽ dùng dể tra cứu từ mà không cần kết nối mạng được.

Facebook Comments
Chia sẻ ngay nào!

Đọc tiếp bài viết liên quan

error: Đây là nội dung được sở hữu bởi Dithoii.com